Chủ đề nóng

Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông

M.T Thứ bảy, ngày 25/02/2023 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 Nguyễn Thanh Hà khoe dáng đẹp trong trang phục áo tắm và tấm áo choàng lụa cùng thông điệp về biến đổi khí hậu ở ĐBSCL mà cô mang đến sàn diễn thế giới tại Ai Cập.
Bình luận 0
Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông - Ảnh 1.

Hoa hậu Môi trường Việt Nam trình diễn chiếc áo choàng mang thông điệp "Câu chuyện một dòng sông". Theo yêu cầu của ban tổ chức, trong phần thi áo tắm tại đấu trường nhan sắc Miss Eco International 2023 - Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023, người đẹp Thanh Hà đã lên ý tưởng về "Câu chuyện một dòng sông" và cùng họa sĩ Thiên Thanh Trần phác thảo, thực hiện ý tưởng này trên một tấm choàng lụa tơ tằm nhuộm. Bộ trang phục áo tắm khoe đường cong tuyệt mỹ của người đẹp, đồng thời mang thông điệp khiến bạn bè thế giới tò mò. Ảnh: George Fathi

Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông - Ảnh 2.

Bày tỏ cùng Hoa hậu Ha Yul Lee của Hàn Quốc và bạn bè quốc tế ý nghĩa của bức tranh vẽ trên tấm áo choàng tung bay trong phần trình diễn áo tắm của mình, Hoa hậu Thanh Hà chia sẻ: Ở trung tâm của dải lụa là hình ảnh đầm hoa lục bình tím biếc. Lục bình là loài hoa quen thuộc với thổ nhưỡng và dòng chảy ở Đồng bằng sông Cửu Long. Loài hoa này được cư dân dùng làm thức ăn, đồ gia dụng hay các loại sản phẩm đan lát. Hình ảnh này gợi nhắc nét đẹp của đất đai màu mỡ, dòng sông phù sa trù phú ở Đồng bằng sông Cửu Long.

                                  

Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông - Ảnh 3.

Đối lập với phần xanh biếc và bừng nở đó là những rẻo đất nứt nẻ, cánh đồng trải dài mênh mông cằn cỗi. Đây chính là bức tranh thực tế được tác giả tái hiện, đó là hình ảnh đã từng xảy ra tại Bến Tre, An Giang trong mùa hạn nghiệt ngã năm 2016. Khi nước ngọt cạn kiệt và đồng cháy, cũng là lúc nước mặn xâm nhập và đồng lúa lũ lượt gục chết. Hạn mặn ở Cửu Long trở thành nỗi ám ảnh của người dân, và tiếp tục xảy ra nhiều năm tiếp theo như 2019, 2020.


Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông - Ảnh 4.

18 triệu cư dân Đồng bằng sông Cửu Long đang sinh sống bằng các nghề nghiệp nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăm sóc và thu lợi từ vườn cây trái. Tương lai của Đồng bằng ngày càng khó dự đoán hơn, vì số phận của dòng chảy, quá trình điều tiết nước đều nằm trong tay các quốc gia có thủy điện nằm trên dòng chính.

Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông - Ảnh 5.

Thảm cảnh của đồng cháy trên tác phẩm "Câu chuyện một dòng sông" sẽ ngày càng xảy ra thường xuyên hơn. Cùng với đó, Đồng bằng sông Cửu Long cũng là một trong những khu vực sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề nhất của việc biến đổi khí hậu, và có nguy cơ dần chìm dưới nước biển dâng.


Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông - Ảnh 6.

Đem theo trang phục "Câu chuyện một dòng sông" đến Ai Cập, Nguyễn Thanh Hà trình diễn số phận của vùng đất quê hương cô trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên và biến đổi khí hậu.

Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông - Ảnh 7.

Hoa hậu Thanh Hà hy vọng hình ảnh đối lập của những cánh đồng nứt nẻ và đầm lục bình thơm xanh biếc sẽ khiến khán giả quốc tế chú ý đến những nguy cơ môi trường lâu dài sẽ xảy ra với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, để họ có thể quan tâm hơn và chung tay cùng người Việt thay đổi hiện trạng này về lâu dài.


Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông - Ảnh 8.

Miss Eco International 2023 - Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 là một đấu trường sắc đẹp lớn mang tầm quốc tế, diễn ra từ ngày 22/2 đến 4/3 tại Ai Cập.

Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông - Ảnh 9.

Đây là năm thứ 9 cuộc thi được tổ chức, hướng đến việc quảng bá du lịch và vẻ đẹp thiên nhiên thế giới.

 

Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông - Ảnh 10.

Trong đêm chung kết, Hoa hậu Môi trường Thế giới 2022 người Philippine Kathleen Patton sẽ trao vương miện cho người kế nhiệm.

Hoa hậu Môi trường Nguyễn Thanh Hà dùng tấm áo choàng lụa kể lại câu chuyện một dòng sông - Ảnh 11.

Hiện Thanh Hà đang trong cuộc tranh tài với 65 người đẹp từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ tập trung về Ai Cập trong những ngày mùa xuân này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem