Chủ đề nóng

Hàng không "đóng băng" Taseco Airs lỗ kỷ lục

Thế Anh Thứ tư, ngày 28/07/2021 15:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 6 tháng đầu năm, CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Airs, HOSE: AST) ghi nhận lỗ gần 63 tỷ đồng, cao hơn cả tổng mức lỗ của cả năm 2020.
Bình luận 0

Trong báo cáo của Taseco Airs cho thấy, nguyên nhân dẫn tới tình trạng thua lỗ lịch sử là do ngành hàng không bị "đóng băng". Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm cho ngành hàng không lao đao đứng bên bờ vực phá sản, do lượng khách đi máy bay giảm tới 90%, tỷ lệ máy bay nằm "đắp chiếu" tại các sân bay tới hơn 90%.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do các đường bay quốc tế vẫn đang tạm dừng hoạt động. Tại thị trường nội địa, hiện nay, các chuyến bay nội địa cũng đã cắt giảm gần hết, chỉ còn vài đường bay kết nối giữa các sân bay địa phương. Các chuyến bay được duy trì chủ yếu là vận chuyển hàng hoá, thiết bị y tế và chuyến bay chở lực lượng y tế, chở công dân từ vùng dịch về quê.

Hàng không "đóng băng" Taseco Airs, HOSE: AST lỗ kỷ lục - Ảnh 1.

Báo cáo hợp nhất của Taseco Airs quý II năm 2021. (Ảnh: Thế Anh)

Báo cáo của Taseco Airs cho biết, dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không, dịch vụ du lịch khách sạn, trong đó Taseco Airs cũng không là ngoại lệ.

Trong giai đoạn tháng 4 - 6/2021, Taseco Airs ghi nhận doanh thu thuần gần 51 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ so với mức 46 tỷ đồng của quý 2/2021, trong khi đó, giá vốn tăng mạnh gần 49% lên 39 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, kết quả là lợi nhuận gộp của Taseco Airs chỉ ở mức hơn 11 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2020. Cùng với đó, Taseco Airs còn phải gánh thêm khoản lỗ gần 5 tỷ đồng từ các công ty liên doanh liên kết, cùng với sự gia tăng về tất cả loại chi phí.

Tình hình sản xuất kinh doanh của Taseco Airs 6 tháng đầu năm ghi nhận doanh thu thuần hơn gần 109 tỷ đồng, giảm hơn 55% so với cùng kỳ 2020, trong khi lỗ ròng gần 63 tỷ đồng, trái ngược với mức lãi nhẹ 500 triệu đồng của cùng kỳ.

Kết quả kinh doanh ảm đạm khiến tổng tài sản của Taseco Airs giảm từ gần 624 tỷ đồng (đầu năm) về 567 tỷ đồng, trong đó hơn 210 tỷ đồng được giữ dưới dạng tiền mặt và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn. Ở bên kia bảng cân đối, nợ phải trả tăng từ gần 84 tỷ đồng (đầu năm) lên hơn 92 tỷ đồng.

Hàng không "đóng băng" Taseco Airs, HOSE: AST lỗ kỷ lục - Ảnh 2.

Báo cáo riêng quý II/2021 của Taseco Airs. (Ảnh: Thế Anh)

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 mới đây, Ban Lãnh đạo Taseco Airs cho biết, năm 2021, trên cơ sở phân tích hiệu quả vắc xin đối với việc nới lỏng chính sách bảo hộ và nối lại hoạt động du lịch quốc tế và giả định các đường bay thương mại quốc tế được triển khai mở từ tháng 10/2021, Taseco Airs đã xây dựng kế hoạch tổng doanh thu thuần là 317,59 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất kế hoạch là -83,87 tỷ đồng.

Ông Lê Anh Quốc, Tổng Giám đốc Taseco Airs ,cho biết Taseco Airs đang thực hiện các biện pháp quản lý tốt nguồn tiền hiện có (với số dư khoảng 241 tỷ đồng vào thời điểm đầu năm 2021) và sẽ nỗ lực giữ vững tiềm lực tài chính này, một mặt cân đối hiệu quả các nguồn lực khác để sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của đại dịch, duy trì các hoạt động kinh doanh.

Trong năm 2021, Taseco Airs sẽ đẩy nhanh việc xây dựng, hoàn thiện các cửa hàng và đồng thời tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng mặt bằng kinh doanh tại các sân bay lớn, sẵn sàng cho sự bùng nổ trở lại của ngành dịch vụ hàng không khi áp dụng hộ chiếu vắc xin trên toàn cầu, Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng, du lịch nội địa và quốc tế mở cửa trở lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem