Chủ đề nóng

Hệ thống sấy bánh tráng kiểu mới: Tận dụng nhiệt lò tráng bánh

Kim Oanh Thứ năm, ngày 30/07/2015 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuất phát từ mong muốn hỗ trợ những hộ làm nghề bánh tráng, một nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã sáng tạo hệ thống sấy bánh tráng trên cơ sở tận dụng nhiệt từ lò tráng bánh. Sáng chế này vừa được trao giải Ứng dụng của giải thưởng Holcim Prize 2015.
Bình luận 0

Giảm chi phí

Sáng chế mang tên “Tận dụng nhiệt thải từ lò tráng bánh để sấy bánh tráng cho các hộ tráng bánh ở Đại Lộc, Quảng Nam”  do nhóm sinh viên Nguyễn Thị Hà, Đào Thị Phượng, Nguyễn Hữu Quyền, Lê Văn Viễn (khoa Công nghệ nhiệt- điện lạnh Đại học Bách khoa Đà Nẵng) nghiên cứu, chế tạo.

Hà và Phượng đang giới thiệu hệ thống lò sấy bánh. Ảnh: Kim Oanh 

Bạn Nguyễn Thị Hà chia sẻ, ý tưởng xuất phát tình cờ từ một lần đến nhà một người bạn ở huyện Đại Lộc chơi, thấy người dân ở làng nghề tráng bánh xong mà không phơi nắng được do đang trong mùa mưa.

“Để sấy bánh, các hộ làm nghề phải dùng các nhiên liệu phụ phẩm nông nghiệp như trấu, củi và than lấy nhiệt. Cách này vừa tốn kém, gây ô nhiễm môi trường và tốn nhân công. Từ đó, nhóm bạn chúng tôi nảy ra ý tưởng sáng tạo này” - Hà nói.

Sau gần một năm ấp ủ, đầu năm 2013, nhóm đã bắt tay vào chế tạo. Sau 3 tháng tìm hiểu, nhóm chế tạo đã cho ra mẫu thiết bị sấy dựa trên nguyên lý tận dụng nhiệt thải dư từ lò bánh tráng. Hệ thống sử dụng một phần năng lượng theo khói thải đi vào bộ trao đổi nhiệt (calorifer) gia nhiệt cho không khí. Từ đó không khí nóng sẽ được thổi vào buồng sấy, trao đổi nhiệt ẩm với bánh tráng, sấy khô rồi thoát ra ngoài.

Bạn Đào Thị Phượng cho biết, hệ thống sấy bánh tráng hoạt động qua 2 quy trình. Quy trình 1, nhiên liệu củi, trấu, than được đưa vào cửa lò tráng bánh, một phần nhiệt dùng để tráng bánh, phần còn lại sẽ theo ống khói đi qua hệ thống sấy bằng dàn ống gia nhiệt, khói thoát từ lò tráng bánh sẽ qua bộ trao đổi nhiệt (calorifer) gia nhiệt cho không khí, không khí nóng sẽ vào buồng sấy và sấy bánh tráng.

Phượng cho biết, mỗi lần sấy bánh được 32 cái bánh tráng cho một mẻ 20-25 phút. Trung bình với hệ thống này, mỗi ngày, hộ dân tráng bánh sấy được 30kg bánh.

Tiết kiệm nhân công

"  Sắp tới, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát tại hộ làm nghề tráng bánh tại huyện Đại Lộc và lắp đặt thí điểm tại một hộ. Sau đó, Phòng Phát triển kinh tế hạ tầng huyện Đại Lộc sẽ nghiệm thu và tiến hành nhân rộng ra trong toàn huyện”.

Thầy Mã Phước Hoàng

Hệ thống này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đốt để phơi bánh thủ công trong mùa mưa và giảm bớt nhân công. “Một ngày để phơi bánh trong mùa mưa, người tráng bánh phải tốn nhiên liệu đốt từ 20 -80 ngàn đồng đối nhiên liệu trấu, củi và đến 100 ngàn đồng đối với nhiên liệu than. Mỗi tháng, tính ra tiền nhiên liệu đã 3-4 triệu đồng. Phải cần thêm nhân công để phơi bánh. Hệ thống ngoài giúp tiết kiệm tiền, nhân công, còn cho ra sản phẩm sạch hơn” - Hà nói.

“Để hệ thống ốn định, bọn em phải thử đi thử lại nhiều lần mới thành công”- Hà chia sẻ thêm.

Sáng tạo của nhóm sinh viên đã đoạt giải Nhất cuộc thi khoa học cấp trường và vượt qua gần 250 ý tưởng, đoạt giải Ứng dụng của giải thưởng Holcim Prize 2015 vừa được trao tặng vào tháng 6 vừa qua.

Thầy Mã Phước Hoàng, giảng viên khoa Công nghệ nhiệt điện lạnh, đồng hành cùng nhóm sinh viên chế tạo cho biết đây là sản phẩm có khả năng ứng dụng cao vì chi phí rẻ và không gian lắp đặt nhỏ rất phù hợp với quy mô sản xuất thủ công, phù hợp với nhu cầu của người nông dân. Ngoài ra, hệ thống cũng đang hướng đến thị trường sạch cung ứng cho các siêu thị. Theo tính toán, sản phẩm khi đưa vào sản xuất chỉ cần 20  triệu đồng là sẽ ra thành phẩm, khả năng ổn định nhiệt cao nên người sử dụng không cần điều chỉnh nhiều. Nếu sản phẩm được đưa vào ứng dụng sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho bà con cũng như đảm bảo được sản phẩm sạch.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem