Thứ hoa tháng 5 này nở cản chả kịp báo hiệu mùa lưu bút, ngờ đâu là món rau ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ds Nguyễn Văn Toanh Thứ sáu, ngày 24/05/2024 05:54 AM (GMT+7)
Hoa bằng lăng là một loài cây thân gỗ thuộc họ Tử vi (Lythraceae), có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ và Thái Lan. Trong y học cổ truyền, cây bằng lăng thường được sử dụng như một vị thuốc.
Bình luận 0

Hoa bằng lăng có có vị chát đặc trưng và không độc hại cho sức khỏe. Bằng lăng còn có khả năng làm săn chắc da nên được sử dụng trong các phương pháp chăm sóc da và làm đẹp. 

Các thành phần của cây bằng lăng cũng có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và làm liền sẹo, làm co sẹo lồi.

Thứ hoa tháng 5 này nở cản chả kịp báo hiệu mùa lưu bút, ngờ đâu là món rau ngon miệng, tốt cho sức khỏe- Ảnh 1.

Thứ hoa tháng 5 này nở cản chả kịp báo hiệu mùa lưu bút, ngờ đâu là món rau ngon miệng, tốt cho sức khỏe- Ảnh 2.

Hoa bằng lăng tím đang nở rộ trên nhiều tuyến phố của Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam trong tháng 5-mùa lưu bút của tuổi học trò. Hoa bằng lăng còn làm "món rau" ngon miệng, ăn tốt cho sức khỏe.

Lá của cây bằng lăng có nhiều axit và thành phần lợi tiểu, kháng khuẩn rất tốt, nên được sử dụng để hãm trà uống có tác dụng chữa bệnh tiểu đường. 

Đặc biệt, trong lá và quả già của cây bằng lăng có chứa nhiều acid corosolic có tác dụng làm giảm đường huyết. 

Tuy nhiên, lá non và hoa bằng lăng cũng có tác dụng giảm đường huyết, nhưng chỉ có hiệu lực bằng 70% so với lá già và quả già. Nếu bạn muốn thử các món ăn từ hoa bằng lăng, món gỏi hoa bằng lăng có vị chua nhẹ thường được dùng để trộn gỏi với thịt, rau củ. 

Vị chua nhẹ của hoa bằng lăng khi kết hợp với thịt bò, rau củ tạo nên vị đặc trưng của một món gỏi, tươi ngon và giúp hạ nhiệt mùa hè. 

Tuy nhiên, để sử dụng các bộ phận của cây bằng lăng vào việc ăn uống, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để hạn chế tối đa các vấn đề về sức khỏe.

Nếu mọi người muốn giữ được hoa trên cây để ngắm, không lỡ hái có thể nhặt những bông hoa đã rụng sau khi bị gió thổi để làm gỏi.

Nguyên liệu của món gỏi hoa bằng lăng:

Nguyên liệu của món gỏi đặc biệt này khá đơn giản gồm hành tây, ớt chuông, xoài chua, cà rốt, rau húng, tôm, thịt bò… và không thể thiếu hoa bằng lăng. Các nguyên liệu được chế biến giống các món gỏi thông thường. Hoa bằng lăng được tách từng cánh, rửa sạch. Sau khi trộn gỏi xong những cánh hoa được rắc lên trên vừa trang trí vừa có thể ăn được.

Mùa Xuân Năm 2023, thực Hiện lời dậy của Chủ Tịch Hồ Chí Minh: Mùa Xuân là tết trồng cây, Ds Nguyễn Văn Toanh GĐ Công Ty Bmvpharma, Giám đốc trung tâm dược liệu & hoạt chất thiên nhiên Viện Lâm Nghiệp & Phát Triển Bền vững Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên đã tặng xã Bình Hòa, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) một con đường cây bằng lăng tím.

Thứ hoa tháng 5 này nở cản chả kịp báo hiệu mùa lưu bút, ngờ đâu là món rau ngon miệng, tốt cho sức khỏe- Ảnh 3.

Thứ hoa tháng 5 này nở cản chả kịp báo hiệu mùa lưu bút, ngờ đâu là món rau ngon miệng, tốt cho sức khỏe- Ảnh 4.

Nhiều tuyến đường ở Việt Nam ngập tím sắc hoa bằng lăng trong tháng 5 này.

Sau hơn một năm, mùa hè năm nay con đường cây bằng lăng đã đầy hoa màu tím., Tại quê hương xinh đẹp và xóm, xã đang được Ban chỉ đạo nông thôn mới nâng cao xét công nhận.

Vùng đất đáng sống thanh bình, con người hiền hòa chịu khó hiếu khách lại có thêm màu xanh cho phát triển bền vững và trổ hoa tím lan tỏa làm dịu đi cái nóng của mùa hè oi ả, lá hoa lại là món ăn bài thuốc quý cho ẩm thực thì Bình Hòa nói riêng và các xã khác của huyện Giao thủy nói chung với những dòng sông và con đường thêm những hàng cây chuyên đề thì thật là thi vị. 

Hoa nở giúp ong bướm thi nhau đi hút mật, không gian xung quanh xinh đẹp hơn và có thể làm gỏi từ hoa và lá bánh tẻ . Tuy nhiên, Ds Nguyễn Văn Toanh không khuyến khích mọi người bẻ cành nơi công cộng để làm món gỏi hoa bằng lăng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem