Chủ đề nóng

Hội Nông dân Hải Phòng phát động phong trào “Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển”

Trần Phượng Thứ năm, ngày 02/06/2022 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/6, nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới, Hội Nông dân TP Hải Phòng tổ chức phát động phong trào "Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển" và thành lập, ra mắt mô hình "Phân loại rác thải biển tại nguồn" trên địa bàn xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy.
Bình luận 0

Tại Lễ phát động nêu trên, ông Đỗ Đức Hoà – Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hải Phòng cho biết, ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. 

Tại Hải Phòng, ở các khu vực biển mỗi ngày công nhân đều thu gom lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm làm mất mỹ quan khu du lịch, chất thải nhựa có kích thước lớn như lưới, ngư cụ trôi nổi của người dân trên biển; sự thiếu ý thức của con người đã biến những địa điểm du lịch trở thành "điểm đen" về môi trường sống.

Nhiều năm qua, Hội Nông dân thành phố Hải Phòng đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện các hoạt động "Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần" trong toàn hệ thống tổ chức Hội. Nhiều mô hình, cách làm hay tại địa phương đã được xây dựng và nhân rộng như "Nông dân tham gia bảo vệ môi trường", "Tổ thu gom vỏ bao vì thuốc BVTV đã qua sử dụng"...

Hội Nông dân Hải Phòng: Phát động phong trào “Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển” - Ảnh 1.

Lễ phát động phong trào "Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển" tại xã Đại Hợp, Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng.

Hội Nông dân Hải Phòng: Phát động phong trào “Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển” - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Đại Hợp phát biểu tại Chương trình phát động phong trào "Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển"

Đến nay, toàn thành phố đã thành lập được 857 mô hình "Nông dân tham gia bảo vệ môi trường". Bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể của các cấp Hội, đã và đang góp phần tích cực tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân và cộng đồng về chống rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường xanh- sạch - đẹp.

Ông Đỗ Đức Hoà - Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hải Phòng cho biết thêm, hoạt động thu gom rác thải ngày phát động phong trào bảo vệ môi trường biển ngày 2/6 không chỉ là sự kiện một ngày, mà sẽ là việc làm hàng ngày, trở thành thói quen sinh hoạt và ứng xử của chúng ta mọi lúc, mọi nơi, góp phần lan tỏa, truyền đi những thông điệp ý nghĩa, thiết thực về bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sự sống của chính chúng ta ở hiện tại và tương lai.

Hội Nông dân Hải Phòng: Phát động phong trào “Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển” - Ảnh 3.

Ông Đỗ Đức Hoà cùng đại diện UBND huyện Kiến Thuỵ, Đoàn thể chính trị, ... tại điểm phát động thu gom rác thải biển trên địa bàn thôn Quần Mục, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thuỵ

Đại diện cho hội viên nông dân, ngư dân xã Đại Hợp, huyện Kiến Thuỵ, ông Nguyễn Văn Tân cho biết, biển như là ngôi nhà thứ hai trên con đường mưu sinh của những ngư dân. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường biển và đại dương đang ở mức báo động, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng trước hết là ở chính con người. Xác định rõ điều này, trong nhiều năm qua, trên những chuyến tàu ra khơi bám biển, ông cùng những ngư dân luôn ý thức trách nhiệm của mình với môi trường biển; bảo vệ môi trường sinh thái khu rừng ngập mặn xã Đại Hợp.

Hội Nông dân Hải Phòng: Phát động phong trào “Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển” - Ảnh 4.

Hoạt động thu gom tại Chương trình phát động thu gom rác thải biển trên địa bàn xã Đại Hợp

Hội Nông dân Hải Phòng: Phát động phong trào “Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển” - Ảnh 5.

Hoạt động thu gom tại Chương trình phát động thu gom rác thải biển trên địa bàn xã Đại Hợp

Hội Nông dân Hải Phòng: Phát động phong trào “Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển” - Ảnh 6.

Hoạt động thu gom tại Chương trình phát động thu gom rác thải biển trên địa bàn xã Đại Hợp

Hoạt động phát động phong trào nêu trên của Hội Nông dân thành phố là việc làm rất kịp thời và ý nghĩa, đối với nông dân, ngư dân xã Đại Hợp, huyện Thụy nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Thay mặt cho các nông dân, ngư dân Hải Phòng, ông Nguyễn Khắc Tân xin hứa sẽ vận động ngư dân trong quá trình khai thác đánh bắt, thủy hải sản không vứt rác, đồ nhựa, túi nilong xuống biển để bảo vệ môi trường biển...

Hội Nông dân tích cực vận động cán bộ, hội viên, nông dân phân loại rác trước khi bỏ vào thùng rác, đặc biệt là phân loại các loại rác có thể tái chế như: nhựa, giấy, kim loại…; Tiết giảm và hạn chế sử dụng túi nilông và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Sử dụng giỏ xách khi đi chợ; Lựa chọn những sản phẩm thân thiện với môi trường, có thể dùng nhiều lần và có thể tái chế...

Các cấp Hội cũng tích cực phối hợp, tham gia các câu lạc bộ môi trường, các chiến dịch làm sạch bãi biển, thường xuyên thu gom rác tại bãi biển để bảo vệ môi trường biển, phát huy thế mạnh của biển, góp phần bảo tồn và giữ gìn những giá trị to lớn mà biển và đại dương mang lại.

Cũng tại Chương trình phát động này, Hội Nông dân thành phố Hải Phòng ra mắt mô hình điểm về "Phân loại rác thải biển tại nguồn" do hội viên, nông dân, ngư dân xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy thực hiện với hoạt động thu gom, phân loại rác thải trên mặt biển, khu rừng ngập mặn ven biển, bến cá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem