Chủ đề nóng

Hội Nông dân Quảng Ninh: Lần đầu tiên tổ chức tôn vinh 27 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Nguyễn Quý Thứ hai, ngày 11/10/2021 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, với mục đích tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, giá trị sử dụng cao, và có tiềm năng phát triển sản xuất.
Bình luận 0

Từ tháng 7/2021, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch tổ chức tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2021, kèm theo Điều lệ và các mẫu hồ sơ đề nghị bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu gửi tới các sở, ngành, các địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Các Ban chuyên môn Hội Nông dân tỉnh và Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung chương trình và vận động hội viên nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, Tổ hợp tác, Chi, tổ Hội nông dân nghề nghiệp, các trang trại, gia trại trên địa bàn tỉnh đăng ký các sản phẩm hoàn thiện hồ sở ứng cử đề nghị tôn vinh.

Hội Nông dân Quảng Ninh: Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu - Ảnh 1.

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, nước mắm Móng Cái thơm ngon nức tiếng một vùng. Anh: Nguyễn Quý

Hội đồng bình chọn gồm 7 thành viên, do Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng, lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh, Sở Khoa học & Công nghệ và lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh tham gia thành viên.

Căn cứ số lượng hồ sơ đề cử và rà soát bước đầu của tổ thư ký, Hội đồng đã đi thẩm định trực tiếp tại các địa phương về thông tin trong hồ sơ của sản phẩm được đề cử tham gia trước khi tiến hành họp Hội đồng. Qua đó, trực tiếp quan sát quy trình sản xuất sản phẩm cũng như đối chiếu, xác minh các thông tin trong hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn và thực tế cơ sở sản xuất.

Tại xã Hải Xuân (TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống của Công ty TNHH sản xuất thương mại Dáng Phương. Sản phẩm nước mắm sá sùng Dáng Phương là một trong những sản phẩm được bình chọn làm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Quảng Ninh.

Bằng tình yêu với biển, bằng tâm nguyện, ước mơ làm sống lại nghề truyền thống, người lính biên phòng nghỉ hưu Nguyễn Văn Phương mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dáng Phương.

Từ đó, ông Phương đã sản xuất, đưa ra thị trường hàng ngàn lít nước mắm sá sùng, nước mắm cốt cá cao đạm mang đậm hồn cốt, dư vị nước mắm truyền thống Móng Cái.

Không chỉ được thị trường đón nhận nồng nhiệt, sản phẩm nước mắm Móng Cái của công ty cũng đã được công nhận sản phẩm OCOP Móng Cái đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Hội Nông dân Quảng Ninh: Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu - Ảnh 2.

Các sản vật của biển giàu đạm được ủ trong thùng phơi nắng hàng năm trời. Ảnh: Thu Hằng

Trên đà thắng lợi, ông Phương tiếp tục đầu tư nhiều trang thiết bị, chủ động mở rộng thị trường tiêu thụ ra các chợ dân sinh, các đại lý, các siêu thị thực phẩm….

Ông Nguyễn Văn Phương, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Dáng Phương cho biết: "Sản phẩm nước mắm của công ty chúng tôi đang trên đà phát triển tốt. Việc được công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2021 đã động viên, khích lệ chúng tôi rất nhiều, nhằm đưa ra các sản phẩm tốt hơn đến với người tiêu dùng".

Hội Nông dân Quảng Ninh: Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu - Ảnh 3.

Cá đục dù để phơi nắng nhưng cũng phải đảm bảo tươi xanh. Ảnh: Nguyễn Quý.

Ở vùng biển đảo xa xôi, một sản phẩm giản đơn của người bản địa huyện đảo Cô Tô cũng đã lọt vào danh sách sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Đó là sản phẩm Cá đục Cô Tô một nắng của HTX sản xuất - kinh doanh và dịch vụ thủy sản Nam Hải (thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh).

Được thiên nhiên ưu đãi, Cô Tô nằm giữa ngư trường vịnh Bắc Bộ rộng lớn. Bởi những yếu tố đặc biệt về địa lý, hải dương, khí hậu, độ mặn vùng biển nên hải sản nói chung, cá đục Cô Tô có vị đậm đà, béo ngon hơn nhiều vùng khác. Đó chính là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các sản phẩm ngon.

Để có sản phẩm cá đục một nắng ngon, người chế biến phải cẩn thận từ khâu nhập nguyên liệu ban đầu cho tới lúc chế biến. Cá thu mua phải đảm bảo tươi xanh, chọn cá có kích thước đồng đều, thân dài 15-20cm... Sau đó, cá được sơ chế ngâm muối rồi rửa sạch mang đi phơi nắng.

Hội Nông dân Quảng Ninh: Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu - Ảnh 4.

Tận dụng những lợi thế và kinh nghiệm sản xuất tại địa phương, mắm cáy Sông Cầm thơm ngon, nguyên chất, hòa quyện giữa vị cáy và muối biển. Ảnh: Cơ sở cung cấp.

Chị Bùi Thị Oanh, Chủ nhiệm HTX sản xuất - kinh doanh và dịch vụ thủy sản Nam Hải, cho biết: "Ngoài yếu tố nguyên liệu đạt chuẩn, để cá thực sự giữ được vị tươi ngon, đậm đà cần phải ngâm muối đúng cách. Cá phơi dưới nắng vừa, có gió biển... hoặc mang sấy nếu nắng yếu".

Theo chị Oanh, cả 2 thao tác trên giúp cá đục se mình, đạt mức 50% độ ẩm, giữ được độ ngọt của cá. Cá khi phơi xong được thu về đóng gói, hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu được bảo quản đúng cách, cá đục một nắng có thể vận chuyển đi xa, dùng trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon vốn có.

Trong số 46 sản phẩm nông nghiệp được đề cử, trên cơ sở kết quả thẩm định và bình chọn của Hội đồng, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã quyết định công nhận 27 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2021.

Hội Nông dân Quảng Ninh: Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu - Ảnh 5.

Những sản phẩm được bình chọn chiếm thị phần lớn trong tỉnh, trong nước, chất lượng cao, mẫu mã, hình thức bao bì đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Cơ sở cung cấp.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, đánh giá, các sản phẩm tham gia bình chọn lần này đều bảo đảm các tiêu chí đề ra theo Điều lệ. Chúng đều là những sản phẩm chiếm thị phần lớn trong tỉnh, trong nước, chất lượng cao, mẫu mã, hình thức bao bì đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, các sản phẩm có tính cạnh tranh cao, độc đáo, thân thiện môi trường, định hướng phát triển bền vững...

Quá trình triển khai, thực hiện có sự tham gia, phối hợp, hỗ trợ của các sở, ngành liên quan của tỉnh, các cấp Hội Nông dân toàn tỉnh đã quan tâm đến công tác tuyển lựa, bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu.

Qua đó không chỉ động viên, khuyến khích các hợp tác xã, tổ hợp tác, chi, tổ Hội nông dân nghề nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông nghiệp tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn nhằm quảng bá, giới thiệu, tạo cơ hội cho các sản phẩm tiêu biểu của địa phương ngày một phát triển…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem