Chủ đề nóng

Hành trình trở thành ngân hàng đầu tiên đạt lợi nhuận vạn tỷ của Vietcombank

Nguyễn Ngân Thứ bảy, ngày 31/03/2018 17:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ tổ chức tiền thân là Cục Ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước, sau 55 năm hoạt động, Vietcombank đã trở thành ngân hàng đầu tiên đạt lợi nhuận hơn 10 nghìn tỷ đồng, mua lại nợ xấu của VAMC…
Bình luận 0

Ngày 31.03.2018, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (01.4.1963 – 01.4.2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đảng, Nhà nước trao tặng.

Từ tổ chức tiền thân là Cục Ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Vietcombank được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 01.04.1963. Với hoàn cảnh ra đời đặc biệt, lịch sử Vietcombank gắn liền với công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước cũng như quá trình xây dựng, đổi mới và hội nhập của đất nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương lao động hạng nhất cho Vietcombank (Ảnh; Vietcombank)

Trước năm 1975, trong giai đoạn chiến tranh, Vietcombank vừa thực hiện sứ mệnh, đặc biệt là cung ứng ngoại tệ cho chiến trường miền Nam, phục vụ cho cuộc đấu tranh, thống nhất đất nước, vừa đảm đương nhiệm vụ thanh toán quốc tế cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Sau ngày miền Nam giải phóng, bằng nhiều biện pháp tích cực và có hiệu quả, Vietcombank đã nhanh chóng tiếp quản hệ thống ngân hàng của chế độ cũ, đấu tranh với các ngân hàng nước ngoài, thu về cho quốc gia một khối lượng tài sản, vốn ở nước ngoài lên tới hàng trăm triệu USD, góp phần vào công cuộc tái thiết và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thời kỳ đất nước bước vào xây dựng và đổi mới, Vietcombank đã từng bước tiếp cận, hội nhập với thị trường tài chính, tiền tệ thế giới; thực hiện tốt vai trò bảo lãnh, hỗ trợ xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong nước, tham gia tài trợ nhiều dự án trọng điểm quốc gia, thực thi chính sách tiền tệ của NHNN, góp phần vào việc ổn định tiền tệ, kiềm chế lạm phát, điều hành tỷ giá và tăng cường dự trữ ngoại tệ quốc gia, ứng dụng công nghệ phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ hiện đại cung cấp cho thị trường và doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của ngành Ngân hàng, cùng kinh tế đất nước hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Vietcombank đã vinh dự được lựa chọn là đơn vị đi tiên phong trong ngành ngân hàng về thực hiện chủ trương cổ phần hóa DNNN của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Ngày 26.12.2007 đã trở thành một sự kiện quan trọng của hệ thống Vietcombank khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đạt kết quả thành công hơn mức kỳ vọng, mang lại nguồn thu từ thặng dư phát hành cho NSNN lên tới gần 10 ngàn tỷ đồng, cổ phiếu Vietcombank đã nhanh chóng trở thành cổ phiếu hàng đầu trong các cổ phiếu ngân hàng kể từ đó đến nay.

Tháng 9.2011, Vietcombank đã tạo một bước ngoặt quan trọng thông qua việc ký kết Hợp đồng cổ đông chiến lược với Mizuho Corporate Bank thuộc Tập đoàn Tài chính Mizuho - Tập đoàn tài chính lớn thứ ba tại Nhật Bản và thứ 20 trên thế giới. Giao dịch bán cổ phần chiến lược của Vietcombank khi đó đã trở thành thương vụ M&A lớn nhất khu vực, là minh chứng cho niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng và tương lai phát triển của thị trường tài chính Việt Nam nói chung, của Vietcombank nói riêng.

Giai đoạn 5 năm 2013 - 2018, Vietcombank đã có những chuyển dịch mạnh mẽ, toàn diện cả về hoạt động kinh doanh và trong công tác quản trị điều hành. Hoạt động kinh doanh ghi nhận những kết quả ấn tượng. Sau 5 năm, quy mô tổng tài sản, huy động vốn và tín dụng của Vietcombank đã tăng tương ứng 2,5; 2,9 và 2,3 lần, lợi nhuận có sự bứt phá mạnh mẽ để trở thành một hiện tượng năm 2017 khi là ngân hàng đầu tiên đạt mốc lợi nhuận trên 10 nghìn tỷ đồng, khẳng định vị trí dẫn đầu toàn ngành.

Theo đó, quy mô tổng tài sản của Vietcombank đến cuối năm 2017 đạt 1.035.335 tỷ đồng, tăng 566.341 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cuối năm 2013 và về đích sớm hơn 2 năm so với đề án phát triển.

Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank lần đầu tiên vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng, đạt ~ 11.337 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2016, là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt dấu mốc này và chính thức khẳng định ngôi vị số 1 về quy mô lợi nhuận.

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên xử lý sạch nợ xấu tại VAMC (năm 2016), đưa nợ xấu về hạch toán một sổ. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank liên tục giảm qua các năm, tính đến 31/12/2017 chỉ còn ~ 1,1%, thấp nhất trong các TCTD quy mô lớn. Số dư quỹ dự phòng đạt ~ 8.113 tỷ đồng, cao hơn 1,3 lần tổng dư nợ xấu.

Tính đến cuối tháng 3.2018, quy mô vốn hóa của cổ phiếu Vietcombank đạt mức kỷ lục 270 ngàn tỷ đồng, tăng 4,4 lần so với đầu năm 2013 (61 ngàn tỷ đồng), đưa Vietcombank giữ vị trí số 1 về quy mô vốn hóa trong ngành và nằm trong Top 3 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem