Chủ đề nóng

Ireland muốn mở rộng xuất khẩu sữa, thịt heo, hải sản cho Việt Nam

Đức Duy Thứ năm, ngày 08/09/2022 12:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ireland không giấu tham vọng muốn đẩy mạnh thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường tiềm năng trăm triệu dân của Việt Nam trong lĩnh vực sữa, thịt lợn và hải sản – vốn là những mặt hàng mà quốc gia này có nhiều thế mạnh.
Bình luận 0

Trong khuôn khổ chương trình Phái đoàn thương mại của Chính phủ Ireland đến thăm Việt Nam, Cơ quan Thực phẩm Ireland khởi động chiến lược kinh doanh tại thị trường Đông Nam Á nhằm nâng kim ngạch xuất khẩu lên tới 800 triệu euro vào năm 2025.

Trong 3 ngày 6 - 8/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải Martin Heydon cùng Bord Bia - Cơ quan Thực phẩm Ireland đến thăm Việt Nam nhằm khởi động chiến lược kinh doanh ba năm của Bord Bia tại thị trường Đông Nam Á.

Ireland mong muốn mở rộng đường xuất khẩu sữa, thịt heo và hải sản cho thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Ciaran Gallagher và ông Martin Heydon tại Fuji Mart trong khuôn khổ phái đoàn thương mại của Chính phủ Ireland đến thăm Việt Nam. Ảnh: P.V

Được biết, hai bên sẽ tham gia thúc đẩy một loạt các cam kết thương mại nhằm quảng bá Ireland với vai trò là một quốc gia cung cấp thực phẩm, đồ uống bền vững, an toàn và chất lượng cao đến từ châu Âu. Chiến lược 3 năm của Bord Bia đề ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của Ireland tại thị trường Đông Nam Á đạt 800 triệu euro vào năm 2025, dẫn đầu sẽ là ngành sữa và thịt.

Trong khuôn khổ chuyến thăm thương mại, Quốc vụ khanh Heydon cũng đã có buổi gặp mặt với đại diện Bộ NNPTNT Việt Nam để thảo luận về các vấn đề liên quan tới tiếp cận thị trường, đồng thời cũng sẽ tham dự những buổi gặp mặt của Bord Bia và các khách hàng trong ngành sữa, thịt lợn và thủy sản Ireland tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ chương trình, Quốc vụ khanh Martin Heydon cùng Michael Murphy - Giám đốc điều hành Bord Bia đồng thời viếng thăm Nhật Bản và Singapore với vai trò đại diện cho ngành công nghiệp sữa, thịt, hải sản và rượu của Ireland. Điều này thể hiện tầm quan trọng của khu vực châu Á đối với chiến lược này. Ireland là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và phái đoàn thương mại này đồng thời cũng sẽ thay mặt cho 27 quốc gia thành viên của EU khởi động chiến dịch sản xuất sữa của EU mà Ireland đang dẫn đầu.

Ireland mong muốn mở rộng đường xuất khẩu sữa, thịt heo và hải sản cho thị trường Việt Nam - Ảnh 2.

ông Martin Heydon - bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ireland phụ trách mảng an toàn nông trại và phát triển thị trường mới trao đổi với báo chí tại Hà Nội.

Trong ngày 7/9, ông Martin Heydon - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ireland phụ trách mảng an toàn nông trại và phát triển thị trường mới - đã có cuộc trao đổi với báo chí tại Hà Nội.

Ông Martin Heydon cho biết: "Là một quần đảo, chúng tôi nhận thức được vai trò quan trọng của không khí sạch, đất sạch và nước sạch và hiện chúng tôi đã xuất khẩu đến 180 quốc gia với khoảng 90% thực phẩm, đồ uống của chúng tôi là xuất khẩu. Với khí hậu ôn hòa đặc trưng của Ireland, chúng tôi có hệ thống canh tác rất đặc trưng cùng với những lợi thế trong lĩnh vực nông nghiệp. Ví dụ như lĩnh vực sữa của chúng tôi là một ngành phát triển thông qua hệ thống các HTX của chính những người nông dân, những trang trại họ sở hữu".

Trong bối cảnh hợp tác giữa Việt Nam và Ireland, chúng tôi nghĩ rằng quan hệ hợp tác về thương mại phải luôn dựa trên lợi ích song phương, đôi bên cùng có lợi. Ireland có nhiều lợi thế như công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ biến đổi gen, sản xuất các loại giống, hệ thống an toàn thực phẩm.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Ireland sang Việt Nam đạt 30 triệu euro, trong đó xuất khẩu sữa đạt 25 triệu euro và hải sản đạt 4 triệu euro, thực phẩm chế biến sẵn 1 triệu euro.

"Ireland muốn xuất khẩu các sản phẩm an toàn, chất lượng cao để người tiêu dùng Việt Nam có thêm sự lựa chọn. Các sản phẩm của Ireland là các sản phẩm cấp cao và Ireland tập trung vào sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao về mảng đồ uống và thực phẩm. Hiện nay, sữa sẽ là một trong mặt hàng mà chúng tôi muốn thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu vào Việt Nam".

Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã tập trung nhiều hoạt động, xây dựng các chương trình hợp tác phát triển với Việt Nam. Các chương trình hợp tác phát triển này tập trung nhiều vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và những người người có điều kiện hạn chế, khó khăn. Gần đây chúng tôi đã thúc đẩy hoạt động hỗ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm.  

Từ ngày 1/1/2023, với việc thực hiện cam kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu, sữa Ireland xuất vào Việt Nam sẽ có mức thuế 0% thay vì 15% như hiện nay. Hy vọng, kim ngạch xuất khẩu sữa của Ireland vào thị trường Việt Nam sẽ rất cạnh tranh" - ông Martin Heydon kỳ vọng.

Ngoài sản phẩm sữa, cũng theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ireland, Ireland mong muốn cung cấp cho thị trường Việt Nam thịt heo và hải sản - những sản phẩm Ireland có lợi thế và đang xuất khẩu cho 180 nước trên thế giới.

Ireland mong muốn mở rộng đường xuất khẩu sữa, thịt heo và hải sản cho thị trường Việt Nam - Ảnh 3.

Các loại thực phẩm Ireland được trưng bày tại sự kiện " Chương trình giới thiệu sản phẩm hải sản và thịt heo Ireland"

Ở chiều ngược lại về nhập khẩu, ông Michael Murphy (Giám đốc điều hành cơ quan xúc tiến xuất khẩu Ireland) cho biết, Ireland cũng như nhiều nước châu Âu đang nhập khẩu cà phê, hàng dệt may, giày dép… của Việt Nam.

Hiện nay, Ireland là thành viên của Liên minh châu Âu, do đó, Ireland cũng áp dụng các tiêu chuẩn tương tự như EU. Về xuất khẩu của Ireland khoảng 15 tỷ Euro và nhập khẩu 8 tỷ Euro.

Đối với các mặt hàng nông sản, Ireland đánh giá rất cao và có nhu cầu nhập khẩu như gạo, cà phê, xoài… của Việt Nam. 

Ngoài ra, Ireland đã đầu tư 2,5 tỷ USD vào hoạt động nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo, phát triển công nghệ để đảm bảo các sản phẩm sữa có thể đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ sơ sinh và người già cũng như các nhu cầu khác liên quan đến sữa.

Ireland sẵn sàng chia sẻ những thành quả, những tiến bộ, kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo này với người tiêu dùng của Việt Nam.

Ireland mong muốn mở rộng đường xuất khẩu sữa, thịt heo và hải sản cho thị trường Việt Nam - Ảnh 4.

Đầu bếp đang chế biến món sashimi từ cá hồi Ireland tại sự kiện " Chương trình giới thiệu sản phẩm hải sản và thịt heo Ireland".

Về đầu tư, hiện Ireland thông qua cơ quan Xúc tiến xuất nhập khẩu Bord Bia và Ireland cũng đã có những chương trình hỗ trợ Việt Nam liên quan đến an toàn thực phẩm dựa trên khung quan hệ hợp tác về ngoại giao 25 năm giữa Việt Nam và Ireland.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem