Chủ đề nóng

IMF đưa ra lời cảnh báo đanh thép với Tổng thống Trump

Tiểu Đào (Theo BBC) Thứ bảy, ngày 03/03/2018 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quỹ Tiền tệ Quốc tệ (IMF) đã cùng với nhiều quốc gia khác lên tiếng chỉ trích kế hoạch áp thuế nhập khẩu 25% đối với mặt hàng thép và 10% với nhôm.
Bình luận 0

IMF-canh-bao-my-1

IMF đã phải lên tiếng cảnh báo Mỹ chiến tranh thương mại sẽ chỉ thiệt thân 

IMF cảnh báo việc này sẽ chỉ làm chính nền kinh tế Mỹ bị tổn thương, đồng thời quan ngại rằng các quốc gia khác cũng sẽ lấy Washington ra làm lý do để thắt chặt trao đổi kinh tế - thương mại.

Hiện tại, Mexico, Trung Quốc, Nhật Bản, Brazil và Canada (nhà cung cấp thép lớn nhất của Mỹ) đang cân nhắc các biện pháp trả đũa nếu Tổng thống Trump thúc đẩy kế hoạch này vào tuần tới. Được biết, EU cũng đang dự tính đánh thuế 25% vào các mặt hàng nhập khẩu có tổng trị giá lên tới 3,5 tỷ USD từ Mỹ.

Tổng giám đốc WTO Reberto Azevedo  khẳng định: “Một cuộc chiến tranh thương mại là việc không hề có lợi cho một ai”. Tuy nhiên, chính bản thân Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter rằng “Chiến tranh thương mại là có ích”!?

Đoạn tweet khẳng định “Chiến tranh thương mại là có ích” của ông Trump. Ảnh gốc có thể xem ở đây

Chiến tranh thương mại liệu có ích?

Theo BBC, nếu chiến tranh thương mại thật sự có ích và rất dễ thắng cuộc thì sự tồn tại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã là vô nghĩa. Khi mà hầu hết các quốc gia đều tin rằng ngoại giao thương lượng là công cụ tốt nhất để giải quyết các vấn đề tranh chấp dựa trên hệ thống luật chung, việc đưa ra các rào cản thương mại theo kiểu “ăn miếng trả miếng” sẽ chỉ mang lại đau thương cho cả 2 bên.

Tuy nhiên, BBC cho rằng ông Trump dường như cho rằng điều này không quan trọng bằng lời hứa lúc tranh cử của mình. Cụ thể, khi còn đang chạy đua vào Nhà Trắng, ông luôn “nhắc nhở” người Mỹ rằng Mỹ đang bị “lợi dụng” và nền các ngành công nghiệp của nước này bị tổn thương bởi các hiệp định kinh tế mà ông cho là “không công bằng”. Có vẻ như, đến bây giờ, khi đang là Tổng thống, ông vẫn giữ nguyên quan điểm này.

Chính quyền ông Trump phản ứng như thế nào?

Bộ trưởng Thương Mại Mỹ Wilbur Ross cùng với hộp súp Campbell dùng để bảo vệ việc áp thuế thép và nhôm

Bất chấp việc nhiều nhà quan sát cho rằng thuế quan sẽ không giúp bảo vệ việc làm ở Mỹ mà sẽ chỉ làm tăng giá, gây thiệt hại cho người tiêu dùng, Bộ trưởng Thương Mại Wilbur Ross lại khẳng định việc này sẽ chỉ là “muối bỏ bể”.

Thậm chí, trên đài kênh truyền hình CNBC, ông đã dùng một hộp súp Campbell và tuyên bố thuế sẽ chỉ làm tăng giá chiếc hộp trên tay chưa đến 1 cent (khoảng gần 300 đồng).

“Ai sẽ cảm thấy phiền lòng vì vấn đề này chứ”, ông đặt ra câu hỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem