Chủ đề nóng

Hoa Xuyến Chi - xao xuyến những nẻo quê…

Thứ ba, ngày 17/04/2012 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Có một loài hoa đồng nội quen thuộc mà ta có thể gặp bất cứ nơi đâu, nhưng chắc không phải ai cũng biết đến cái tên “cúng cơm” rất đẹp của nó: Hoa Xuyến Chi.
Bình luận 0

Hoa mọc hoang dại khắp nơi, Xuyến Chi còn được gọi bằng nhiều tên “dân dã” khác như: Cúc vệ đường, Hoa đường tàu… Sinh viên thời xưa còn gọi là Hoa sinh viên.

Theo từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Xuyến Chi là một loài cây hoa thuộc họ Cúc. Xuyến Chi tươi tốt ở những nơi không gian thoáng, nhiều nắng gió. Cây cao chừng nửa mét mọc theo khóm. Hoa quanh năm nhưng chủ yếu nở rộ vào cuối xuân.

Hoa năm hoặc sáu cánh màu trắng bao quanh nhụy vàng. Đầu nhụy là các múi gai có hạt, dễ dàng phân tán theo gió hoặc bám vào bất cứ vật nào di chuyển qua, nhờ đó mà hạt Xuyến Chi có thể đến được nơi đất mới, nảy nở sinh sôi.

Xuyến Chi có mặt ở mọi địa hình: Bên ghềnh đá, bãi cát, gò đất khô, đất hoang, bên đường tàu, triền đê, bờ mương, vệ đường… Dù môi sinh có nghiệt ngã, Xuyến Chi vẫn phát triển và bốn mùa hoa nở - những bông hoa bé nhỏ tươi tắn, lung linh…

Tháng tư về, những vạt hoa Xuyến Chi nở rộ, tạo nền cảnh thanh nhã yên bình cho các bạn trẻ đến vui chơi chụp ảnh. Cái tên Xuyến Chi thơ mộng cũng được nhắc đến trong thơ ca như biểu tượng của một tình yêu chân thành giản dị:

“Em thách cưới một vòng hoa Xuyến Chi

Để tôi suốt trưa, mải mê khắp triền đồi lộng gió…”

(Thơ sưu tầm)

Xin giới thiệu chùm ảnh về những không gian phong phú của hoa Xuyến Chi.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem