Chủ đề nóng

IMF dự kiến hạ dự báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu

P.V (theo TTXVN) Thứ bảy, ngày 11/06/2022 07:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 9/6, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice cho biết tổ chức này dự kiến hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 vào tháng tới. Tuyên bố trên được đưa ra sau các động thái tương tự của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong tuần này.
Bình luận 0
IMF dự kiến hạ dự báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu - Ảnh 1.

IMF dự kiến hạ dự báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Đây sẽ là lần thứ ba IMF hạ dự báo trong năm nay. Tháng 4/2022, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu gần một điểm phần trăm xuống 3,6% trong năm 2022 và 2023.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường niên, người phát ngôn IMF cho rằng triển vọng  chung trên toàn cầu vẫn tăng trưởng, dù với tốc độ chậm hơn. Tuy nhiên, một số quốc gia có thể sẽ đối mặt với sự suy thoái. Ông Rice nhấn mạnh “nhiều diễn biến mới đã và đang diễn ra khiến IMF tiếp tục phải cắt giảm dự báo của mình”.

IMF sẽ công bố một bản cập nhật của báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới vào giữa tháng 7/2022.

Trước đó, ngày 7/6, WB cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,9% cho năm 2022, viện dẫn thiệt hại từ cuộc xung đột Ukraine (U-crai-na) và đại dịch Covid-19, đồng thời cảnh báo về sự gia tăng nguy cơ lạm phát đình trệ (lạm phát đi kèm suy thoái).

Sau đó một ngày, OECD hạ dự báo khoảng 1,5 điểm phần trăm xuống 3% mặc dù cho rằng kinh tế toàn cầu có thể tránh được tình trạng lạm phát đình trệ theo kiểu những năm 1970.

Ông Rice nói rằng việc hạ dự báo là do cuộc xung đột đang tiếp diễn ở Ukraine, giá cả hàng hóa không ổn định, giá lương thực và năng lượng rất cao và sự giảm tốc nghiêm trọng hơn dự báo của nền kinh tế Trung Quốc, cũng như lãi suất tăng ở một số nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, ông Rice không đưa ra đánh giá chi tiết về triển vọng của kinh tế Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem