Hành lá

  • Ngã Năm là thị xã mới của tỉnh Sóc Trăng, nhưng nơi này từ lâu đã nổi tiếng món ăn đặc trưng: mắm cá lóc.
  • Những ngày nông nhàn, sáng sáng người dân quê miền Tây Nam bộ thường hay vác cần câu nhấp ra kéo trên mặt các ao đìa để kiếm cá. Nhưng cá lóc nướng trui ăn hoài cũng ngán. Người dân quê đem cá lóc nấu bánh canh chan nước cốt dừa để thay đổi khẩu vị.
  • Bánh tráng nướng Sài Gòn được so sánh như bánh pizza phương Tây, những ai chưa nếm thử ắt sẽ tò mò. Và một khi đã được thưởng thức chắc chắn sẽ ghiền và nhớ mãi món ăn vặt hấp dẫn này.
  • Bầu là loại quả gần gũi, thân quen, phổ biến nhất là đem luộc hay nấu canh. Dân gian xưa vẫn có câu: "Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon" là vậy. Cũng có một món ngon khác từ bầu, nhưng khá cầu kì là khúc bầu nhồi thịt rồi đem hấp.
  • Để tự tay chuẩn bị cho cả nhà một nồi cá kho tộ thơm ngon đưa cơm, hãy tham khảo cách làm đơn giản mà chuẩn vị Nam Bộ sau đây.
  • Với cách làm đơn giản sau đây, bạn sẽ tự tay thực hiện món sườn xào chua ngọt ngon cơm đãi cả nhà cho ngày đầu tuần mưa gió.
  • Một chiều ngày làm việc cuối tuần, anh bạn thân ở Cà Mau điện thoại lên thành phố rủ tôi: ”Đến mùa cá nâu rồi đó, rảnh hông, xuống quê mình chơi qua đó tôi sẽ đãi “bồ” một món ăn “cây nhà lá vườn” vô cùng hấp dẫn, đảm bảo “không đụng hàng”. Nhớ xuống nghen, tôi đợi, nếu để qua mùa thì không có đó!”.
  • Ở vùng kênh rạch chằng chịt miền sông nước Cửu Long, môi trường nước mặn, nước lợ là điều kiện sinh sôi và phát triển của nhiều loài tép. Tùy hình dạng và kích cỡ, tép có những tên gọi khác nhau.
  • Đến vùng quê sông nước miền Tây, người ta không lạ gì cảnh: "Xuống mương bắt ốc, mò tôm/ Ra vườn hái đọt rau om, cải trời".
  • Cá ba sa luôn có mặt trong bữa ăn người bình dân miền Tây Nam bộ. Những ngày cận tết nhà nào tất bật với biết bao thứ chuẩn bị, có được tô canh chua, nồi cá kho cá ba sa khiến người thưởng thức thêm lắng lòng với quê hương nơi có hai dồng sông Tiền và sông Hậu