"Từ 1% sản lượng nhập khẩu năm 2008, đến hết năm 2011 Việt Nam đã chiếm một thị phần tương đương 30%, với khoảng 100.000 tấn” - ông Kenneth Chan cho biết.
Theo ông Chan, gạo thơm Thái Lan đang chiếm lĩnh thị trường, so với gạo Thái, chất lượng gạo VN chưa bằng, nhưng giá gạo VN đang ngày càng trở nên hấp dẫn so với gạo Thái”. Chính vì thế, ông Chan đã dẫn đầu hơn 40 thương nhân Hongkong đến VN để mở rộng việc ký kết thêm nhiều hợp đồng mới với các doanh nghiệp Việt Nam.
Ông Phạm Văn Công - Phó Tổng lãnh sự VN tại Hongkong và Macau, đánh giá nhu cầu tiêu thụ gạo thơm của Hongkong sẽ tiếp tục phát triển, nhất là gạo Jasmine. Tuy nhiên, theo ông Công, các doanh nghiệp VN còn phải nâng cao chất lượng gạo hơn nữa, nhất là khâu sơ chế, đóng gói.
Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp VN còn chưa giữ chữ tín với khách hàng, vẫn còn xảy ra trường hợp đã hợp đồng và nhận tiền đặt cọc của khách hàng nhưng gần đến hạn giao hàng giá gạo lên cao thì đơn phương hủy hợp đồng. Được biết, trong năm 2011, Việt Nam là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 2 qua Hongkong.
Ngọc Minh
Vui lòng nhập nội dung bình luận.