Chủ đề nóng

Hưng Yên: Giá lợn, giá bò bất ngờ "rủ nhau" tăng từng ngày dù còn hơn 1 tháng mới đến Tết "con trâu"

Thứ tư, ngày 30/12/2020 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng thời điểm này, giá lợn thịt, giá bò thịt xuất chuồng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên bất ngờ tăng cao.
Bình luận 0

Sự nóng lên của thị trường thực phẩm đã làm người chăn nuôi lợn, chăn nuôi bò phấn khởi vì có lãi cao, ngược lại người tiêu dùng lo lắng vì các loại thịt tươi sống giá đắt đỏ trong dịp Tết.

Giá bò, lợn xuất chuồng tăng từng ngày

Ghi nhận của phóng viên tại các trang trại, hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, giá gia súc, trong đó tập trung chủ yếu là lợn thịt và bò thịt tăng từng ngày.

Hưng Yên: Bò, lợn bất ngờ "rủ nhau" tăng giá từng ngày dù còn hơn 1 tháng mới đến Tết "con trâu" - Ảnh 1.

Chăn nuôi lợn thịt thương phẩm tại xã Nghĩa Trụ (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên).

Ngày 23.12, giá lợn thịt loại 1 xuất chuồng từ 76.000- 77.000 đồng/kg hơi, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 12.2020.

Bò thịt chất lượng cao giá bán 100.000- 105.000 đồng/kg hơi, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với giữa năm 2020.

Ông Trần Văn Cường, người nuôi bò thịt tại xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Gia đình tôi nuôi bò thịt đã nhiều năm nay, mấy tháng nay giá bò thịt xuất chuồng tăng dần, hiện đang ở mức cao. Với mức giá xuất chuồng 105.000 đồng/kg hơi, mỗi còn bò xuất chuồng có trọng lượng 600 – 700 kg/con, cho lãi từ 20 – 30 triệu đồng/con”.

Trong khi đó hồi tháng 11, giá lợn thịt xuất chuồng sau một thời gian giảm xuống còn hơn 60.000 đồng/kg hơi thì đến giữa tháng 12.2020 tăng trở lại, đến nay ở mức 76.000 - 77.000 đồng/kg. 

Giá lợn thịt xuất chuồng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được đánh giá là một trong những tỉnh có mức giá cao nhất khu vực miền Bắc. 

Nguyên nhân chính do hoạt động chăn nuôi lợn thương phẩm trong tỉnh Hưng Yên phát triển mạnh, các trang trại, hộ chăn nuôi lớn chủ yếu xuất bán lợn thịt chất lượng cao cho thương lái các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. 

Mặt khác, hiện các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hầu như còn rất ít hoặc không còn lợn thịt đủ tiêu chuẩn để bán.

Giá thịt tươi sống tại chợ tăng theo

Ở các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, giá thịt lợn những ngày qua cũng liên tục thay đổi theo chiều hướng tăng, dao động từ 170.000 – 180.000 đồng/kg. Đối với một số loại thịt được ưa chuộng như: Thịt ba chỉ, sườn có giá trên 200.000 đồng/kg. 

Các loại thịt lợn bảo quản mát, thịt lạnh được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị cũng thay đổi giá mỗi ngày, dao động ở mức 180.000 – 220.000 đồng/kg. Một số loại thịt gia cầm như: Thịt gà, thịt vịt… cũng theo đà tăng nhẹ.

Bà Lê Xuân Hòa, người tiêu dùng tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Mỗi ngày đi chợ tôi lại thấy giá thịt lợn, thịt bò thay đổi, phải hỏi giá người bán rồi mới cân nhắc mua loại nào, mua nhiều hay ít. Với mức giá hiện nay, gia đình tôi mỗi ngày phải chi thêm tiền mua thực phẩm”.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, tình hình tăng giá của gia súc có thể tiếp tục đến Tết Nguyên đán. Do đó, ngành chức năng cần có biện pháp hiệu quả để bình ổn giá cả. Mặt khác, người tiêu dùng cần có nhiều phương án sử dụng thực phẩm hơn để vừa bảo đảm chi tiêu, vừa cân đối dinh dưỡng.

Phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên khuyến cáo, hiện các trang trại, hộ chăn nuôi trong tỉnh đang tập trung tái đàn, chăm sóc đàn lợn phục vụ thị trường Tết.

Để ổn định nguồn cung, người chăn nuôi mua lợn giống ở những cơ sở uy tín, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; thường xuyên tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường xung quanh trang trại, đặc biệt ở những nơi ổ dịch cũ để phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi.

PV (Báo Hưng Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem