Chủ đề nóng

Hải quân Mỹ lên kế hoạch sản xuất hạm đội 355 tàu quân sự

Chủ nhật, ngày 20/06/2021 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Mỹ vừa qua đã đệ trình lên Quốc hội một kế hoạch đóng tàu kéo dài tới 30 năm, trong đó bao gồm một hạm đội tiềm năng lên tới 355 tàu.
Bình luận 0
Hải quân Mỹ lên kế hoạch sản xuất hạm đội 355 tàu quân sự - Ảnh 1.

Hải quân Mỹ đưa ra kế hoạch mới sản xuất hạm đội 355 tàu quân sự (Ảnh: Sputnik News)

Theo quy định, các kế hoạch dài hạn bắt buộc phải được trình lên Quốc hội hàng năm, tuy nhiên nó thường sẽ không được thông qua nếu chính quyền đó chỉ mới nắm quyền năm đầu tiên. Mặc dù vậy, chính quyền của ông Biden đã nhanh chóng gửi một thông báo vắn tắt và hứa hẹn sẽ có một báo cáo đầy đủ hơn vào năm 2022.

Một trong những chi tiết đặc biệt của tài liệu nói rằng hạm đội gồm 355 tàu có đủ khả năng để chống lại Quân đội giải phóng nhân dân (PLAN) của Trung Quốc. Vào năm 2016, Lầu Năm Góc đã kết luận rằng 355 tàu là con số tối thiểu mà Hải quân cần vào năm 2030, sau đó một kế hoạch mở rộng sẽ được đặt ra đến năm 2049. Ngoài ra, báo cáo mới này còn cho biết rằng mục tiêu là xây dựng 321 tàu có người lái - hoặc nhiều nhất là 372 tàu đối với kế hoạch mở rộng.

77 đến 140 tàu không người lái vẫn còn đang được thử nghiệm và thu hút nhiều sự quan tâm của Hải quân Mỹ. Trong năm 2022, cơ quan quân sự này yêu cầu chi 580 triệu đô la để nghiên cứu và phát triển ba loại tàu không người lái khác nhau - nhiều hơn gấp đôi ngân sách cho năm 2021. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin, đã nói với Ủy ban Thượng viện rằng: "355 tàu là một mục tiêu hợp lý và chúng ta có thể đạt được. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Hải quân để đảm bảo kế hoạch có thể diễn ra thuận lợi."

Hải quân Mỹ lên kế hoạch sản xuất hạm đội 355 tàu quân sự - Ảnh 2.

Kế hoạch đóng tàu mới vẫn gồm các bước được đặt ra dưới chính quyền Trump (Ảnh: Sputnik News)

Kế hoạch này nhìn chung vẫn tuân theo các bước đi được đặt ra trong những tháng cuối cùng của chính quyền Trump. Một nghiên cứu về lực lượng trong tương lai của Hải quân được công bố vào tháng 9 năm 2020 đã đề xuất những thay đổi mạnh mẽ trong thành phần hạm đội, bao gồm một lực lượng khổng lồ từ 480 đến 512 tàu vào năm 2045, trong đó ít nhất 140 chiếc không có người lái.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Văn phòng quản lý ngân sách Nhà Trắng, Quốc hội đã đề xuất giảm số lượng tàu sân bay từ 11 xuống chỉ còn 7 chiếc vào năm 2046. Hải quân Mỹ hiện có 296 tàu trong kho và 251 tàu đang hoạt động. Tuy nhiên, tốc độ đóng tàu của cơ quan này đang bị chậm hơn nhiều so với dự kiến, theo ước tính, cơ quan này chỉ có thêm 13 tàu vào năm 2025.

Để so sánh, PLAN của Trung Quốc có khả năng đã phát triển mạnh mẽ hơn Hải quân Mỹ khi họ có kế hoạch sản xuất tới 425 tàu, trở thành một lực lượng mạnh với các tàu chiến tiên tiến mới bao gồm tàu khu trục phát hiện tàng hình, tàu tuần dương cỡ lớn, tàu sân bay, tàu đổ bộ và tàu tấn công.

Hà Trang (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem