Chủ đề nóng

Hòa Bình: Nỗi lòng người dân sống “treo” cùng quy hoạch cụm công nghiệp Phong Phú

Phạm Hoài - Tuệ Linh Thứ ba, ngày 03/10/2023 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc chậm triển khai dự án cụm công nghiệp Phong Phú đang ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hộ dân 2 xã Mỹ Hòa và Phong Phú (Tân Lạc, Hòa Bình).
Bình luận 0

Dân kêu trời trước dự án cụm công nghiệp Phong Phú "bị treo"

Từ khi có quy hoạch cụm công nghiệp Phong Phú, các hộ dân nằm trong quy hoạch trên địa bàn hai xã Mỹ Hòa và Phong Phú đều tỏ ra rất đồng thuận, bởi khi có cụm công nghiệp sẽ tạo công ăn việc làm cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo quy hoạch, khu vực này sẽ giải tỏa di dời, giao cho chủ đầu tư xây dựng cụm công nghiệp. Tuy nhiên, đã mấy năm trôi qua, việc thực hiện dự án vẫn "giẫm chân tại chỗ" khiến nhiều hộ dân nằm trong quy hoạch rất bức xúc.

Cũng do nằm trong quy hoạch, nhiều hộ dân hai xã Phong Phú và Mỹ Hòa không thể chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sang trồng cây lâu năm nhằm phát triển kinh tế. 

Nhà ở hư hỏng, xuống cấp không thể sửa chữa, xây mới. Hơn nữa, dù có sổ đỏ không thể thế chấp để vay vốn phát triển kinh tế; không thể sang tên, chuyển nhượng được.

Hòa Bình: Nỗi lòng của người dân sống bên quy hoạch “treo” cụm công nghiệp - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Đông, xóm Chù Bụa, xã Mỹ Hòa bức xúc vì không thể vay vốn ngân hàng khi phần đất của gia đình đang nằm trong quy hoạch của dự án "treo". Ảnh: Phạm Hoài.

Trò chuyện với phóng viên, ông Bùi Văn Đông, xóm Chù Bụa, xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, chia sẻ: Đất của gia đình đã được cấp sổ đỏ với diện tích 2619,3 m2, trong đó 400m2 đất ở còn lại là đất trồng cây lâu năm.

Từ khi có quy hoạch, ông Đông muốn dùng sổ đỏ để vay vốn ngân hàng nhưng không được vì phần đất nằm trong quy hoạch của cụm công nghiệp Phong Phú.

"Hiện nay, dự án chưa thu hồi đất, chưa đền bù cho người dân. Dự án mãi không thấy triển khai, chúng tôi muốn vay vốn để phát triển kinh tế; xây mới hoặc sửa sang nhà cửa không được. Cứ chờ đợi như thế này người dân chúng tôi khổ sở lắm!", ông Đông bức xúc.

Cùng chung tâm trạng với ông Đông, anh Bùi Văn Tỉnh, xóm Chù Bụa, xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, bộc bạch: "Gia đình là một trong những hộ nghèo ở xã. Trước đây, gia đình tôi vay ngân hàng 58 triệu đồng, giờ tôi muốn bán đi một phần đất của gia đình để có tiền trả nợ ngân hàng, cải tạo ngôi nhà đã xây dựng từ năm 2009 và mua lợn để cho vợ nuôi phát triển kinh tế cũng không được. Nguyên nhân cũng chỉ phần đất của gia đình nằm trong quy hoạch cụm công nghiệp Phong Phú".

Hòa Bình: Nỗi lòng của người dân sống bên quy hoạch “treo” cụm công nghiệp - Ảnh 2.

Ngôi nhà xây từ năm 2009 của gia đình anh Bùi Văn Tỉnh hiện đã xuống cấp nhưng không thể tu sửa, cải tạo do nằm trong quy hoạch. Ảnh: Phạm Hoài.

"Nếu dự án không triển khai được thì phải để đất cho người dân sản xuất, phát triển kinh tế. Dự án treo đến năm 2025 người dân chúng tôi sống sao nổi", anh Tỉnh nói.

Ông Bùi Văn Thành, Trưởng xóm Chù Bụa, xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, cho biết: Cụm công nghiệp Phong Phú có quy hoạch 75ha, phần lớn diện tích thuộc đất xã Mỹ Hòa. 

"Người dân trong xóm Chù Bụa mong muốn nếu cụm công nghiệp triển khai thì thời điểm nào làm, nếu không triển khai thì phải để người sửa sang nhà cửa, tách thửa, vay vốn và trồng cây, phát triển kinh tế", ông Thành đề nghị.

Cũng theo ông Thành, trong các cuộc tiếp xúc cử tri ở huyện, tỉnh, người dân cũng có kiến nghị, nhưng chưa được trả lời.

Hòa Bình: Nỗi lòng của người dân sống bên quy hoạch “treo” cụm công nghiệp - Ảnh 3.

Ông Bùi Văn Thành, Trưởng xóm Chù Bụa, xã Mỹ Hòa trao đổi với phóng viên Dân Việt. Ảnh: Phạm Hoài.

Cụm công nghiệp Phong Phú - hứa hẹn... rồi để đấy

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, chia sẻ: Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã phản ánh, tại sao có quy hoạch cụm công nghiệp rồi không thấy triển khai, nguyên nhân tại sao?

Còn ông Bùi Văn Nức, Chủ tịch UBND xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, cho biết: Về dự án cụm công nghiệp Phong Phú, sau khi có chủ trương, xã cũng đã tuyên truyền và được người dân đồng tình ủng hộ.

Theo ông Nức, liên quan đến dự án, đã có quyết định về hỗ trợ, bồi thường tái định cư cho người dân nhưng đến bây giờ vẫn chưa thấy triển khai. 

Đây là dự án treo, người dân trên địa bàn xã rất bức xúc khi nằm trong quy hoạch không thể sửa sang nhà cửa, xây mới, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

"Trước phản ánh người dân, xã đã báo cáo với huyện và huyện đã mời chủ đầu tư về làm việc, có biên bản, hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn chưa tiến hành giải ngân cho bà con", ông Nức cho hay.

Hòa Bình: Nỗi lòng của người dân sống bên quy hoạch “treo” cụm công nghiệp - Ảnh 4.

Phối cảnh tổng thể quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cụm công nghiệp Phong Phú, huyện Tân Lạc. Ảnh: Phạm Hoài.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 26/3/2020, UBND tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 599/QĐ – UBND về việc thành lập cụm công nghiệp Phong Phú, huyện Tân Lạc.

Mục tiêu đầu tư, hình thành cụm công nghiệp có hệ thống hạ tầng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập kinh tế, góp phần chuyển giao công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Thu hút các nhà đầu tư thứ cấp tiềm năng với công nghệ sản xuất tiên tiến, thông qua đó tiếp nhận công nghệ cao.

Đến ngày 05/02/2021, UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định số 302/QĐ-UBND về phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cụm công nghiệp Phong Phú, huyện Tân Lạc.

Sau đó, ngày 16/4/2021, UBND huyện Tân Lạc đã tổ chức Hội nghị công bố đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cụm công nghiệp Phong Phú tại xã Mỹ Hòa.

Nhưng đến nay, dự án vẫn nằm trên giấy, khiến cuộc sống người dân hai xã Phong Phú, Mỹ Hòa bị ảnh hưởng theo. 

Theo Quyết định số 599/QĐ-UBND ngày 26/3/2020 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc thành lập cụm công nghiệp Phong Phú, huyện Tân Lạc:

- Cụm công nghiệp Phong Phú, huyện Tân Lạc có diện tích 75ha. Tổng vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp (tạm tính) gần 878 tỷ đồng.

- Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Lotus, có địa chỉ tại tổ 8, phường Tân Hòa, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

- Tiến độ hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp là 24 tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem