Chủ đề nóng

Hình ảnh Điều tra của Dân Việt được chọn tham gia triển lãm ảnh

Văn Hoàng Thứ ba, ngày 28/09/2021 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều loạt bài điều tra liên tiếp đăng tải trên Báo NTNN/Dân Việt, những hình ảnh buôn bán động vật hoang dã của Nhóm phóng viên ghi nhận trong quá trình điều tra đã được chọn để triển lãm. Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng được mời phát biểu chia sẻ tại Toạ đàm.
Bình luận 0

Video: Thú rừng bị tàn sát trên từng cây số

Nhiều hình ảnh của Dân Việt được chọn tham gia triển lãm

Ngày 30/9/2021 tới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF-Việt Nam) tổ chức "Tọa đàm trực tuyến về Phòng chống buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã" bằng hình thức trực tuyến và triển lãm ảnh cùng lên tiếng bảo vệ động vật hoang dã.

Nội dung Tọa đàm trực tuyến: Chia sẻ về hiện trạng tiêu thụ và buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam; tình hình quản lý, thực thi pháp luật bảo vệ ĐVHD trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Trao đổi, thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp để triển khai hiệu quả các chính sách pháp luật về bảo tồn ĐVHD trong thời gian tới.

Hình ảnh Điều tra của Dân Việt được chọn tham gia triển lãm ảnh - Ảnh 2.

Hình ảnh ghi nhận trong quá trình Điều tra của Nhóm phóng viên Dân Việt trong loạt bài "Kinh hoàng những chiêu trò tàn sát thú rừng" được chọn để triển lãm. Ảnh: Dân Việt

Truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng doanh nghiệp, hội, hiệp hội, cơ quan, đoàn thể và học sinh, sinh viên về phòng chống buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐVHD, các sản phẩm ĐVHD; phát động Phong trào "Cùng nhau ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã" lan tỏa trong toàn xã hội thông qua hình thức triển lãm trực tuyến bằng ảnh và kết hợp truyền thông tương tác, mạng xã hội, báo chí.

Nhiều hình ảnh của Nhóm phóng viên điều tra Dân Việt trong loạt bài điều tra "Kinh hoàng các chiêu trò tàn sát thú rừng" và loạt bài "Lật mặt các địa ngục thú rừng - 2021" đã được Ban tổ chức tuyển chọn để triển lãm. Đồng thời Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng được mời phát biểu.

"Cây gậy vàng đã có, vấn đề là thực thi"

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt thời gian gần đây đã đăng tải loạt bài điều tra dài kỳ phản ánh tình trạng tàn sát thiên nhiên vô cùng tàn khốc. Họ không chỉ vi phạm luật pháp mà còn phản lại các giá trị nhân văn, phản lại nỗ lực vì một thế giới an toàn trước đại dịch, trước thảm họa thiên nhiên…

Ngoài việc phản ánh các vụ việc như nuôi nhốt buôn bán hổ và các sản phẩm từ hổ, ngà voi, tê giác, tê tê và nhiều loài thú rừng khác. Nhóm phóng viên đã phân tích những nguyên nhân dẫn đến tình trạng buôn bán tràn lan như: Lợi nhuận quá lớn; Sự mù quáng trong sử dụng các sản phẩm ĐVHD ở một số quốc gia châu Á; Sự tinh vi của các đối tượng buôn bán; Thực thi pháp luật ở nhiều nơi rất có vấn đề…

Là người dành nhiều giải thưởng liên quan đến điều tra Buôn bán động vật hoang dã, Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cho biết: "Điều cần nhất lúc này là sự vào cuộc của cả xã hội, nâng cao tính minh bạch và sự quyết liệt, thường xuyên trong thực thi pháp luật.

Hình ảnh Điều tra của Dân Việt được chọn tham gia triển lãm ảnh - Ảnh 3.

Ảnh quảng cáo bán cao khỉ trong loạt bài "Lật mặt các địa ngục thú rừng - 2021" tại triển lãm. Ảnh: Dân Việt

Quy định quá đầy đủ, ngoài các loài quý hiếm được pháp luật bào vệ nghiêm ngặt. Buôn bán săn bắt Động vật rừng thông thường, tùy theo số lượng có thể phạt tới hơn 10 năm tù và phạt tới cả tỷ đồng. "Cây gậy vàng có đủ. Vấn đề là sự thực thi".

"Vấn đề là ý thức của chúng ta, cả xã hội cùng chung tay vì nhiệm vụ chung này thì không khó để thành công. Bên cạnh đó, cần nâng cao nhận thức, kêu gọi trách nhiệm và lối ứng xử văn minh với môi trường sống, với động vật hoang dã trong giới trẻ. Cần những người truyền cảm hứng và lan tỏa các giá trị nhân ái liên quan đến lĩnh vực này" - Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nhấn mạnh.

Đưới đây là một số hình ảnh của Nhóm phóng viên Điều tra Dân Việt được chọn để triển lãm tại https://baovedongvathoangda.org:

Hình ảnh Điều tra của Dân Việt được chọn tham gia triển lãm ảnh - Ảnh 4.

Ước tính có khoảng hơn 8.000 cá thể hổ ở hơn 300 cơ sở nuôi nhốt trên toàn châu Á, với khoảng hơn 300 cá thể hổ nuôi nhốt ở Việt Nam. Ảnh: Nhóm phóng viên Dân Việt

Hình ảnh Điều tra của Dân Việt được chọn tham gia triển lãm ảnh - Ảnh 5.

Những bức ảnh này được chụp tại một số tỉnh Tây Nguyên trong quá trình điều tra của nhóm nhà báo đang công tác tại Báo Dân Việt, các sản phẩm từ động vật hoang dã quý hiếm được công khai mua bán ở một số khu du lịch. Ảnh: Doãn Hoàng

Hình ảnh Điều tra của Dân Việt được chọn tham gia triển lãm ảnh - Ảnh 6.

Hiện nay ở Tây Nguyên chỉ còn lại 44 con voi nhà đều cao tuổi. Đa phần được sử dụng để chở khách du lịch thưởng ngoạn núi rừng Tây Nguyên. Hàng ngày phải oằn lưng chở khách phục vụ du lịch khiến sức khỏe ngày một suy giảm (hình trái). Riêng năm 2016, có tới 5 cá thể bị chết do kiệt sức. Trong ảnh là Voi nhà Yok Đôn oằn mình phục vụ khách và Đuôi voi bị nhổ trộm trụi lôngẢnh: Doãn Hoàng

Hình ảnh Điều tra của Dân Việt được chọn tham gia triển lãm ảnh - Ảnh 7.

Con vật cũng có cảm xúc và thân phân riêng của nó, chúng chờ được tự do… nhưng chúng có biết sẽ trở thành miếng cao. Ảnh 2 (trái): Cao Khỉ đóng bánh sẵn để bán cho khách. Ảnh: Lam Anh

Hình ảnh Điều tra của Dân Việt được chọn tham gia triển lãm ảnh - Ảnh 8.

Vào đầu năm 2021, Nhóm PV báo Dân Việt đóng vai 1 thương buôn để đột nhập vào hang ổ trùm buôn ĐVHD xuyên lục địa , tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Từ hiện trường nhóm phóng viên phát hiện nhiều xương hổ, sọ hổ, kể cả dương vật hổ và sư tử; ngoài ra còn có cả ngà voi, sừng tê giác, da tê giác được nhập về từ Nam Phi. Ngà voi được khảm vàng (ảnh 1), Da tê giác được sử dụng nấu cao với niềm tin mù quáng coi cơ thể và các bộ phận cơ thể động vật hoang dã là “thần dược”. Ảnh: Nhóm phóng viên Dân Việt

Tháng 8/2021, Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài điều tra "Kinh hoàng các chiêu trò tàn sát thú rừng" và "Lật mặt các địa ngục thú rừng - 2021".

Sau khoảng một năm điều tra khu vực nuôi nhốt hổ trái phép tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An (và nhiều vùng khác nữa), cuối tháng 4/2021 nhóm phóng viên đã liên hệ với Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và làm việc trực tiếp với điều tra viên để cung cấp thông tin, hình ảnh tố cáo.

Sau một thời gian điều tra, ngày 4/8/2021 lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành tại hai hộ dân ở xã Đô Thành.

Trước đó, ngày 1/8/2021 lực lượng chức năng cũng thu giữ 7 cá thể hổ bị vận chuyển trái phép trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Cùng ngày, cũng theo phản ánh của nhóm phóng viên trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An cũng bắt đối tượng Cao Xuân Hùng, ở xã Diễn Lâm với tang vật là 4 cá thể tê tê có trọng lượng 21kg.

Tiếp đó, Nhóm phóng viên mở rộng điều tra, viết bài phản ánh tình trạng trên cả nước. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các tỉnh liên quan vào cuộc, kiểm tra, xử lý nhiều đối tượng vi phạm, thu giữ hàng trăm kg tang vật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem