Chủ đề nóng

Hoang mang vụ sữa nhiễm khuẩn, các mẹ lên mạng trút lo lắng

Thứ ba, ngày 06/08/2013 09:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin sữa Similac và Karicare, Dumex có nhiễm độc khiến nhiều bà mẹ lo lắng, lập tức bỏ ngay loại sữa này và một số kêu gọi các phụ huynh khác cùng "tẩy chay" các mặt hàng sữa nói trên.
Bình luận 0
Trong khi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Văn phòng Đại diện Abbott tại Việt Nam yêu cầu dừng ngay việc lưu thông và tiến hành thu hồi các sản phẩm sữa Similac nghi nhiễm khuẩn trên thị trường thì các trang bán hàng online vẫn bày bán tràn lan, vẫn ra sức giới thiệu sữa tốt và chào mời khách hàng.

Ảnh minh họa

Đáng lo ngại hơn, theo công văn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục chưa cấp phép cho bất cứ sản phẩm sữa Karicare cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nào vào Việt Nam. Nghĩa là, về mặt lý thuyết, trên thị trường Việt hoàn toàn không có loại sữa này. Tuy nhiên, thực tế, Karicare được rất nhiều phụ huynh tin dùng và thường truyền nhau những mối có thể lấy hàng xách tay.
Điều này đồng nghĩa với việc, đã có rất nhiều trẻ em đã sử dụng loại sữa này và khi phát hiện sữa nhiễm khuẩn, phụ huynh tá hỏa lo lắng, hoảng hốt, không biết phải làm thế nào để kiểm tra sức khỏe cho con em mình.
Nickname có tên Mecun trên diễn đàn Webtretho tỏ ra lo lắng: "Bé nhà mình dùng sữa Gain Plus IQ được hai năm nay. Mới đây, khi đi mua hàng, được chị bán hàng giới thiệu có loại mới SimilacGain Plus IQ dùng tốt lắm nên cũng mua một hộp về cho con dùng thử. Thấy cháu hợp với sữa này định bụng dùng hết sẽ tiếp tục mua nữa thì hôm qua đọc được thông tin nhiễm khuẩn, gây liệt cơ khiến tôi rất lo lắng. Đang từ cơ quan cũng tức tốc phi về nhà để kiểm tra số lô thì rơi đúng vào số lô nhiễm khuẩn".
“Hiện tại thì chưa thấy bé có hiện tượng gì lạ, mình đã ra cửa hàng sữa, nhân viên bán hàng thu lại và đã hoàn tiền cho mình. Mình đã mua sữa khác nhưng vẫn không yên tâm về sức khỏe của cháu. Hơn nữa, đang dùng sữa kia quen giờ lại phải đổi sữa khác chưa chắc cháu đã chịu uống”,nickname này chia sẻ thêm.
Lo lắng hơn khi con ăn cả hai loại sữa Karicare và Similac, chị Đặng Hồng Nga (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi còn cẩn thận tìm hiểu, nghe người đi trước giới thiệu mong chọn được những loại sữa tốt cho con. Mỗi lần người bạn đi công tác nước ngoài đều nhờ mua hai, ba hộp cho con dùng dần. Những tưởng sữa ngoại thì tốt, đảm bảo an toàn. Ai ngờ, ngay cả sữa nhập khẩu cũng nhiễm độc. Giờ thì chẳng biết nên tin dùng loại sữa nào?”.
“Tư khi biết thông tin sữa con mình đang uống bị nhiễm khuẩn, cả hai vợ chồng không sao ngủ được vì lo cho sức khỏe của con. Sáng nay, vợ chồng tôi sẽ xin nghỉ làm để đưa cháu đi khám tổng thể xem có bị ảnh hưởng gì không", chị Nga nói.
Nickname có tên hanabiaki trên diễn đàn Webtretho hoảng hốt: "Hoảng quá, con em được ông trẻ cho 2 hộp Karicare, đúng loại bị phát hiện nhiễm khẩn, nhưng ông trẻ ở Úc, hy vọng cháu không sao. Vốn dĩ cháu đã còi hơn so với đám bạn cùng tuổi mà lần này lại uống phải sữa nhiễm khuẩn thì không biết sẽ ra sao nữa. Sữa ngoại thì nhiễm khuẩn, sữa nội thì không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bây giờ dùng sữa nào cho con được các mẹ?".
Thậm chí, một số người mặc dù không dùng các sản phẩm sữa có nhiễm độc cũng tỏ ra băn khoăn. Nickname Vanganh chia sẻ: "Con mình đang dùng Similac GainPlus EyeQ nhưng là loại từ 0 đến 6 tháng tuổi. Mặc dù không nằm trong các sản phẩm có nhiễm khuẩn nhưng mình lo lắm. Có ai dám chắc sản phẩm này không nhiễm khuẩn. Tốt nhất là bỏ sữa này đi và đi mua loại sữa khác".
Chị Lan Chinh tâm sự trên diễn đàn Meyeube: “Cháu nhà mình đang dùng Enfa, cũng nguyên liệu từ New Zealand, sản xuất tại Thái Lan. Tuy chưa bị phát hiện nhiễm độc nhưng mình thấy rất nghi ngờ. Gia đình đang cân nhắc để tìm một số loại sữa nội chứ sữa ngoại dạo này thấy phát hiện gian dối và nhiễm độc nhiều quá”.
Chị Chinh cho biết, mặc dù chỉ sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q nhiễm độc nhưng một vài người bạn chị có con cũng dùng sản phẩm Similac nói rằng vì quá lo sợ đã đổ bỏ hết số sữa còn lại trong nhà và đổi cho con loại sữa khác.
Trong khi đó, một số người tỏ ra khá ung dung và vẫn cho con sử dụng loại sữa này. Chị Đinh Lan chia sẻ trên diễn đàn Hội những bà mẹ nuôi con nhỏ: "Con mình đã sử dụng loại sữa Karicare hai năm nay. Cháu chỉ hợp duy nhất với loại này và vẫn phát triển tốt. Hiện tại, cháu chưa có dấu hiệu nào bất thường về sức khỏe vì vậy tôi vẫn cho cháu dùng loại này. Chắc không sao vì nếu có ảnh hưởng gì thì đã bị từ hai năm trước chứ không đợi đến bây giờ".
Vân Nga (Vân Nga)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem