Chủ đề nóng

Hơn 60 dự án bất động sản chậm tiến độ: Phó Chủ tịch TP.Hà Nội giao Sở TNMT phản hồi Báo Dân Việt

Thanh Xuân - Trịnh Trọng Thứ bảy, ngày 01/10/2022 13:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản 9571, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, giao Sở TNMT Hà Nội cung cấp thông tin cho Báo Dân Việt về tình trạng hơn 60 dự án bất động sản trên địa bàn Mê Linh chậm tiến độ.
Bình luận 0

Công văn của UBND TP Hà Nội cho biết, đã nhận được Giấy giới thiệu số 444/GT` BNTNN/DV ngày 13/9/2022 của Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt về việc giới thiệu phóng viên liên hệ để tìm hiệu thông tin việt bài về tình trạng hơn 60 dự án bât động sản trên địa bàn huyện Mê Linh chậm tiên độ từ năm 2005 đến nay. 

Hơn 60 dự án bất động sản chậm tiến độ: Phó Chủ tịch TP. Hà Nội giao Sở TNMT phản hồi Báo Dân Việt  - Ảnh 1.

Hơn 60 dự án BĐS trên địa bàn huyện Mê Linh dang dở, gây lãng phí nguồn lực đất đai. Ảnh: Thanh Xuân

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông có ý kiến chỉ đạo như sau: Chuyển Giấy giới thiệu của Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt nêu trên đến Sở TNMT để xem xét, cung cấp các thông tim có liên quan cho cơ quan báo chí theo quy dịnh của pháp luật. Văn phòng UBND Thành phố thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố để Sở TNMT biết, thực hiện.

Trước đó, Báo Dân Việt đã đăng tải loạt bài  "Gần 2.400ha đất nằm "chết lâm sàng" phản ánh thực trạng hơn 60 dự án BĐS trên địa bàn huyện Mê Linh chậm tiến độ tới gần 20 năm.

Ngày 13/9, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt cũng đã có Giấy giới thiệu gửi tới Sở TNMT Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin liên quan tới tình trạng hơn 60 dự án bât động sản trên địa bàn huyện Mê Linh chậm tiên độ từ năm 2005 đến nay. Tuy nhiên, tới nay Báo vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Sở TNMT Hà Nội.

Với gần 2.400ha đất thuộc 47 dự án bị treo nhiều năm, huyện Mê Linh (Hà Nội) là một trong những địa phương của Thủ đô có nguồn lực đất đai đang bị lãng phí nhiều nhất. Người dân dở dang với đồng ruộng, địa phương cũng loay hoay với quy hoạch tổng thể.

UBND huyện Mê Linh cho biết, việc thu hồi dự án là khó, vì là đất tổ chức phải bồi thường. Các sở, ngành thì đùn đẩy, né tránh, không tích cực vào cuộc. Ví dụ như các dự án bò sữa, Phương Viên, Vinashin…Sở TNMT có văn bản sang Sở KHĐT hỏi các đơn vị liên quan.

Cũng theo UBND huyện Mê Linh, trong số các dự án này thì chủ đầu tư cũng biến động, không biết ai là chủ, không tích cực phối hợp thực hiện dự án và, năng lực tài chính yếu và quản lý tổ chức thực hiện dự án kém.

Chủ đầu tư "ôm đất đai", chậm triển khai, bỏ đất, để hoang hoá, gây lãng phí tài nguyên đất đai, làm cho người bị thu hồi đất nông nghiệp bức xúc; Nhà nước thì không thu hồi được tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. 

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì chủ đầu tư bị thu hồi đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng. 

Tuy nhiên, trong số hơn 60 dự án BĐS tại huyện Mê Linh chậm triển khai đến nay mới có 3 dự án bị thu hồi bao gồm: Khu đô thị mới Việt Á; Khu đô thị mới Premi Group; Khu đô thị mới BMC.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem