Chủ đề nóng

ISW: Ukraine phá cầu để ngăn cản bước tiến quân Nga ở Bakhmut

Lê Phương (Newsweek) Thứ bảy, ngày 04/03/2023 19:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), lực lượng Ukraine đã phá hủy các cây cầu gần Bakhmut để chuẩn bị cho khả năng rút khỏi thành phố.
Bình luận 0
ISW: Ukraine phá cầu để ngăn cản bước tiến quân Nga ở Bakhmut - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine được cho là đã phá hủy các cây cầu xung quanh Bakhmut để cản bước tiến quân Nga. Ảnh: Getty

Một báo cáo do ISW công bố cho biết Ukraine đang chuẩn bị cho một "cuộc rút quân có kiểm soát".

"Đoạn video đăng vào ngày 3/3 xác nhận rằng quân đội Ukraine đã phá hủy hai cây cầu quan trọng ở khu vực Bakhmut—một cây cầu bắc qua sông Bakhmutivka ở phía đông bắc và một cây cầu dọc theo tuyến đường Khromove-Bakhmut ở phía tây", báo cáo nêu rõ.

"Việc phá hủy trước các cây cầu có thể là một dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine đang tìm cách ngăn chặn đường di chuyển của Nga ở phía đông Bakhmut cũng như hạn chế các tuyến đường đi ra phía tây", báo cáo tiếp tục.

Cuộc xung đột giành quyền kiểm soát Bakhmut đã trở thành tâm điểm của chiến sự kể từ mùa hè. Mặc dù một số chuyên gia cho rằng thành phố này có ít giá trị chiến lược, việc chiếm được nó sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng to lớn cho Moscow và là chiến thắng trên chiến trường lớn đầu tiên của Nga sau nhiều tháng.

Nga đã có những bước tiến đáng kể trong khu vực những ngày gần đây. Hôm 1/3, ISW đã đăng tải video cho thấy các lực lượng Nga đang áp sát vùng ngoại ô phía nam của Bakhmut.

Lãnh đạo của tổ chức lính đánh thuê Wagner, ông Yevgeny Prigozhin cho biết trong một video được chia sẻ trực tuyến hôm 3/3 rằng thành phố "thực tế đã bị bao vây" bởi quân đội Nga.

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Alexander Rodnyansky nói với CNN hồi đầu tuần rằng Kiev sẽ "cân nhắc tất cả các lựa chọn" liên quan đến Bakhmut, bao gồm cả lựa chọn "rút lui một cách chiến lược".

Tháng trước, ông Zelensky cho biết Ukraine sẽ cố gắng giữ quyền kiểm soát Bakhmut nhưng thừa nhận khả năng rút quân. Ông nhấn mạnh rằng Ukraine không sẵn sàng giữ quyền kiểm soát thành phố "bằng bất cứ giá nào".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem