Chủ đề nóng

Hơn 400 người dân đi khám vì lo ngộ độc thủy ngân vụ cháy Rạng Đông

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 06/09/2019 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong buổi sáng đã có 400 người dân sống trong bán kính 500m tính từ hàng rào kho Công ty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông đến điểm khám, tư vấn miễn phí; hàng chục người được chỉ định đi xét nghiệm máu để theo dõi ngộ độc thủy ngân.
Bình luận 0

Hôm nay (6/9), với những băn khoăn, lo lắng vợ chồng ông Phan Trọng Lập, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội - nhà cách hiện trường vụ cháy kho xưởng của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) chỉ 15m đã đưa cháu nhỏ 17 tháng tuổi đến Trạm Y tế phường Hạ Đình để được khám và tư vấn của các bác sĩ.

“Sau khi vụ cháy xảy ra, người lớn trong nhà chưa thấy có biểu hiện gì lạ nhưng mấy ngày nay thằng bé có biểu hiện ho, sốt. Hôm nay được tin Sở Y tế tổ chức khám và tư vấn miến phí, do bố mẹ cháu đi vắng nên chúng tôi đưa cháu đến đây khám xem có ảnh hưởng gì không”, ông Lập cho hay.

4 kíp bác sĩ 

Bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội tổ chức 2 điểm khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho người dân sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500m tính từ hàng rào Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông). 

Đây là khu vực bị ảnh hưởng bởi đám cháy nhà kho Công ty Rạng Đông, theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trước mắt Sở tổ chức 2 điểm khám, tư vấn sức khỏe cho người dân tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung. Bác sĩ khám được Sở huy động từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông… 

Người dân sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500m tính từ hàng rào Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đến khám sức khỏe và tư vấn miến phí.

Tính đến khoảng 10h30 sáng 6/9, tại Trạm Y tế phường Hạ Đình, đã có 198 phiếu đăng ký khám được phát ra cho người dân. Do quá đông nên một số người dân không chờ đợi được, đành hẹn chiều quay trở lại khám.

Tại Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung, lượng bệnh nhân cũng có số lượng tương tự. Nhiều bệnh nhân đã được bác sĩ chỉ định chuyển tuyến để xét nghiệm máu, nước tiểu.

Tính đến cuối giờ sáng nay (6/9), hai trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung phát hơn 400 phiếu đăng ký khám sức khỏe cho người dân sống quanh kho Rạng Đông

“Chúng tôi yêu cầu tại mỗi điểm khám, tư vấn tại 2 trạm Y tế phải bố trí 4 kíp trực để thay phiên nhau (ứng trực từ 8h đến 21h hàng ngày tại trạm y tế phường) chủ yếu là khám bệnh nội khoa liên quan đến đường hô hấp để tư vấn. Những bệnh nhân có các triệu chứng, biểu hiện bệnh hoặc nghi ngờ, cần theo dõi chẩn đoán ngộ độc thì sẽ viết giấy cho chuyển lên bệnh viện tuyến trên”,  bà Hà nói.

Ghi nhận của PV cho thấy: Nhiều dân phản ánh về việc họ chỉ được khám thông thường, nếu có nguyện vọng xét nghiệm máu để xác định hàm lượng thủy ngân thì sẽ được bác sĩ viết giấy chuyển lên Bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, nhưng không rõ có được miễn phí tiền xét nghiệm hay không?

Về việc này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, với những bệnh nhân được khám ở các điểm khám, tư vấn miễn phí và có bác sĩ chỉ định chuyển lên bệnh viện tuyến trên để xét nghiệm thì tại các cơ sở khám chữa bệnh này, người dân sẽ được miễn phí hoàn toàn tiền xét nghiệm máu, nước tiểu.

Chương trình khám, tư vấn miễn phí tại 2 Trạm Y tế nói trên sẽ kéo dài trong 7 ngày, đến hết 12/9. Hiện Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện của thành phố phải bố trí, cung cấp đầy đủ máy móc, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng tiếp đón người bệnh khám từ các trạm y tế có chỉ định chuyển đến xét nghiệm, điều trị.

Liên quan đến việc khuyến cáo người dân trong vùng bị ảnh hưởng sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay: Sở Y tế sẽ có hướng dẫn cho người sống trong vùng nguy cơ và xử lý môi trường. Người trực tiếp tham gia chữa cháy, công nhân Công ty Rạng Đông được khuyến cáo cần theo dõi sức khỏe và khám sức khỏe sớm để phát hiện các yếu tố nguy cơ. 

Kết quả khám sẽ được Sở Y tế cập nhật để đối chiếu tác động ảnh hưởng và những khuyến cáo của nhà khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để sau này xây dựng quy trình chuẩn, phục vụ khắc phục sự cố.

Cần theo dõi khuyến cáo của cơ quan chức năng

Sở Y tế Hà Nội cũng đã đưa ra những thông tin liên quan đến người dân, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế quận tuyên truyền, hướng dẫn đến các hộ gia đình về biện pháp vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tư vấn khám sức khỏe…

“Chúng tôi khuyến cáo người dân lúc này không nên quá lo lắng, dẫn đến tâm lý hoang mang. Qua khám sàng lọc, tùy thuộc vào từng biểu hiện sức khỏe của người bệnh, cán bộ y tế sẽ có lời khuyên, tư vấn phù hợp”, bà Hà nói.

Rất nhiều tường của nhà dân bị nứt toác do ảnh hưởng của vụ cháy tại kho xưởng của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Trong ngày 6/9, Sở Y tế Hà Nội sẽ in các khuyến cáo trên các tờ rơi và phát đến từng hộ gia đình, trong đó sẽ có các lời khuyên cụ thể về vấn đề an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Những tờ rơi này được xây dựng bởi các chuyên gia của nhiều Cục liên quan thuộc Bộ Y tế.

Trước đó, hơn 100 người đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đến khám và xét nghiệm thủy ngân. Kết quả xét nghiệm máu 82 người có nồng độ thủy ngân trong mức độ cho phép 10 mcg/l, các mẫu khác đang được xét nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân chỉ diễn ra lúc cháy to, sau khi dập rồi thì nguy cơ ít đi nhiều. Công tác quan trọng hiện nay là tẩy độc hiện trường. 

“Bà con sống gần đó lo lắng là đúng nhưng cần theo dõi sát khuyến cáo của cơ quan chức năng, chính quyền và cập nhật tình hình; ăn thức ăn mua từ nơi khác, nước cũng dùng do công ty nước sạch cấp,.. còn lại chúng ta cũng mong là không khí hít thở không còn hơi thủy ngân bốc lên từ hiện trường trong những ngày nắng nóng tới nữa”, bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Gặp những triệu trứng sau nên đi khám

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, với những người có nguy cơ cao như lính cứu hoả, cán bộ của nhà máy có mặt tại hiện trường vụ cháy, người dân tham gia chữa cháy, người dân ở sát nhà máy bị cháy, hít phải hơi nóng, khói trực tiếp trong thời gian kéo dài; những người có biểu hiện bất thường, khó chịu, khó thở, ho nhiều, tức ngực, nôn mửa, đau bụng, choáng váng, tê chân tay, run, yếu cơ, nhìn mờ... thì nên đến các cơ sở y tế gần nhà để được khám, đánh giá và làm các xét nghiệm cần thiết. 

Đối với nạn nhân hít thuỷ ngân cần đưa ra môi trường thoáng khí. Nếu phát hiện bụi thuỷ ngân dính vào mắt thì phải rửa mắt bằng nước sạch nhiều lần, dính lên da cần cởi bỏ quần áo, dùng nước để rửa sau đó đưa đến cơ sở y tế để khám.

Công ty Rạng Đông phải thăm, động viên người dân

Tại cuộc họp về sự cố vụ cháy nhà máy Rạng Đông do UBND TP.Hà Nội tổ chức chiều 5/9, Chủ trì cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, nguyên nhân vụ cháy bước đầu từ trong kho chứa nguyên vật liệu của Công ty Rạng Đông, không có phá hoại.

Trước thống kê của Công ty Rạng Đông, ông Chung cho rằng, lo ngại lớn nhất hiện nay là hóa chất và kim loại ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Ông Chung đề nghị Công ty Rạng Đông huy động cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh.

Đồng thời, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Công ty Rạng Đông cử đại diện thăm hỏi, động viên, cảm ơn chính quyền và nhân dân địa phương. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem