Chủ đề nóng

Sơn La: Hộ nghèo Sốp Cộp nhanh khấm khá nhờ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư nuôi trâu bò

Quàng Hưởng Thứ ba, ngày 09/08/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 20 năm qua, chính sách tín dụng của Chính phủ đã tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ nghèo, hộ gia đình dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La được vay vốn ưu đãi đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập.
Bình luận 0

Nông dân Sốp Cộp có vốn thoát nghèo

Gia đình anh Sộng Bả Vự, bản Pu Hao, xã Mường Lạn, trước đây là hộ nghèo của bản. Gia đình anh được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH mua 2 con bò sinh sản và đầu tư vào sản xuất. 

Anh Vự chia sẻ: Tôi đang vay thêm 50 triệu đồng đầu tư chuồng trại, trồng cỏ làm thức ăn, chuyển từ chăn thả sang nuôi nhốt và đầu tư mở cửa hàng tạp hóa phục vụ bà con trong bản. Hiện, gia đình duy trì nuôi từ 25-30 con bò, tổng mức thu nhập của gia đình đạt trên 300 triệu đồng/năm, có điều kiện cho con ăn học đầy đủ.

Nông dân Sốp Cộp có vốn  thoát nghèo - Ảnh 1.

Nông dân xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La phát triển đàn trâu bò từ vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH. Ảnh: Tuệ Linh

Đến nay, trên địa bàn huyện Sốp Cộp có trên 30.000 lượt hộ được vay vốn chính sách tín dụng. Trong đó, trên 14.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn; tạo việc làm cho trên 3.000 lao động; xây dựng và cải tạo trên 7.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ xây dựng trên 1.500 ngôi nhà cho hộ nghèo...

Còn đối với gia đình chị Ngân Thị Nghĩa, bản Lọng Tòng, xã Nậm Lạnh, trước đây cũng là hộ nghèo. Gia đình chị được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Gia đình chị đầu tư trồng 1 ha cây cam, quýt và nuôi bò lai sind, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm và đã thoát nghèo. Thấy hiệu quả, gia đình chị tiếp tục vay 50 triệu đồng đầu tư trồng thêm 3 ha cây cam ruột đỏ, quýt chum, quýt Thái... Cây đang phát triển tốt và chuẩn bị cho vụ thu hoạch đầu tiên.

Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo

Ông Vũ Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Sốp Cộp, cho biết: Sau 20 năm triển khai tín dụng CSXH trên địa bàn huyện, hiệu quả lớn nhất là nhận thức của người nghèo và các đối tượng chính sách đã thay đổi theo hướng tích cực. Từ chỗ e ngại không dám vay vốn, không biết đầu tư vào con gì, cây gì cho hiệu quả. Thì đến nay, người nghèo đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tích cực lao động, sản xuất, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại. 

Nguồn vốn chính sách tín dụng đã phát huy tối đa hiệu quả, hàng năm, đã giúp cho 3.155 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện bình quân từ 4-5%/năm.

Ngân hàng CSXH huyện và Ban giảm nghèo, các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội nhận ủy thác ở các xã duy trì giao dịch định kỳ tại trụ sở 8 xã. Đồng thời, xây dựng mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn đến 100% số bản, cụm dân cư trên địa bàn huyện, tạo điều kiện giúp người dân tiếp cận các dịch vụ ngân hàng; thủ tục vay vốn đơn giản, nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Ông Nguyễn Văn Lợi - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sốp Cộp, cho biết: Đơn vị đang thực hiện cho vay 10 chương trình tín dụng ưu đãi, với tổng dư nợ gần 336 tỷ đồng, giúp cho 6.530 hộ được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, mức cho vay tối đa lên đến 100 triệu đồng/hộ. Phòng giao dịch phối hợp tốt với Hội Nông dân, Hội LHPN, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên kiện toàn củng cố 177 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Hội Nông dân huyện Sốp Cộp có gần 9.000 người hội viên, những năm qua, Hội luôn làm tốt việc quản lý nguồn vốn và giúp nhiều hội viên nghèo tiếp cận các chương trình cho vay, hướng dẫn sử dụng vốn vay hiệu quả, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. 

Ông Lường Văn Độ - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sốp Cộp, cho biết: Đến nay, nguồn vốn do Hội quản lý, nhận ủy thác là 11 tỷ đồng, với 58 tổ tiết kiệm và vay vốn, tạo điều kiện cho 2.117 hộ hội viên nông dân vay vốn. Hội thường xuyên kiểm tra, giám sát các thành viên vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, đảm bảo không có nợ xấu, nợ quá hạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem