Chủ đề nóng

Hàng trăm chậu lan lạ chưng Tết lai nhân tạo từ Singapore

Trần Hiền Chủ nhật, ngày 27/01/2019 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên cạnh các giống lan rừng như nghinh xuân, giả hạt hay lan ngoại như hồ diệp, địa lan, năm nay tại TP.Pleiku (Gia Lai) còn xuất hiện lan mokara.  Mokara là giống lan lai nhân tạo từ Singapore, ra hoa quanh năm và nở rất lâu.
Bình luận 0

Không chỉ các giống lan rừng khoe sắc rực rỡ trên phố núi, tại một cửa tiệm ở TP.Pleiku năm nay còn có sự xuất hiện của hàng chục chậu lan mokara. Được biết, đây cũng là cửa tiệm duy nhất có sự xuất hiện của giống lan lạ này, đặc biệt hơn giống lan này cũng đã xuất hiện ở một khu vườn ven TP.Pleiku.

Hàng trăm cành lan mokara chuẩn bị được lên chậu chưng tết

Với hai màu chủ đạo là đỏ và vàng, lan mokara xuất hiện tại cửa tiệm của hai chàng trai Hồ Trọng Nghĩa (29 tuổi) và Vũ Hoài Nam (31 tuổi) ở đường Nguyễn Tất Thành (TP.Pleiku).

Lan mokara nở rất lâu, không thơm nhưng khá bắt mắt bởi màu sắc sặc sỡ, bông hoa to

Trao đổi với chúng tôi, anh Hồ Trọng Nghĩa cho biết: “ Năm nay mình nhập về 400 cành, 200 cành cắt ở vườn. Một cành sẽ có từ 2-4 vòi hoa, giá một cành là 250.000 đồng. Sau khi lấy hoa về mình sẽ cắm luôn vào chậu, mỗi chậu sẽ cắm từ 12-15 cành. Lan mokara có rất nhiều màu sắc khác nhau, tuy nhiên hai màu được khách chuộng nhất là màu đỏ và vàng. Sau khi cắm giá trung bình của mỗi chậu là từ 5-6 triệu tùy chậu và tùy nhu cầu của khách hàng…”.

Chủ vườn sẽ cắm theo nhu cầu của khách hàng

Cũng theo anh Nghĩa, năm nay thời tiết khá thuận lợi nên 200 cành ở vườn nhà nở khá đều và to bông. Bên cạnh đó, đối với loại lan này sau khi mua về cần phải cung cấp nước cho cây, nhưng cũng không tưới quá nhiều nước cây sẽ úng.

Với hai màu chủ đạo vàng và đỏ, mokara khoe sắc sặc sỡ

“Trồng lan mokara phải chú trọng đến khâu chọn giống để quyết định chất lượng hoa. Từ khi xuống giống lan mokara đến khi cho hoa là 12 tháng, giống lan này chu kỳ hoa nở khá lâu, ra hoa quanh năm. Ngoài ra, đất trồng Mokara phải cao ráo, thoáng mát và có tỷ lệ cát cao. Do lan Mokara cần độ ẩm cao nên mùa khô cần tăng cường tưới nước để tránh hiện tượng thiếu nước làm nhăn lá, khô lá và rụng. Bón phân cho lan Mokara có thể chia ra 3 giai đoạn: Giai đoạn lan phục hồi và ra rễ non; giai đoạn sinh trưởng và giai đoạn ra hoa. Đối với phòng trừ sâu bệnh, cần phun phòng định kỳ 10-15 ngày/lần vào mùa nắng và 7 ngày/lần vào mùa mưa…”.

Chậu lan mokara trị giá 6 triệu tại cửa tiệm anh Nghĩa đã có khách đặt sẵn

Mỗi bông mokara sẽ có 6 cánh hoa, nở khoảng 2-3 tháng

Mô hình trồng lan mokara cũng phát triển khá nhiều ở các tỉnh thành khác. Lan Mokara ra nhiều bông và ra liên tục quanh năm trong điều kiện có đủ ánh nắng. Vì vậy, người trồng lan Mokara có thể thu nhập tới 30 triệu đồng/sào/vụ.

Sau khi cắt phần trên cắm vào chậu, phần dưới  vẫn có thể trồng và ra hoa bình thường

Mỗi cành sẽ có từ 2-4 vòi hoa, giá mỗi cành khoảng 250.00 đồng

Mokara là loại lan khá lạ và rực rỡ nên được nhiều vị khách để ý 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem