Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024

Bình Minh Thứ ba, ngày 23/01/2024 10:03 AM (GMT+7)
Mặc dù thời tiết xuống dưới 10 độ C, nhưng các Hợp tác xã ở Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên vẫn đang tất bật hoạch rau, củ để cung cấp cho các chuỗi cửa hàng nông sản sạch, hệ thống siêu thị, đáp ứng nhu cầu của thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bình luận 0

Ngày 22/1, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra một số mô hình sản xuất an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tại tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên.

Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 1.

Kiểm tra mô hình trồng rau VietGAP của HTX Dịch vụ nông nghiệp thôn Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình (Bắc Ninh), báo cáo với đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Phan Duy Phượng (thứ 2 bên trái vào), Giám đốc HTX cho biết, từ nền tảng là một HTX dịch vụ nông nghiệp đơn thuần, đến nay, HTX đã trở thành điểm tựa vững chắc cho thành viên trong phát triển kinh tế ở địa phương. Bằng hình thức liên kết, HTX đưa vào nhiều cây trồng giống mới có giá trị như ớt, nghệ, củ cải… và ký kết hợp đồng với doanh nghiệp để bao tiêu một số sản phẩm cho thành viên, hộ liên kết với giá cả ổn định. "HTX đã xây dựng thành công mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP với quy mô 30 ha, sản lượng 210 tấn/năm. Trên 80% diện tích được doanh nghiệp cam kết thu mua, cung ứng cho các siêu thị tại TP Hà Nội với giá cao hơn 10 - 20% nên nông dân càng thêm quyết tâm sản xuất theo hướng an toàn", ông Phượng chia sẻ. Ảnh: Bình Minh

Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 2.

Ông Phượng cho hay, HTX thuộc Dự án Tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn ở tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện trên địa bàn 7 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Nam Định và Sơn La. Năm 2023, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và và JICA, vùng sản xuất rau màu của HTX được quy hoạch khang trang sạch sẽ, cánh đồng rộng lớn và bằng phẳng, đất đai phì nhiêu, các điều kiện cơ sở vật chất như hệ thống tưới tự động, bãi đỗ xe, kho lạnh bảo quản nông sản… được nâng cấp, đáp ứng tốt cho sản xuất. Ảnh: Bình Minh

Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 3.

Theo ông Phượng, đến nay HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Ngăm Mạc có thể cung ứng khối lượng rau, củ quả an toàn cho các bếp ăn, siêu thị, công ty... với khối lượng 15 tấn/tháng, sản phẩm đa dạng. Đặc biệt HTX có thể cung cấp nhiều chủng loại rau màu theo mùa vụ cam kết đảm bảo sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng…Để chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, HTX đã sẵn sàng nguồn hàng lên tới 200 tấn cam Canh, gần 300 tấn rau, củ, quả các loại, cung ứng cho thị trường các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng… Ảnh: Bình Minh

Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 4.

Tiếp đó, đoàn đã đến kiểm tra mô hình tình hình sản xuất của HTX Sản xuất và Kinh doanh nông sản sạch Bạch Đằng, thôn Đại Uyên, xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn (Hải Dương). Hiện, tổng diện tích canh tác 30 ha thanh long ruột đỏ và liên kết với nông dân hơn 60ha. Ngoài ra, HTX còn trồng thêm các loại cây như nho hạ đen, nho mẫu đơn, dưa chuột.

Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Giám đốc HTX Sản xuất và Kinh doanh nông sản sạch Bạch Đằng cho biết, nhờ khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên diện tích thanh long ở đây không ngừng được mở rộng. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, địa phương đã hướng dẫn nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Năm 2020, thanh long của HTX được tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, đạt tiêu chuẩn chất lượng vàng trong nông nghiệp Việt Nam. Vùng sản xuất của HTX được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hải Dương cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn. Theo ông Thuấn, các thành viên của HTX có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất thanh long ruột đỏ, được tập huấn về sản xuất rau, quả an toàn và rau, quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, HTX thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về quy trình sản xuất rau an toàn do các dự án, địa phương tổ chức.Hợp tác xã có logo, thương hiệu, code và nhãn mác cho sản phẩm thanh long ruột đỏ. Ảnh: Bình Minh

Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 6.

Theo ông Thuấn, năm 2021, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương đã lấy mẫu quả thanh long tại đây để kiểm định chất lượng. Kết quả cho thấy thanh long ở đây bảo đảm các tiêu chuẩn xuất khẩu khi gần 800 hoạt chất đều ở ngưỡng cho phép. Từ kết quả đó, Cục Bảo vệ thực vật đã cấp 3 mã vùng trồng cho 10 ha thanh long ở thôn Đại Uyên, xã Bạch Đằng xuất khẩu đi Australia, Mỹ và Trung Quốc. "Việc được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu là tín hiệu vui cho người trồng thanh long Hải Dương, mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả kinh tế cho loại cây ăn quả này trong thời gian tới", ông Thuấn chia sẻ, đồng thời cho biết, tính đến nay, HTX có 60 ha thanh long ruột đỏ sản xuất theo hướng hữu cơ, trong đó gần 12 ha được sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 7.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đi kiểm tra mô hình trồng rau quả an toàn VietGAP của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên). Theo Giám đốc HTX Nguyễn Hữu Hưng, tổng diện tích canh tác của HTX 30 ha, sản lượng hàng năm đạt 1.500 tấn. Hiện HTX đã có 10 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ảnh: Bình Minh

Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 8.

Theo ông Hưng, trước đây bà con canh tác manh mún, nhỏ lẻ, nhưng từ khi người dân tham gia vào HTX đã trồng rau tập trung nên rất dễ cho việc bố trí và giám sát sản xuất. Đồng thời, HTX đã áp dụng một số kĩ thuật sản xuất tiên tiến như: Sử dụng phân ủ hoai mục bằng phương pháp lên men giúp phục hồi cấu trúc đất và nâng cao độ phì cho đất. Kĩ thuật sản xuất cây giống trong khay xốp để tạo ra cây giống khỏe mạnh, có sức kháng chịu sâu bệnh tốt và thích nghi nhanh với môi trường bên ngoài sau khi được trồng ngoài cánh đồng. Đồng thời, HTX có hệ thống nhà lưới 5.000 m2 và hệ thống tưới bán tự động bằng vòi phun để sản xuất rau an toàn. HTX cũng sử dụng camera để giám sát hoạt động sản xuất rau tại một số diện tích. Ảnh: Bình Minh

Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 9.

Ông Hưng cũng cho biết, HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú có nhà sơ chế đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Rau an toàn của HTX hiện tại đang được tiêu thụ tại chuỗi siêu thị VinMart của Công ty DVTMTH Wincommerce, hệ thống chuỗi siêu thị Aeon, chuỗi siêu thị Co.op, Coop Mart, Coop Food, một số cửa hàng RAT, các bếp ăn trường học và khu công nghiệp khác. Công nhân của HTX có kỹ năng tốt trong thực hành các khâu sơ chế, đóng gói rau đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn của người mua. Ảnh: Bình Minh

Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 10.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm Khuyên nông tỉnh Hưng Yên cho hay, HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú là đơn vị có thực hiện việc giám sát nội bộ toàn bộ diện tích sản xuất rau an toàn và rau VietGAP. Đặc biệt, hàng năm nhóm giám sát và các hộ tham gia sản xuất RAT theo VietGAPcó tổ chức đánh giá 2 lần /năm. HTX cũng thường xuyên kiểm tra tồn dư thuốc BVTV bằng phương pháp kiểm tra nhanh (quick test) và định kỳ kiểm tra mẫu sản phẩm tại phòng thí nghiệm.Giám sát bên ngoài được thực hiện bởi Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản của tỉnh và người mua. Ảnh: Bình Minh

Hàng nghìn tấn rau, củ sạch trồng theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuẩn bị được tung ra dịp Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 11.

Theo ông Kiên, HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú được hỗ trợ bởi dự án “Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam” do dự án Jica (Nhật Bản) hỗ trợ: Khử trùng, đất, ươm cây giống, ủ phân, màng phủ không dệt…Duy trì và phát triển các khách hàng cao cấp, trung cấp: Siêu thị, bếp ăn công nghiệp, trường học, cửa hàng rau an toàn… Xây dựng và phát huy hiệu quả bộ công cụ Marketing để giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, từng bước xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm của HTX. Tăng cường hoạt động chăm sóc khách hàng, thường xuyên trao đổi, tiếp nhận phản hồi từ người mua để xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợpXây dựng cửa hàng bán rau và quảng bá thương hiệu để ký kết hợp đồng. Ảnh: Bình Minh

Qua kiểm tra, đánh giá các mô hình tại Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, ông Naoki Kayano, Chuyên gia JICA cho biết, mục tiêu của Dự án là tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn một cách bền vững, trong đó chú trọng vấn đề kỹ thuật và tư duy định hướng thị trường, đồng thời tăng cường chức năng quản lý HTX nông nghiệp thông qua việc giới thiệu một hệ thống bán hàng tập trung.

“Chúng tôi hỗ trợ thực hiện đào tạo toàn diện về kỹ thuật canh tác dựa trên GAP và đồng thời hướng dẫn phương pháp tiếp thị, khảo sát nhu cầu thị trường của các HTX nông nghiệp mục tiêu, xây dựng kế hoạch canh tác và xây dựng hệ thống bán hàng tập trung. Vì vậy, thay vì sản xuất manh mún và tiêu thụ nhỏ lẻ, dự án hướng nông dân tham gia vào HTX cùng nhau sản xuất những sản phẩm cùng chủng loại, cùng chất lượng để bước vào những chuỗi tiêu thụ lớn, ổn định, bền vững”, ông Naoki Kayano nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh, kỹ thuật sản xuất luôn là mục tiêu của khuyến nông nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi yêu cầu của thị trường ngày càng cao thì cùng với vấn đề kỹ thuật, việc hướng nông dân tới vấn đề thị trường, sản xuất bền vững và cam kết trách nhiệm với sản phẩm làm ra chính là mục tiêu lâu dài.

“Hiện chúng tôi liên tục tổ chức các lớp huấn luyện, đào tạo, tập huấn để nông dân đưa các sản phẩm an toàn ra thị trường, không chỉ trong dịp Tết này. Tới đây chúng tôi sẽ chọn thêm 50 HTX nữa để tiếp tục mở rộng mô hình các HTX sản xuất an toàn. Chúng ta đã vượt qua giai đoạn chỉ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đơn thuần, mà muốn sản xuất bền vững thì cùng với kỹ thuật, cần phải hỗ trợ nông dân tổ chức sản xuất thông qua việc tham gia vào HTX. Bà con phải cùng nhau sản xuất, cùng nhau bán hàng, cùng nhau tổ chức kênh tiêu thụ, cùng nhau xây dựng thương hiệu và cùng nhau trách nhiệm với cam kết bảo vệ thương hiệu mình đã xây dựng nên. Đó chính là chìa khóa của sản xuất hiệu quả và bền vững”, ông Lê Quốc Thanh nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem