Chủ đề nóng

Huế: Kỳ thú đua trải đầu xuân

Thứ tư, ngày 13/02/2013 12:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
BẠN ĐỌC LÀM BÁO - Đua trải đầu xuân là một hoạt động văn hóa - thể thao có truyền thống lâu đời ở cố đô Huế. Đầu năm mới, cuộc đua mang ý nghĩa cầu “mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an”...
Bình luận 0

Đến Huế ai cũng biết Dương Nỗ là một làng đua trải danh tiếng bậc nhất đất cố đô. Nơi đây đã sản sinh ra rất nhiều tay chèo lái trải đua xuất sắc. Hiếm có làng nào ở Huế trân quý chiếc trải đua như Dương Nỗ.

Trong khuôn viên đình làng và nhà thờ 7 họ uy nghiêm có xây hẳn một ngôi nhà cực lớn để thờ các chiếc trải đua đã đem về danh tiếng cho làng. Quanh năm, người dân đều đặn hương khói phụng thờ thần trải.

Lễ điểm nhãn (vẽ mắt) cho trải đua rất quan trọng. Các bô lão chọn ngày lành, giờ tốt và lập hương án rất uy nghiêm.
Làng Dương Nỗ có một ngôi nhà cổ kính, rộng lớn để thờ các chiếc trải đua.

Sau khi dự cuộc đua về, chiếc trải sẽ được tháo rời các bộ phận, đưa vào thờ tự. Đến kỳ lễ hội đua trải, các bộ phận chiếc trải tháo rời lại được đưa vào gian bên phải đình làng, để những người thợ lắp ghép thành chiếc trải đua.

Muốn đóng ghép trải, các bô lão chọn ngày lành, giờ tốt và lập hương án cung thỉnh trải đua rất long trọng. Thầy thợ đóng ghép trải đua được làng trọng vọng, trả công hậu hĩnh. Bởi nghề đóng ghép trải đua là một nghề đặc biệt “cha truyền con nối”. Họ không bao giờ truyền dạy cho người ngoài các bí quyết để làm cho chiếc trải đua lướt nhanh, bơi chèo nhẹ nhàng, không bị chòng chành...

Ở cố đô Huế, sức “nóng” của môn đua trải không khác gì môn bóng đá. Trong số khán giả hâm mộ môn đua trải, phụ nữ Huế vốn kín đáo, thùy mị nhưng lại là những “fan” hâm mộ môn đua trải một cách cuồng nhiệt, như các fan nữ Brasil yêu bóng đá vậy. Không tin ư, mời bạn đến Huế xem đua trải sẽ thấy!

Chất liệu quý hiếm (gỗ, mây, mực mộng) đặc biệt để đóng ghép trải đòi hỏi thầy, thợ phải có chuyên môn cao về trải đua.
Bí quyết khó nhất là mẹo mực tăng giảm rộng hẹp nông sâu bên trong chiếc trải đua.
Hai chiếc trải đua đã thành hình, sẵn sàng để tham dự Lễ hội cầu ngư mùa xuân 2013 trên phá Tam Giang.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem