Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024
Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024
Bình Minh
Thứ ba, ngày 23/01/2024 10:03 AM (GMT+7)
Mặc dù thời tiết xuống dưới 10 độ C, nhưng các Hợp tác xã ở Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên vẫn đang tất bật hoạch rau, củ để cung cấp cho các chuỗi cửa hàng nông sản sạch, hệ thống siêu thị, đáp ứng nhu cầu của thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Ngày 22/1, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra một số mô hình sản xuất an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tại tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên.
Qua kiểm tra, đánh giá các mô hình tại Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, ông Naoki Kayano, Chuyên gia JICA cho biết, mục tiêu của Dự án là tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn một cách bền vững, trong đó chú trọng vấn đề kỹ thuật và tư duy định hướng thị trường, đồng thời tăng cường chức năng quản lý HTX nông nghiệp thông qua việc giới thiệu một hệ thống bán hàng tập trung.
“Chúng tôi hỗ trợ thực hiện đào tạo toàn diện về kỹ thuật canh tác dựa trên GAP và đồng thời hướng dẫn phương pháp tiếp thị, khảo sát nhu cầu thị trường của các HTX nông nghiệp mục tiêu, xây dựng kế hoạch canh tác và xây dựng hệ thống bán hàng tập trung. Vì vậy, thay vì sản xuất manh mún và tiêu thụ nhỏ lẻ, dự án hướng nông dân tham gia vào HTX cùng nhau sản xuất những sản phẩm cùng chủng loại, cùng chất lượng để bước vào những chuỗi tiêu thụ lớn, ổn định, bền vững”, ông Naoki Kayano nhấn mạnh.
Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh, kỹ thuật sản xuất luôn là mục tiêu của khuyến nông nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi yêu cầu của thị trường ngày càng cao thì cùng với vấn đề kỹ thuật, việc hướng nông dân tới vấn đề thị trường, sản xuất bền vững và cam kết trách nhiệm với sản phẩm làm ra chính là mục tiêu lâu dài.
“Hiện chúng tôi liên tục tổ chức các lớp huấn luyện, đào tạo, tập huấn để nông dân đưa các sản phẩm an toàn ra thị trường, không chỉ trong dịp Tết này. Tới đây chúng tôi sẽ chọn thêm 50 HTX nữa để tiếp tục mở rộng mô hình các HTX sản xuất an toàn. Chúng ta đã vượt qua giai đoạn chỉ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đơn thuần, mà muốn sản xuất bền vững thì cùng với kỹ thuật, cần phải hỗ trợ nông dân tổ chức sản xuất thông qua việc tham gia vào HTX. Bà con phải cùng nhau sản xuất, cùng nhau bán hàng, cùng nhau tổ chức kênh tiêu thụ, cùng nhau xây dựng thương hiệu và cùng nhau trách nhiệm với cam kết bảo vệ thương hiệu mình đã xây dựng nên. Đó chính là chìa khóa của sản xuất hiệu quả và bền vững”, ông Lê Quốc Thanh nhấn mạnh.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.