Chủ đề nóng

Hội tụ đặc sản của 3 vùng văn hóa

Thứ ba, ngày 19/11/2013 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức lần thứ XII, Ngày hội Văn hóa thể thao và du lịch (VHTTDL) các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2013 đã chọn TP.Hòa Bình, nơi “cửa ngõ” Tây Bắc, làm điểm quy tụ những sắc màu văn hóa đa dạng và đặc sắc…
Bình luận 0
Chính thức diễn ra từ ngày 16.11, sau tiếng cồng khai hội và các nghi thức là chương trình nghệ thuật đầy sắc màu mang tên “Hòa điệu Tây Bắc thiên nhiên kỳ ảo và hồn người đắm say” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, sinh viên của các đoàn, các trường nghệ thuật của Trung ương và địa phương.

Đến hết ngày hôm qua (18.11), tại nhiều địa điểm trong TP.Hòa Bình đã liên tục diễn ra nhiều hoạt động, thu hút 600 diễn viên, nghệ nhân, cán bộ văn hóa… của 6 tỉnh Tây Bắc là Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình.

Bên cạnh đó nhiều hoạt động khác cũng đồng thời diễn ra như: Trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa; thi đấu các môn thể thao; thi thuyết minh viên du lịch; trình diễn trang phục dân tộc; liên hoan nghệ thuật quần chúng... Các hoạt động này đã thu hút hàng nghìn du khách tham dự.

Cao Bằng: Agribank tài trợ thực hiện an sinh xã hội Ngày 18.11, Agribank trao tặng 18 tỷ đồng chương trình an sinh xã hội cho tỉnh Cao Bằng. Cụ thể, Agribank tài trợ 5 tỷ đồng cho ngành giáo dục, 5 tỷ đồng cho ngành y tế và 300 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh Cao Bằng. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao vai trò của Agribank trong việc đầu tư nguồn vốn cho phát triển kinh tế của tỉnh. Bên cạnh việc đầu tư vốn cho sản xuất, kinh doanh, Agribank chi nhánh Cao Bằng luôn là ngân hàng đi đầu trong công tác an sinh xã hội, góp phần quan trọng cho công tác xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân Cao Bằng. ?Ngọc Quyết Khánh Hòa: Tuyên dương 170 già làng tiêu biểu Sáng 18.11, tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị biểu dương già làng tiêu biểu 2013, đồng thời tuyên dương 170 già làng ưu tú. Khánh Hòa hiện có 32 dân tộc thiểu số với gần 62.000 đồng bào đang sinh sống. Trong kháng chiến, các dân tộc thiểu số tại Khánh Hòa đã cùng với cách mạng dương cao ngọn cờ kháng chiến, góp công vào chiến thắng chung của dân tộc. Trong thời bình, các dân tộc thiểu số tại Khánh Hòa vẫn giữ được nếp sống tốt đẹp, một lòng tin vào Đảng và cách mạng, trong đó có công lớn của các già làng, trưởng bản... Mai Khuê   Hà Tĩnh: Canon Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ Sẻ chia với những đau thương, mất mát của đồng bào miền Trung vừa trải qua liên tiếp các đợt bão lũ, Canon Việt Nam đã thực hiện hoạt động từ thiện - xã hội tại 2 xã Đức Bồng và Đức Lĩnh, thuộc huyện miền núi Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Trong chuyến đi này, các cán bộ, công nhân viên và tình nguyện viên Canon đã trao tận tay hàng trăm phần quà cứu trợ, bao gồm quần áo, gạo, đồ dùng sinh hoạt cùng tiền mặt cho 400 hộ dân gặp nạn, với tổng giá trị ước tính khoảng 300 triệu đồng.

Với chủ đề “Các dân tộc Tây Bắc - Đoàn kết - Hội nhập hướng tới tương lai”, tại ngày hội còn diễn ra các hoạt động của phiên chợ vùng cao tại khu vực bờ trái sông Đà và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc màu Tây Bắc” tại Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình.

Giới thiệu về các sản vật, vật phẩm tại trại văn hóa của tỉnh mình, chị Nguyễn Hồng Nhung ở Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Yên Bái cho biết: “Đoàn chúng tôi chọn lựa rất kỹ các sản phẩm để giới thiệu. Đó là các bộ trang phục và nhạc cụ dân tộc, mô hình thạp đồng Đào Thịnh, sách cổ của người Dao, người Thái và các dụng vụ đánh bắt…

Cùng với đó là nhiều đặc sản Yên Bái đại diện cho 3 vùng văn hóa sông Hồng, văn hóa sông Chảy, văn hóa miền Tây và loạt ảnh đẹp giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh”.

Theo công bố của Ban tổ chức, từ Ngày hội VHTTDL lần thứ XIII sẽ định kỳ 4 năm tổ chức 1 lần thay vì 2 năm như hiện nay.

Còn anh Lò Văn Thanh công tác tại Bảo tàng tỉnh Sơn La cho hay: "Góp mặt với ngày hội lần này, đoàn Sơn La đưa xuống nhiều đặc sản ẩm thực, trang phục cùng đồ trang sức của người Thái… Ngoài ra còn có nhiều đĩa ca múa nhạc mang tính tư liệu, giới thiệu các điệu múa và dân ca cổ".

Tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường, sự kiện nghệ thuật “Ký ức nhà Lang” diễn ra ngay trong không gian của ngôi nhà vừa gặp hỏa hoạn. Các nghệ sĩ Đào Châu Hải, Trần Thị Thu, Thái Nhật Minh, Nguyễn Quang Tuyến, Trịnh Vũ Hiếu, Nguyễn Ngọc Lâm,… cùng nghệ sĩ người Đức Kal Hugel đã sử dụng ngay các di vật đã bị hủy hoại, biến dạng để tạo nên tác phẩm. Triển lãm nhằm phát đi thông điệp về ý thức giữ gìn, bảo vệ di sản.

Tối qua 18.11, ngày hội đã khép lại bằng lễ tổng kết và trao cờ đăng cai Ngày hội VHTTDL Tây Bắc lần thứ XIII cho tỉnh Lào Cai, cùng chương trình nghệ thuật của tỉnh chủ nhà và đêm lửa trại, rượu cần tiễn bạn.
Dương Xuân (Dương Xuân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem