Chủ đề nóng

Hy hữu tại Cà Mau: Tòa nghị án trước khi xử... 15 ngày

Thứ hai, ngày 20/10/2014 20:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát hiện cấp sơ thẩm đã nghị án trước 15 ngày trước khi đưa ra xét xử nên Tòa Phúc thẩm TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên hủy bản án sơ thẩm yêu cầu giải quyết lại từ đầu.
Bình luận 0

Theo hồ sơ vụ án, ông Nguyễn Lê Phương và bà Lâm Thị Kim Chi khởi kiện đòi căn nhà của em dâu là Nguyễn Ngọc Kiều đứng tên. Ông Phương cho rằng bà Kiều chỉ là người đứng tên hộ cho em ông là Nguyễn Lê Đông (chồng bà Kiều, đã chết).

Theo trình bày của nguyên đơn, trước đây vợ chồng ông Phương định cư ở nước ngoài nên không thể đứng tên mua nhà ở trong nước. Năm 2009, vợ chồng ông có nhờ ông Đông mua giùm và đứng tên căn nhà số 52A Nguyễn Văn Trỗi, phường 5, TP.Cà Mau.

Đến năm 2012, vợ chồng ông Phương nhập lại quốc tịch Việt Nam. Thời gian này, ông Đông đang bệnh nặng, bà Kiều có làm xác nhận căn nhà trên là của vợ chồng ông Phương, có con gái bà Kiều ký làm chứng.

Sau khi ông Đông mất, bà Kiều cho rằng căn nhà này là của vợ chồng bà. Vì vậy, vợ chồng ông Phương kiện đòi lại.

Nhận định của tòa phúc thẩm TAND tỉnh Cà Mau về việc nghị án trước khi xử.

Bà Kiều cho rằng căn nhà trên là của vợ chồng bà đồng sở hữu. Khi chồng bệnh nặng, ông Phương uy hiếp, buộc viết và ký tên vào 2 bản xác nhận vườn cao su và căn nhà nói trên là của ông ta.

Do chồng đang bệnh nặng nên bà hoảng loạn, không còn tâm trí suy nghĩ nên đã viết và ký tên theo yêu cầu của ông Phương. Theo bà Kiều, thực chất giấy xác nhận trên là không đúng, vì căn nhà và đất đã có giấy chủ quyền đứng tên vợ chồng bà. Nay chồng mất, bà xác định tài sản trên là của bà nên không đồng ý trả lại.

Vào tháng 5 TAND TP.Cà Mau mở phiên sơ thẩm, Thẩm phán Hà Thanh Hùng làm chủ tọa. Tòa tuyên chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc bà Kiều và con bà phải giao trả căn nhà nói trên cho vợ chồng ông Phương. Không chấp nhận bản án, bà Kiều làm đơn kháng cáo.

Tại phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Cà Mau phát hiện cấp sơ thẩm đã nghị án trước khi đưa ra xét xử đến 15 ngày. Cụ thể, vụ án được đưa ra xử sơ thẩm vào ngày 29.4 và 5.5 nhưng biên bản nghị án lại ghi ngày 15.4.

Ngoài ra, tòa nhận định cấp sơ thẩm đã không làm rõ chứng cứ ông Phương đã gửi tiền cho vợ chồng bà Kiều mua nhà, không xem xét các chứng cứ do bà Kiều cung cấp về việc bà bị nhà chồng ép viết các tờ xác nhận tại bệnh viện…

Tòa phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu cấp sơ thẩm giải quyết lại từ đầu. Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị cấp sơ thẩm cần phải chú trọng xem xét tất cả chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập được trong quá trình xác minh theo đơn tố cáo của bà Kiều, bao gồm cả những chứng cứ, lời khai liên quan đến việc nhà chồng bà Kiều tự ý khoan khui cái két sắt của vợ chồng bà này.

(Theo Lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem