Chủ đề nóng

Kệ vườn rau sạch “thất thủ” vì sâu hại chứ không phun hóa chất

Lê San Thứ ba, ngày 21/02/2017 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trời không quá lạnh, không quá nóng, thời tiết thuận lợi, cứ tưởng sẽ có mùa rau bội thu nhưng nhiều nhà vườn trồng rau sạch phải khóc dở mếu dở trước sự tàn phá của lũ sâu hại.
Bình luận 0

Cả vườn rau bị sâu ăn trơ trụi. 

Năm nay, chị Lê Thị Mùi (Trang trại Kiến Vàng, thôn Đông Bình, xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) trồng hơn 1.500 cây bắp cải. Nhưng cuối vụ, chị Mùi chỉ còn được mấy chục bắp bị sâu cắn nham nhở.

“Nhà tôi trồng không phun tưới bất cứ hóa chất gì, chỉ để rau mọc tự nhiên và dùng các loại thiên địch để bắt sâu và bắt thủ công bằng tay. Nhưng chẳng ăn thua, nhất là dòng cải, đa số chẳng thu hoạch được gì. Năm nào cũng trồng mênh mông mà số thu hoạch chỉ tính bằng vài chục bắp” – chị Mùi chia sẻ. 

Mặc dù làm cả nhà lưới, nhưng vườn rau nhà chị Lê Thị Mùi vẫn bị sâu tấn công.

Theo chị Mùi, cải bắp là loại hút sâu cực nhanh. Khi cây còn nhỏ, sâu đã bắt đầu chui vào trong, ăn dần từ phần lõi ra. Khi chặt cây bắp cải lớn ra sẽ thấy rỗng ruột ở bên trong. “Vừa rồi, tôi cũng đã làm nhà lưới để ngăn chặn bướm vào đẻ trứng. Ngoài nhà lưới, bướm bay từng đàn. Nhưng vẫn không làm sao ngăn được sâu. Nhìn cả luống bắp cải như những bông hoa được tạo hình ấy. Xót cả ruột nhưng đành chịu. Hiện, tôi đang nghiên cứu để khô đất gia cố lại khe hở ở nhà lưới để năm sau đỡ sâu” – chị Mùi cho hay. 

Cận cảnh một cây bắp cải trong vườn nhà chị Mùi bị sâu hại tan nát.

Đồng cảnh ngộ với chị Mùi là anh Đức Tuấn (Hà Nội). Chỉ sau 10 ngày bận việc không ra chăm, vườn bắp cải, su hào của anh Tuấn cũng bị “thất thủ” trước lũ sâu. Cả vườn chỉ còn trơ ra cọng. “Lúc ra luống rau, nhìn thấy cả vườn như những bông hoa được tạo hình, vừa buồn cười vừa bực. Trồng rau sạch không hoá chất bị sâu hại tàn phá như thế này mới biết, để có được sản phẩm sạch quả thực rất nhiều rủi ro. Làm nhiều nhưng thu hoạch chẳng được bao nhiêu. Dùng hoá chất lại lo tồn dư trong rau, ảnh hưởng đến sức khoẻ” – anh Tuấn chia sẻ. 

Các cây rau ăn lá lẫn ăn củ đều là món khoái khẩu của các loại sâu. 

Cận cảnh các con sâu xanh hại rau ở nhà chị Mùi.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, để tránh rau bị sâu hại, ngoài không gian, nước, ánh sáng thì còn phải lưu ý xử lý đất trồng và giống cây. Đất phải chọn kĩ, phơi nắng nhiều ngày để tránh còn mầm bệnh, trứng sâu. Nơi trồng đủ ánh sáng, tiện cho việc tưới nước, nhưng nên có màn che chắn cho rau nếu nắng quá gắt. Nếu không có sự tìm hiểu kĩ và phương pháp chăm bón, trồng đúng cách sẽ khiến các luống rau không thể thu hoạch được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem