Chủ đề nóng

Hơn 2.000ha đất "nằm chết lâm sàng" ở Mê Linh: Thu hồi dự án chây ỳ, tháo điểm nghẽn đất đai (Bài 3)

Thanh Xuân - Trịnh Trọng Thứ sáu, ngày 16/09/2022 06:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện Nghị quyết của HĐND TP. Hà Nội, lãnh đạo UBND huyện Mê Linh khẳng định sẽ kiến nghị lên UBND TP. Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án khu đô thị của các chủ đầu tư chây ỳ, cố tình kéo dài, không triển khai.
Bình luận 0

UBND huyện Mê Linh cũng cho biết, sẽ kiên quyết kiến nghị Thành phố thu hồi các dự án chậm tiến độ không chịu triển khai. Clip Trịnh Trọng

Tái khởi động dự án nghìn tỷ ở Mê Linh

Như Dân Việt đã thông tin, trong số hơn 47 dự án khu đô thị trên địa bàn huyện Mê Linh, có một số dự án sau khi được cơ quan chức năng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc chủ đầu tư đã nỗ lực để tái khởi động dự án.

Trong đó phải kể tới dự án Khu đô thị mới Vinalines của của Công ty Cổ phần Bất động sản Vinalines Vĩnh Phúc với 104ha trên địa bàn xã Đại Thịnh, Thanh Lâm, Tráng Việt, Mê Linh.

Bài 3: Sẽ kiên quyết thu hồi các dự án bất động sản chậm tiến độ - Ảnh 2.

Dự án của Công ty TNHH CEO Quốc tế với hơn 20ha trên địa bàn xã Mê Linh, Đại Thịnh, Tráng Việt, Văn Khê đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng. Ảnh: Trịnh Trọng

Một dự án được xác định "tiên phong" là khác Dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh của Công ty TNHH CEO Quốc tế với hơn 20ha trên địa bàn xã Mê Linh, Đại Thịnh, Tráng Việt, Văn Khê.

Ông Nguyễn Đức Anh, Phó Tổng giám đốc Vinalines cho biết, chỉ trong thời gian ngắn từ năm 2021 đến nay, công ty đã nỗ lực giải phóng mặt bằng đạt hơn 90% với số tiền giải ngân khoảng 700 tỷ đồng.

"Ngay trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, việc giải ngân 700 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng là nỗ lực lớn của công ty. Số diện tích còn lại vướng mắc là do người dân có tranh chấp với nhau và chưa xác định được nguồn gốc đất rõ ràng", ông Nguyễn Đức Anh nói.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đình Hạ, cán bộ Quản lý dự án của công ty TNHH CEO Quốc tế cũng xác nhận về thủ tục pháp lý của dự án hiện cơ bản đã xong, chỉ còn chờ Quyết định giao đất.

"Các thủ tục khó khăn nhất là điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh chủ trương đầu tư đã xong. Công tác giải phóng mặt bằng cũng được doanh nghiệp triển khai đạt hơn 90%. 

Các hộ còn lại chưa giải phóng được mặt bằng là do chưa xác định được mốc giới, có tranh chấp với nhau chứ không liên quan tới chính sách bồi thường", ông Hạ cho biết.

Bài 3: Sẽ kiên quyết thu hồi các dự án bất động sản chậm tiến độ - Ảnh 3.

Dự án của Vinalines trong 2 năm Covid -19 nhưng đã giải ngân hơn 700 tỷ giải phóng cơ bản mặt bằng. Ảnh: Thanh Xuân

Cũng theo ông Hạ, doanh nghiệp cũng đã triển khai thi công được nhà mẫu, nhà điều hành và các cơ sở hạ tầng đường giao thông trong khu đô thị tại dự án.

Một lãnh đạo UBND huyện Mê Linh xác nhận: "Đến nay các dự án kể trên cơ bản hoàn thiện các thủ tục pháp lý điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, còn vướng giải phóng mặt bằng phạm vi nhỏ chúng tôi sẽ phối hợp tích cực thực hiện hỗ trợ các chủ đầu tư, sau đó tiến hành phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành công tác giao đất, nộp nghĩa vụ tài chính".

Thế nhưng "điểm sáng" vẫn còn rất ít, phần lớn các dự án khu đô thị trên địa bàn huyện Mê Linh đã quá ì ạch, kéo dài hơn 10 năm qua, suốt từ thời điểm sáp nhập từ tỉnh Vĩnh Phúc về.

 Sẽ kiến nghị thu hồi thêm các dự án chây ỳ chậm triển khai

UBND huyện Mê Linh mới đây đã có báo cáo UBND TP. Hà Nội tiến độ thực hiện các dự án đô thị ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh. Đoàn thanh tra liên ngành của TP.Hà Nội đã có Quyết định thanh tra toàn bộ 60 dự án sử dụng đất trên địa bàn huyện, trong đó có 47 dự án khu đô thị.

UBND huyện Mê Linh cũng cho biết, ngày 26/7 đã làm việc với Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ về việc kiểm tra khảo sát các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện và các dự án đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn huyện từ năm 2011-2021. Đến nay, Tổ công tác đang thu thập thông tin về 16 dự án.

Bài 3: Sẽ kiên quyết thu hồi các dự án bất động sản chậm tiến độ - Ảnh 4.

Sau gần 20 năm, dự án của Vinashin dù đã bồi thường giải phóng mặt bằng được hơn 60% nhưng vẫn án binh bất động, chỉ là đồng ruộng đang canh tác của cư dân. Ảnh: Trịnh Trọng

Thường trực Huyện uỷ Mê Linh đã thống nhất, các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn huyện chậm triển khai đã kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội, ảnh hưởng trực tiếp bộ mặt đô thị, nông thôn, gây bức xúc trong nhân dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, Thường trực Huyện ủy Mê Linh cũng đã trực tiếp làm việc với một số chủ đầu tư có dự án chậm tiến độ kéo dài, không triển khai các bước cần thiết để thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư Huyện ủy Mê Linh khẳng định: "Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Mê Linh nói riêng, dư luận nói chung rất bức xúc đối với các doanh nghiệp ôm đất nhiều năm không triển khai dự án, gây lãng phí tài nguyên, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn".

Theo ông Liêm, huyện Mê Linh sẵn sàng cùng đồng hành tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính và quyết tâm triển khai dự án. Nhưng đối với các dự án chây ỳ, cố tình kéo dài, không triển khai, huyện sẽ kiến nghị Thành phố thu hồi. 

Ngày 8/4/2022, HĐND TP. Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 04 về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Căn cứ vào Nghị quyết nay, UBND huyện Mê Linh cho biết đã có báo cáo bước đầu công tác rà soát các dự án vốn ngoài ngân sách. Trong đó có 60 dự án, có 3 dự án đã có quyết định của UBND TP. Hà Nội thu hồi vì chậm triển khai; 15 dự án bị UBND Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố đề nghị thu hồi bao gồm: Khu đô thị mới Việt Á, Khu đô thị mới BMC, Khu đô thị mới Prime Group (Khu đô thị sinh thái Đại Thịnh), Khu nhà ở cao cấp Phương Viên, Dự án trồng hoa, cây xanh cảnh quan, rau sạch kết hợp du lịch sinh thái, Nhà máy may Kimono tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh; Xây dựng nhà máy sản xuất dây cáp điện và lắp ráp thiết bị vệ sinh cao cấp, Xây dựng nhà máy gia công cơ khí, khuôn mẫu chính xác và sản xuất sản phẩm nhựa công nghiệp, Xây dựng trung tâm đào tạo nghề cơ khí, Xây dựng nhà máy sản xuất đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu, Trung Tâm triển lãm Quốc tế & phát triển nhà, Khu đô thị Golf Vinashin…

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem