Chủ đề nóng

Hơn 4.000 vị trí việc làm cho lao động trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản

Thùy Anh Thứ năm, ngày 17/11/2022 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 60 đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 4.235 chỉ tiêu lao động trong phiên giao dịch việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản vừa về nước. Mức lương lao động tương đối cao, từ 10-20 triệu đồng.
Bình luận 0

Lao động về nước khó tìm kiếm công việc phù hợp 

Sáng 17/11, tại 215 Trung Kính (Hà Nội), diễn ra “Phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước" cùng với đó Trung tâm Lao động ngoài nước đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Lao động EPS hồi hương thành công năm 2022”.

Ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, phiên giao dịch việc làm lần này có kết nối trực tuyến giữa các sàn giao dịch việc làm: Hà Nội, Bắc Ninh và Thanh Hóa.

Phiên giao dịch việc làm và trao giải cuộc thi “Lao động EPS hồi hương thành công năm 2022” nhằm tạo cơ hội cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và du học sinh IM Japan của thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận tìm được việc làm sau khi về nước, có thu nhập để ổn định cuộc sống.

phiên giao dịch việc làm cho lao động đi làm việc ở ngoài nước về nước

Ông Hoàng Thành Thái - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội phát biểu tại Phiên giao dịch việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản về nước. Ảnh: N.T

Bà Nguyễn Thị Lan - Phó giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết trong những năm qua, đã có hơn 100.000 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản theo chương trình EPS và IM Japan về nước.

Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao, giúp cải thiện đời sống cho người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Qua thời gian sống và làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản gần 5 năm, người lao động không chỉ có tay nghề cao, am hiểu tâm lý hai quốc gia phát triển, văn hóa doanh nghiệp nước ngoài, mà còn có ưu điểm lớn là biết tiếng bản địa.

Đây là lần thứ 2 (trong năm 2022) Trung tâm dịch vụ việc làm phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước; Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản về nước. Kết quả đã có hàng nghìn lao động tìm kiếm được các việc làm tốt, có thu nhập cao.

Bằng kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích lũy được, những lao động EPS và IM Japan sau khi về nước đã khởi nghiệp thành công hoặc đảm nhiệm những vị trí việc làm quan trọng trong các doanh nghiệp. Đây chính là những gương mặt điển hình, đại diện cho những người lao động đi làm việc tại nước ngoài trở về, tạo động lực và nguồn cảm hứng cho những lao động trẻ khác noi theo.

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều người lao động khác còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một việc làm phù hợp để phát huy khả năng và kinh nghiệm của mình.

phiên giao dịch việc làm

Hơn 4.000 vị trí tuyển dụng được cung ứng trong phiên giao dịch tạo việc làm cho lao động đia làm việc ở Hàn Quốc, và Nhật Bản về nước. Ảnh: N.T

Ông Hoàng Thành Thái - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho rằng: “Điều này trở thành một trong những lý do khiến nhiều lao động Việt Nam ở Hàn Quốc lo lắng khi sắp hết hạn hợp đồng sẽ không tìm được việc làm ở quê hương. Do vậy, việc hỗ trợ việc làm trong nước để người lao động sau khi hết thời hạn hợp đồng làm việc ở Hàn Quốc có thể yên tâm quay về là vô cùng quan trọng”.

Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, đặc biệt là lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước tìm được việc làm ổn định, phù hợp với năng lực, cũng như các doanh nghiệp tìm kiếm được đúng nguồn lao động phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Lao động mong tìm kiếm công việc quản lý, phiên dịch

Đây là lần thứ 2 tham gia Phiên giao dịch việc làm, lần này Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) đóng tại Bắc Giang có nhu cầu tuyển dụng 20 vị trí làm phiên dịch viên tiếng Hàn và hàng nghìn vị trí công nhân sản xuất; quản lý; chế tạo; lái xe...

 Ông Hwang Chulmin - Giám đốc nhân sự của công ty cho biết, lĩnh vực hoạt động chính của công ty là sản xuất các chất bán dẫn, thiết bị điện tử phục vụ cho lắp ráp điện thoại. Đối tác chính của công ty là Samsung; SK Hynix...

Hiện tại, công ty có 1.500 lao động. Do nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô công ty có nhu cầu tuyển dụng thêm 2.000 lao động (chủ yếu là công nhân sản xuất). "Riêng tại phiên giao dịch việc làm này chúng tôi ưu tiên tuyển các vị trí quản lý, lái xe, trực kỹ thuật... Mức lương cho các lao động này dao động trong khoảng từ 15-20 triệu đồng. Riêng với các vị trí công nhân sản xuất thì mức lương có thể thấp hơn chút từ 10-12 triệu đồng/tháng", ông Hwang Chul Min nói.

Phiên giao dịch việc làm cho lao động về nước

Anh Phamj Văn Bắc tham gia phỏng vấn tuyển dụng việc làm tại Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc). Ảnh: N.T

Ông Hwang Chul Min cũng đánh giá cao chất lượng lao động ở góc độ cần cù, chăm chỉ. Tuy nhiên do tham gia làm việc trong lĩnh vực khá mới (chất bán dẫn) nên công ty phải đào tạo rất nhiều kỹ năng sản xuất cho lao động. Ngoài ra, có một vấn đề mà các doanh nghiệp khá lo ngại đó chính là lao động Việt Nam hay nhảy việc so sánh lương thưởng, phúc lợi giữa các doanh nghiệp với nhau.

Anh Phạm Văn Bắc (50 tuổi) ở Nam Định từng đi làm việc trong doanh nghiệp chế tạo ở Hàn Quốc về nước được 1 năm. Hiện tại anh đang mong muốn tìm kiếm công việc quản lý hoặc lái xe ở doanh nghiệp Hàn Quốc với mức lương từ 15-20 triệu đồng.

"Tôi có tham gia phỏng vấn ở vài vị trí, nhưng mức lương, chế độ phúc lợi chưa hợp lý. Có thể  tôi sẽ chờ đợi phỏng vấn thêm", anh Bắc nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem