Chủ đề nóng

Hồi ức của 'đà phi' thái giám: Hầu hạ lúc ái ân của hoàng đế và phi tần, nhất định phải để ý thứ này

Thứ bảy, ngày 08/05/2021 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình hợp phòng của hoàng đế và phi tần, ngoài việc phải giữ cho các cung tần mỹ nữ không được la hét khi được thị tẩm, thì các thái giám phải để ý điều này và hô to nhắc nhở hoàng đế.
Bình luận 0

Như chúng ta đã biết, các vị hoàng đế thời xưa có tới ba nghìn mỹ nữ phi tần trong cung, vắng vẻ đến đâu cũng có tới 72 thê thiếp ở tam cung lục viện. Khi xem những bộ phim cung đấu đều thấy, sau khi nhập cung, các phi tần đều phải bóp đầu bóp trán nghĩ ra trăm phương nghìn kế nhằm đạt được ân sủng của hoàng đế. Thê thiếp nhiều như vậy, nhưng hoàng đế thì chỉ có một người, rất khó mà đạt được ơn mưa móc của hoàng thượng. Nhưng ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem khi được thị tẩm thì những thê tử này có được hét lên hay không?

Hồi ức của 'đà phi' thái giám: Hầu hạ lúc 'giao hợp' của hoàng đế và phi tần, nhất định phải để ý thứ này - Ảnh 1.

Khi được thị tẩm thì những thê tử của Hoàng đế có được hét lên hay không?

Vào thời cổ đại, quy trình thị tẩm của thê thiếp tương đối rườm rà, đến thời nhà Minh, một phòng kính sự riêng được thành lập để quản lý việc thị tẩm thê thiếp của hoàng đế. Vào thời nhà Thanh, những yêu cầu về việc thị tẩm thê thiếp càng trở nên nghiêm ngặt hơn và không phải là việc hoàng đế đi tìm thê tử, mà là tắm rửa sạch sẽ cho thê thiếp rồi đặt lên giường chờ hoàng đế thị tẩm. Đây là loại cốt truyện trong các bộ phim truyền hình chúng ta thường xem, tình tiết mà hoàng đế lật thẻ bài sau đó cho người mang thê thiếp tới. Sở dĩ lúc đó rất nghiêm khắc là vì nhà Thanh tiến vào Trung nguyên sau chiến tranh, và một số người trong cung điện đều tồn tại từ triều đại cũ, đương nhiên sẽ có người ôm hận mà muốn báo thù.

Hồi ức của 'đà phi' thái giám: Hầu hạ lúc 'giao hợp' của hoàng đế và phi tần, nhất định phải để ý thứ này - Ảnh 2.

Thê thiếp nhiều như vậy, nhưng hoàng đế thì chỉ có một người, rất khó mà đạt được ơn 'mưa móc' của hoàng thượng

Để đề phòng một số phi tần trong hậu cung muốn giết hoàng đế, các phi tần phải được tắm rửa sạch sẽ sau đó thái giám sẽ cuộn lại bằng chăn bông và gửi cho hoàng đế, để không ai có thể mang theo vũ khí giết người. Vì phòng ngự được dành riêng cho hoàng đế và thê thiếp đi ngủ nên có thể nghe thấy nhiều "lời đàm tiếu", tuy nhiên, không có tài liệu lịch sử nào ghi chép về việc thần thiếp có thể phát ra tiếng rên rỉ la hét khi được hoàng đế thị tẩm hay không của hoàng đế hay không. Nhưng cũng có thể biết được dựa trên một số suy luận.

Hoàng đế sẽ lật thẻ bài trước khi thị tẩm thê thiếp, trên thẻ bài có ghi tên của thê tử hôm đó. Lật trúng vào ai thì đếm đó được đưa tới để hoàng thượng thị tẩm. Thái giám phụ trách riêng việc này gọi là đà phi thái giám, chính là loại thái giám làm công việc đưa thê thiếp hiến lên cho hoàng thượng. Đầu tiên họ sẽ thông báo cho phi tần để làm các việc chuẩn bị, tắm rửa thơm tho, sau đó lột trần rồi quấn vào trong chăn đưa vào trong tẩm cung của hoàng đế.

Hồi ức của 'đà phi' thái giám: Hầu hạ lúc 'giao hợp' của hoàng đế và phi tần, nhất định phải để ý thứ này - Ảnh 3.

Trong quá trình hợp phòng của hoàng đế và phi tần, thái giám sẽ căn cứ vào thời gian dài ngắn để "nhắc nhở" hoàng thượng, thời gian dài quá thì thái giám sẽ hô to "Đã hết giờ", hô một lần chưa kết thúc thì lại hô lần thứ hai, cứ thế cho đến khi nào hoàng thượng kết thúc.

Hoàng đế cũng được chuẩn bị rất cầu kỳ kỹ lưỡng cho việc thị tẩm. Đầu tiên phải nằm trên giường, để hở đầu và chân, sau đó phi tử bò từ chân hoàng thượng lên trên chăn, những việc tiếp theo chắc không nói ra mọi người cũng đều hiểu. Sau khi hoàn thành xong thì phi tử này lại phải bò từ chân hoàng thượng bò lui dần xuống, lại cuốn vào trong chăn để người ta bê đi. Nghe nói trong quá trình hợp phòng của hoàng đế và phi tần, thái giám sẽ căn cứ vào thời gian dài ngắn để "nhắc nhở" hoàng thượng, thời gian dài quá thì thái giám sẽ hô to "Đã hết giờ", hô một lần chưa kết thúc thì lại hô lần thứ hai, cứ thế cho đến khi nào hoàng thượng kết thúc. Từ đó có thế thấy, tuy thân phận là hoàng thượng thì cũng vẫn phải tuân theo hàng ngàn quy tắc, không được tự nuông chiều thái quá mà ảnh hưởng đến hình tượng của mình.

Hồi ức của 'đà phi' thái giám: Hầu hạ lúc 'giao hợp' của hoàng đế và phi tần, nhất định phải để ý thứ này - Ảnh 4.

Các phi tần không được la hét khi được hoàng đế sủng ái . Dù sao xung quanh đều có thái giám và cung nữ giám sát, không thể thất lễ thậm chí có thể bị đánh giá ảnh hưởng đến thân phận của mỗi phi tử. Tuy nhiên, một số hoàng đế cũng thích tình tiết nhỏ này mà cho phép các phi tần cũng được phép la hét trong khi thị tẩm.

Theo các nghi thức cổ xưa khác nhau, cũng có thể mạnh dạn suy đoán rằng các phi tần không được la hét khi được hoàng đế sủng ái . Dù sao xung quanh đều có thái giám và cung nữ giám sát, không thể thất lễ thậm chí có thể bị đánh giá ảnh hưởng đến thân phận của mỗi phi tử. Đương nhiên, không phải tất cả hoàng đế thời xưa đều làm vậy, tuân thủ quy tắc như vậy, có lẽ một số hoàng đế cũng thích tình tiết nhỏ này mà cho phép các phi tần cũng được la hét trong khi thị tẩm thì sao.


Thúy Phương (Kknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem