Chủ đề nóng

Huyện Duy Xuyên công bố đạt chuẩn nông thôn mới, Quảng Nam có bao nhiêu đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới?

Trương Hồng - Đoàn Hồng Thứ năm, ngày 19/05/2022 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quảng Nam sáng nay có thêm một huyện công bố đạt chuẩn nông thôn mới. Như vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có đến 4 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới, đó là huyện Phú Ninh, thị xã Điện Bàn, thành phố Tam Kỳ và nay là huyện Duy Xuyên.
Bình luận 0

Hòa chung trong không khí phấn khởi, tự hào kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2022) và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước. Ngày 19/5, UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Duy Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên công bố đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường (thứ 2 bên phải qua) trao bằng công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới cho huyện Duy Xuyên (Ảnh: T.H)

Ông Phan Xuân Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết: Duy Xuyên là huyện đồng bằng nằm về phía Bắc của tỉnh Quảng Nam, có diện tích đất tự nhiên khoảng 30.875 ha, dân số 126.680 người, 36.552 hộ. Có 14 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 13 xã.

Huyện Duy Xuyên có bề dày về lịch sử, văn hóa; được Đảng và Nhà nước 2 lần phong tặng danh hiệu anh hùng. Đảng bộ và Nhân dân trong huyện luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện đạt tiêu chí của huyện NTM và trở thành một trong những vùng kinh tế- văn hóa động lực của tỉnh Quảng Nam. Tuy vậy, với vị trí xuất phát điểm quá thấp, huyện thuần nông với trên 85% dân số nông nghiệp nên quá trình xây dựng xã, huyện nông thôn mới ở Duy Xuyên gặp không ít những khó khăn, thách thức.

Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên công bố đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 2.

Ông Phan Xuân Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên phấn khởi khi huyện đạt chuẩn nông thôn mới (Ảnh: T.H)

Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM vào năm 2011, bình quân tiêu chí NTM của huyện chỉ đạt gần 4,1 tiêu chí/xã. Hầu hết các xã đạt dưới 5 tiêu chí. 

Thu nhập bình quân đầu người đạt 13 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo ở mức 12,2%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế mới đạt 46%; cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, chưa đồng bộ; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh chỉ đạt khoảng 59,83%, môi trường nông thôn còn nhiều bất cập, an ninh trật tự xã hội phức tạp.

Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên công bố đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 3.

Hạ tầng khang trang, trường học đạt chuẩn ở huyện Duy Xuyên (Ảnh: T.H)

"Tuy vậy, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đến nay, kinh tế - xã hội huyện Duy Xuyên đã có nhiều bước phát triển vượt bật. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Bình quân thu nhập đạt 43,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,53%. Tổng thu ngân sách 5 năm 2016-2020 đạt 7.151 tỷ đồng; trong đó thu phát sinh kinh tế 3.170 tỷ đồng, tốc độ tăng thu từ kinh tế bình quân 61,2%/năm. Đến cuối năm 2020, có 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 100%.

Sau 10 năm (2011-2020) xây dựng NTM, đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện có 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, tỷ lệ đạt 100%. Trong đó, 3 xã Duy Hòa, Duy Phước, Duy Trinh đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Hiện nay, các xã đảm bảo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020", ông Cảnh nhấn mạnh.

Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên công bố đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 4.

Nhiều mô hình chăn nuôi của nông dân huyện Duy Xuyên cho thu nhập cao (Ảnh: T.H)

Ông Phan Xuân Cảnh nói thêm, trong xây dựng NTM, huyện Duy Xuyên chú trọng đến công tác phát triển nông nghiệp, trong đó thực hiện đạt hiệu quả đề án kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2016-2020, đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân tại các xã gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chương trình OCOP, chuỗi liên kết sản xuất; hình thành được nhiều vùng sản xuất chuyên canh hiệu quả; tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất đạt trên 95%.

Chăn nuôi có bước phát triển đột phá, chiếm tỷ trọng gần 29% trong cơ cấu nội bộ ngành nông nghiệp. Có 17 trang trại đạt hiệu quả cao, đảm bảo đạt các tiêu chí trang trại theo qui định. 

Trên địa bàn của 11 xã xây dựng NTM hiện có 18 HTX được thành lập, chuyển đổi và tổ chức quản lý hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Các HTX tham gia tích cực chương trình OCOP, liên kết sản xuất theo chuỗi, các HTX đã có 11 sản phẩm được chứng nhận VietGap. Bên cạnh đó, kinh tế rừng, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho người dân.

Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên công bố đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 5.

Vùng nông thôn huyện Duy Xuyên khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới (Ảnh: T.H)

"Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, năm 2020, thu nhập bình quân đầu người/năm trên địa bàn 11 xã đạt 43,4 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo còn 0,8%", ông Cảnh nhấn mạnh.

Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên công bố đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 6.

Đại biểu tham dự lễ công bố huyện Duy Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới (Ảnh: T.H)

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết: "Có được niềm vinh dự như ngày hôm nay, là nhờ sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền huyện Duy Xuyên.

Đặc biệt là trí tuệ, công sức, mồ hôi, nước mắt và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân huyện nhà trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Duy Xuyên mà còn là niềm vinh dự chung của tỉnh Quảng Nam. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Duy Xuyên đã đạt được trong thời gian qua".

Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên công bố đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 7.

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam phát biểu tại lễ huyện Duy Xuyên đón nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới (Ảnh: T.H)

Cũng theo Bí thư Phan Việt Cường, việc đón nhận quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM hôm nay chỉ là kết quả bước đầu, việc duy trì, giữ chuẩn, nâng chuẩn theo bộ tiêu chí mới của từng giai đoạn mới chính là trọng trách cần tập trung. Trong thời gian đến, đề nghị cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân huyện Duy Xuyên phải xác định xây dựng NTM là một quá trình lâu dài, thường xuyên, liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem