Chủ đề nóng

Hồi sinh 3 cây cầu gần 2.400 tỷ tại TP.Thủ Đức sau nhiều năm "đắp chiếu"

Hồng Trâm Thứ hai, ngày 27/03/2023 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
3 cây cầu trọng điểm đã khởi công nhưng bị ngưng trệ nhiều năm tại TP.Thủ Đức gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân sắp được tái khởi động trong năm 2024.
Bình luận 0
Hồi sinh 3 cây cầu gần 2.400 tỷ tại TP.Thủ Đức sau nhiều năm "đắp chiếu"
Hồi sinh 3 cây cầu gần 2.400 tỷ tại TP.Thủ Đức sau nhiều năm "đắp chiếu"

Khởi động cầu Nam Lý gần 1.000 tỷ tại TP.Thủ Đức

Hiện nay, địa bàn TP.Thủ Đức còn nhiều công trình đang dang dở. Trong đó, một số cây cầu đã tiến hành khởi công từ nhiều năm trước nhưng do vướng mặt bằng đành phải ngưng trệ, nằm "đắp chiếu" bao gồm: cầu Tăng Long, cầu Nam Lý, cầu Ông Nhiêu.

Trước tình hình trên, ngày 25/3 vừa qua, UBND TP.Thủ Đức và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (Ban giao thông) đã phối hợp tiến hành bàn giao mặt bằng dự án cầu Nam Lý. Cây cầu nằm bất động nhiều năm chính thức được tái khởi động.

Hồi sinh 3 cây cầu gần 2.400 tỷ tại TP.Thủ Đức sau nhiều năm "đắp chiếu" - Ảnh 1.

Địa bàn TP.Thủ Đức còn nhiều cây cầu trăm tỷ đang dang dở. Ảnh: I.T

Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức cho biết, TP.Thủ Đức cam kết sẽ hỗ trợ bà con trong các thủ tục hành chính, giá bồi thường giải phóng mặt bằng tiệm cận với giá thị trường. Hơn hết, TP.Thủ Đức mong Ban giao thông thông cảm, đồng hành cùng TP.Thủ Đức để hoàn thành các dự án đầy kỳ vọng như cầu Nam Lý, cầu Tăng Long, cầu Ông Nhiêu và đường Vành đai 3.

Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP.Thủ Đức cũng cho biết đối với dự án cầu Nam Lý, TP.Thủ Đức đã bàn giao mặt bằng được 83%, số mặt bằng còn lại sẽ được bàn giao song song với tiến độ dự án, theo đúng kế hoạch đề ra.

Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban giao thông, cho biết từ ngày 23/3, TP.Thủ Đức đã cơ bản hoàn tất công tác bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án. Sau khi tiếp nhận phần mặt bằng đã bàn giao, 

Ban giao thông sẽ cùng các đơn vị thi công và đơn vị tư vấn triển khai ngay công tác tập kết vật tư, thiết bị, chuẩn bị mặt bằng tổ chức thi công... đồng thời tiến hành kiểm tra lại kết cấu công trình trước khi thi công. Dự kiến cầu sẽ chính thức thi công vào 10/4 này. Đơn vị cam kết đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình trong thời gian 14 tháng kể từ khi tiếp nhận đầy đủ mặt bằng. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào quý 2/2024.

Hồi sinh 3 cây cầu gần 2.400 tỷ tại TP.Thủ Đức sau nhiều năm "đắp chiếu" - Ảnh 3.

Cầu Nam Lý được bàn giao mặt bằng, dự kiến hoàn thành sau 14 tháng. Ảnh: I.T

Theo ông Phúc, TP.Thủ Đức vẫn còn khối lượng hoàn thành công việc rất lớn, với nhiều dựa án trọng điểm như đường Vành đai 3, cầu Tăng Long, cầu Nam Lý, cầu Ông Nhiêu. Tuy nhiên, Ban giao thông kỳ vọng TP.Thủ Đức sẽ triển khai nhiều nhóm việc song song để bàn giao mặt bằng, phục vụ cho công tác các dự án lớn trên trong thời gian tới, đúng theo kế hoạch đề ra.

Trước vấn đề trên, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP.Thủ Đức cho biết địa phương sẽ bàn giao mặt bằng dự án xây dựng mới cầu Ông Nhiêu, cầu Tăng Long trong tháng 9/2023.

Nhiều cây cầu dang dở ở TP.Thủ Đức đều vướng mặt bằng

Theo nhiều người dân tại khu vực, 3 cây cầu trên từ nhiều năm qua đã xuống cấp, nhỏ hẹp nên quá tải. Việc xây dựng mới 3 cây cầu này do Ban Giao thông làm chủ đầu tư, nhưng chưa thể hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng.

Được biết, dự án xây dựng cầu Nam Lý với tổng mức đầu tư hơn 919 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 423 tỷ đồng. Dự kiến, sau lễ bàn giao mặt bằng, công trình này sẽ được hoàn thành sau 14 tháng. Về tiến độ công trình, cầu Nam Lý nằm trên đường Đỗ Xuân Hợp, đơn vị thi công đã thực hiện được mố M2, một phần nhịp dẫn, nhịp chính, hệ thống thoát nước và tuyến đường tránh phía quận 2 cũ. Tổng khối lượng đạt khoảng 40% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, đến năm 2019, dự án đã tạm ngưng thi công, nguyên nhân là do vướng mặt bằng. 

Một cây cầu trọng điểm khác của TP.Thủ Đức là cầu Tăng Long cũng được đặt mục tiêu tái khởi động trong năm 2023. Dự án cầu Tăng Long có tổng mức đầu tư ban đầu là 450 tỷ đồng. Công trình kết nối từ đường Lã Xuân Oai vào Khu công nghệ cao. 

Hồi sinh 3 cây cầu gần 2.400 tỷ tại TP.Thủ Đức sau nhiều năm "đắp chiếu" - Ảnh 4.

Việc xây dựng mới 3 cây cầu tại TP.HCM chưa thể hoàn thành trong thời gian qua là do vướng giải phóng mặt bằng. Ảnh: I.T

Dự án này được khởi công từ năm 2017 nhưng cũng tạm dừng thi công từ tháng 9/2019 cho tới nay, nguyên nhân do chưa có mặt bằng. Hiện khối lượng của dự án đạt khoảng 30% giá trị hợp đồng.  Ngoài ra, do phát sinh chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng nên Sở GTVT TP đã kiến nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng lên 688 tỷ đồng (tăng 238 tỷ đồng)..

Cây cầu thứ 3 nằm trong loạt công trình sẽ được tái khởi động trong năm 2023 của TP.Thủ Đức là cầu Ông Nhiêu. Dự án nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh cũng được khởi công từ năm 2017, song tổng tiến độ dự án chỉ đạt 1%. Hiện cả dự án chỉ được cắm cọc, sau đó vướng mặt bằng và tạm ngưng thi công tới nay. Dự án này cũng bị đội vốn và đã được HĐND TP.HCM thống nhất điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 763 tỷ đồng (tăng hơn 338 tỷ đồng).

Thực trạng của các cây cầu hiện nay đều đang thi công dang dở khiến giao thông qua lại khu vực này khó khăn. Bên trong công trình chỉ vài công nhân trông coi máy móc, nhiều hạng mục do nằm phơi ngoài trời trong thời gian dài đã bị rỉ sét và có dấu hiệu xuống cấp, bên trong công trình còn được bủa vây bởi cỏ dại. Ngoài ra, phần dạ cầu bị chiếm dụng buôn bán, đổ rác… nhếch nhác gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem