Chủ đề nóng

Hàng rào nông thôn mới trồng bông trang nở hoa rực rỡ đẹp "phát hờn" của một chi hội trưởng nông dân ở Cà Mau

Hùng Phước (Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau) Thứ ba, ngày 21/03/2023 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên phần đất mặt tiền trước nhà, chú Dương Văn Mạnh, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) đã trồng phủ kín hàng rào cây xanh theo quy định. Hàng rào cây xanh của gia đình chú Mạnh được trồng bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài 50 mét và được trồng trên 10 năm...
Bình luận 0

Trong những năm qua, gia đình chú Dương Văn Mạnh, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) đã gương mẫu thực hiện tốt mô hình"Nhà sạch - hàng rào xanh - cột cờ mẫu", do Hội nông dân xã phát động.

Trên phần đất mặt tiền trước nhà, chú Mạnh đã trồng phủ kín hàng rào cây xanh theo quy định. Hàng rào cây xanh của gia đình chú Mạnh được trồng bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài 50 mét và được trồng trên 10 năm. 

Đến khi địa phương phát động xây dựng nông thôn mới, hàng rào cây bông trang đỏ của gia đình chú Mạnh đã được trồng hoàn chỉnh, đáp ứng các yêu cầu của địa phương đề ra và trở thành một trong những hàng rào nông thôn mới xanh đẹp của ấp.

Những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) ngày càng có sức lan tỏa và thu hút nhiều nông dân tham gia các mô hình mang lại hiệu quả thiết thực. 

Từ phong trào này, ngày càng có nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, thực hiện các mô hình xây dựng nông thôn mới. Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp 19, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh-chú Dương Văn Mạnh là một điển hình.

Hàng rào nông thôn mới trồng bông trang nở hoa rực rỡ đẹp "phát hờn" của một chi hội trưởng nông dân ở Cà Mau - Ảnh 1.

Chú Dương Văn Mạnh, chi hội trưởng chi hội nông dân ấp 19, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đang cắt tỉa hàng rào nông thôn mới trồng cây bông trang đỏ trước nhà.

Chú Dương Văn Mạnh, Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp 19, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh năm nay đã 60 tuổi nhưng hàng ngày vẫn rất cần cù, siêng năng trong lao động sản xuất để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Hơn 10 năm nay, với diện tích đất sản xuất 2 ha của gia đình chú mạnh thực hiện mô hình trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua kết hợp. Mỗi năm, chú Mạnh trồng 1 vụ lúa mùa, thả nuôi 3 vụ tôm sú và 2 vụ cua. 

Từ mô hình sản xuất này, sau khi trừ các khoản chi phí, bình quân mỗi năm gia đình chú Mạnh có lãi từ 200 đến 250.000 triệu đồng. Những năm trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua trúng mùa, được giá, năm đó gia đình chú Mạnh thu nhập trên 300 triệu đồng.

Ngoài ra, chú Mạnh còn tận dụng các ao đìa xung quanh nhà để đưa vào thả nuôi khoảng 300 đến 400 con cá bống tượng, mỗi năm cũng có thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng. Trên các liếp vườn xung quanh nhà, chú cải tạo đất trồng một số cây ăn trái như xoài, mít, dừa…

Hiện nay, những cây trồng này đã cho thu hoạch, không những đủ cho gia đình ăn hàng ngày mà còn có dư ra để hái bán, mỗi năm vài chục triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế gia đình chú Mạnh ngày một khấm khá, vươn lên. 

Chú Mạnh cho biết: “Có được thành quả như hôm nay, tôi đã đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, kinh doanh cũng như các mô hình sản xuất trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua có hiệu quả để áp dụng cho gia đình mình. Trong quá trình sản xuất, tôi luôn tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay từ đó mới mang lại hiệu quả cao”.

Hàng rào nông thôn mới trồng bông trang nở hoa rực rỡ đẹp "phát hờn" của một chi hội trưởng nông dân ở Cà Mau - Ảnh 3.

Hàng rào nông thôn mới trồng hoa bông trang đỏ của của gia đình chú Mạnh luôn trổ đầy hoa.

Ngoài làm kinh tế giỏi, chú Mạnh còn là một chi hội trưởng nông dân gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương. Ngoài việc chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chú Mạnh còn là tấm gương sáng trong công tác vận động, tuyên truyền người dân ở địa phương trong công tác xây dựng nông thôn mới. 

Trong những năm qua, gia đình chú đã gương mẫu thực hiện tốt mô hình”Nhà sạch - hàng rào xanh - cột cờ mẫu”, do Hội nông dân xã Nguyễn Phích phát động. 

Trên phần đất mặt tiền trước nhà, chú Mạnh đã trồng phủ kín hàng rào cây xanh theo quy định. Hàng rào cây xanh của gia đình chú Mạnh được trồng bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài 50 mét và được trồng trên 10 năm. Đến khi địa phương phát động xây dựng nông thôn mới, hàng rào cây xanh của gia đình chú Mạnh đã được trồng hoàn chỉnh, đáp ứng các yêu cầu của địa phương đề ra và trở thành một trong những hàng rào xanh đẹp của ấp.

Chú Mạnh cho biết: “Để có được hàng rào bông trang đẹp như ngày hôm nay, hơn 5 năm qua, tôi phải bỏ ra rất nhiều công sức vào đó. Giờ thì tuổi tác ngày càng cao, sức khỏe ngày càng yếu, không làm được những công việc nặng nhọc, chỉ biết trồng, chăm sóc, cắt tỉa những bụi hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh để làm thú vui cho chính mình. Hôm nào thấy trong người khỏe, tôi lấy kéo ra cắt tỉa hàng rào cây xanh cho thẳng hàng, thẳng lối...".

Hàng rào nông thôn mới trồng bông trang nở hoa rực rỡ đẹp "phát hờn" của một chi hội trưởng nông dân ở Cà Mau - Ảnh 5.

Hàng rào nông thôn mới trồng hoa bông trang đỏ của gia đình chú Mạnh góp phần làm đẹp tuyến đường quê, ấp 19, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Về việc xây dựng môi trường cảnh quan ấp nông thôn mới, theo chú Mạnh, một ngày làm chú làm không xong thì ngày hôm sau làm tiếp, làm khi nào xong thì mới thôi. 

Công việc chăm sóc hàng rào nông thôn mới trồng cây bông trang đỏ cũng đơn giản, nhẹ nhàng, già trẻ gì làm cũng được. Thấy cành nhánh hàng rào ra dài thì dùng kéo cắt bỏ những cành nhánh so le, chỗ nào cây còn thưa thì trồng dặm vào chỗ đó. 

Hôm nào trời nắng, chú kéo ống nước ra tưới nước cho hàng rào hoa bông trang đỏ 2 lần vào buổi sáng sớm và lúc chiều mát. Một năm, chú bón phân cho hàng cây bông trang đỏ từ 2 đến 3 lần, chủ yếu là phân NPK, phân lân cho đất giảm độ phèn để cây phát triển nhanh. 

Nhờ chịu khó chăm sóc, cắt tỉa nên hàng rào trồng hoa bông trang đỏ của gia đình chú luôn phát triển xanh tốt, cành nhánh luôn đan xen nhau dày đặc. Vào mùa trổ bông, hàng rào hoa bông trang của gia đình chú luôn rực một màu hoa đỏ, nhìn rất đẹp mắt. 

"Tôi thấy, trồng hàng rào cây xanh vừa tạo được phong cảnh đẹp cho ngôi nhà của mình và góp thêm tiêu chí môi trường để xã đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới. Ở vùng nông thôn việc trồng hàng rào cây xanh, trồng hàng hoa bông trang vừa không tốn kém chi phí, tạo được môi trường sống trong lành, mát mẽ, vừa cho chúng ta một cảm giác dễ chịu và nó còn lưu giữ được nét đẹp truyền thống của vùng nông thôn”, chú Mạnh thổ lộ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Phích-Nguyễn Văn Hiểu nhận xét: “Đồng chí Dương Văn Mạnh là một trong những chi hội trưởng Chi hội nông dân gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm và là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền của xã Nguyễn Phích. Từ năm 2011 đến năm 2013 đồng chí Mạnh được Hội nông dân tỉnh Cà Mau tặng giấy chứng nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và nhiều năm liền được Hội nông dân huyện U Minh tặng giấy khen nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện...".

Ở địa phương, chú Mạnh còn gương mẫu trong xây dựng nông thôn mới như trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà, đóng góp nhiều ngày công cùng với địa phương đi tuyên truyền, vận động người dân trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà để góp phần cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra. 

"Đồng chí Mạnh xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới và trong học tập và làm theo gương Bác ở địa phương”, ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem