Chủ đề nóng

Hơn 100 tấn xoài Sơn La lên đường sang 4 nước

Văn Chiến Thứ bảy, ngày 01/06/2019 15:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài các thị trường cũ như Úc, Trung Quốc, năm 2019, tỉnh Sơn La đã mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm xoài tượng da xanh sang Mỹ và Anh. Theo đó sẽ có 10 tấn xoài tượng được xuất khẩu sang 2 thị trường khó tính kể trên.
Bình luận 0

Sáng nay (1/6), tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố sản phẩm xoài xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc.

Xoài Sơn La lần đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ, Anh.

Năm 2019, sản xuất xoài trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục đạt được những kết quả đáng mừng. Diện tích xoài cho thu hoạch dự kiến khoảng 15.700 ha, sản lượng dự kiến đạt khoảng 35.500 tấn, trong đó đủ điều kiện xuất khẩu khẩu hơn 7.500 tấn. Chất lượng xoài năm 2019 được đánh giá có tiến bộ vượt bậc so với năm 2018. Các hộ dân và các hợp tác xã trồng xoài trong tỉnh đã chủ động hơn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc vườn xoài. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Sơn La đã tiêu thụ hơn 15.000 tấn xoài tươi, trong đó xuất khẩu đạt hơn 2.500 tấn.

Lễ công bố sản phẩm Xoài Sơn La xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc nằm trong khuôn khổ Ngày hội Xoài Yên Châu năm 2019.

Chị Hà Thị Chinh, thành viên Hợp tác xã an toàn Chiềng Hặc, phấn khởi cho biết: Với điều kiện thổ nhưỡng của xã Chiềng Hặc nói riêng, huyện Yên Châu nói chung, đã tạo nên chất lượng quả xoài được nhiều du khách biết đến. Hợp tác xã an toàn Chiềng Hặc được thành lập từ năm 2017 với 7 thành viên. Mấy năm gần đây, tỉnh, huyện đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng thương hiệu, chất lượng hoa quả của Sơn La, tạo điều kiện cho những người nông dân phát huy sức lực và tài năng để hòa nhập và đáp ứng nền kinh tế thị trường. Cây xoài đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên HTX và những người dân trên địa bàn. Chất lượng, giá trị sản phẩm xoài ngày càng được nâng cao, đáp ứng cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Đến thời điểm này, tỉnh Sơn La đã tiêu thụ khoảng 15.000 tấn xoài, trong đó xuất khẩu trên 2.500 tấn.

Dự và phát biểu tại lễ công bố sản phẩm xoài Sơn La xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc, ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đánh giá: Đây là sự kiện vui mừng với ngành nông nghiệp cả nước nói chung và bà con nông dân tỉnh Sơn la nói riêng, khẳng định chất lượng nông sản Việt Nam đáp ứng đầy đủ yêu cầu ngặt nghèo của các thị trường ngoài nước khó tính. Diện tích cây ăn quả của tỉnh Sơn La đứng đầu miền Bắc và đứng thứ 2 cả nước. Chủng loại trái cây ở Sơn La cũng rất đa dạng, phong phú.

“Cả hệ thống chính trị Sơn La đã vào cuộc, đặc biệt là phát triển trái cây, trong đó có cây xoài. Sơn La đã chọn lựa được những chủng loại trái cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh. Sơn La rất chủ động trong tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại. Nhờ đó, sản phẩm trái cây của Sơn la nói chung, sản phẩm xoài ở tỉnh này nói riêng đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Mỹ là một thị trường rất tiềm năng nên tỉnh Sơn La cần chỉ đạo thực hiện tốt các khâu, từ trồng trọt, thu hái, đến bảo quản, đảm bảo mẫu mã, chất lượng tốt, giữ vững thương hiệu, để có thể tiếp tục duy trì công tác xuất khẩu xoài sang thị trường khó tính này” – ông Doanh nhấn mạnh.

Hơn 100 tấn xoài Sơn La đã lên đường sang các nước: Anh, Mỹ, Australia và Trung Quốc.

Ông Hoàng Văn Chất – Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, thông tin: Năm 2019, tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu trong nông nghiệp, phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững, gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo: Xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện quy trình sản xuất an toàn, đánh giá cấp mã vùng trồng; tập trung xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế gắn với chuỗi giá trị...

Ngoài sản phẩm chuối, sản phẩm xoài Yên Châu thơm ngon nức tiếng.

“Việc tổ chức lễ công bố sản phẩm xoài xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc là sự kiện quan trọng, góp phần quảng bá và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm xoài Sơn La, đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn cao như Mỹ, EU. Lần đầu tiên, sản phẩm xoài Sơn La được xuất khẩu sang Mỹ, Anh, khẳng định chất lượng sản phẩm xoài Sơn La đã đáp ứng được tiêu chuẩn và quy định của các thị trường khó tính trên thế giới” – Bí thư Tỉnh ủy Sơn La khẳng định.

Ngay sau lễ công bố, đã có 3 xe công ten nơ chở hơn 90 tấn xoài tượng ở Yên Châu lên đường sang Trung quốc. Cũng trong dịp này, sẽ có 10 tấn xoài tượng được xuất khẩu sang Mỹ và Anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem