Khách du lịch choáng với những món ăn nghe tên đã thấy sợ, ngửi mùi vị bị ám ảnh

Bảo Tâm Thứ ba, ngày 19/04/2022 06:52 AM (GMT+7)
Ẩm thực Việt Nam đa dạng phong phú chưa bao giờ hết sức lôi cuốn đối với những người đam mê trải nghiệm. Bên cạnh đuông dừa, trứng vịt lộn hay tiết canh - khiến du khách nước ngoài cảm thấy sợ, thì một số món ăn khác cũng gây choáng váng với du khách trong nước bởi sự kỳ lạ, thậm chí là kinh dị, khó nuốt.
Bình luận 0

Ẩm thực Việt Nam: Nậm Pịa

Bạn có lẽ sẽ không tưởng tượng được việc mình sẽ ăn phân của động vật với món đặc sản kỳ quái này ở Tây Bắc. Chỉ có những du khách có sự táo bạo và một tinh thần thép mới dám "thưởng thức" món ăn này.

Nậm pịa hay còn gọi là nặm pịa là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái. "Nậm" hay "Nặm" trong tiếng người Thái có nghĩa là canh, còn "pịa" chỉ phần chất nhầy sền sệt kết dính trong ruột non của các loài động vật ăn cỏ. Đó chính là phần dịch tiêu hóa và thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn của các loài vật này, nhiều người bởi vậy gọi món ăn kỳ lạ này là canh phân non.

Khách du lịch choáng với những món ăn nghe tên đã thấy sợ, ngửi mùi vị bị ám ảnh - Ảnh 1.

Món ăn Tây Bắc thách thức vị giác (Ảnh: PasGo)

Món ăn này có thể coi như "cao lương mỹ vị" khi chỉ được chế biến và phục vụ trong các dịp lễ hội hay khi tiếp đón khách quý. Món ăn độc đáo này được tẩm ướp với các loại gia vị, hương liệu đậm chất Tây Bắc như hạt mắc khén, mật, lá đắng,...

Nét văn hóa độc đáo này chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho những tín đồ ẩm thực đủ can dạ để nếm thử.

Ẩm thực Việt Nam: Thắng cố

Thắng cố (hay Tháng cố) là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông. Người người tương truyền tên gọi của món ăn này theo nghĩa Hán - Việt nghĩa là thang cốt, tức là canh xương. Món ăn độc đáo này được chế biến từ xương ngựa, xương trâu bò cùng lục phủ ngũ tạng được ninh nhừ. Để đạt được hương vị đặc trưng như người Mông, dường như chỉ người Mông mới có khả năng chế biến món ăn này đúng vị với nhiều năm tích lũy từ bí kíp gia truyền.

Khách du lịch choáng với những món ăn nghe tên đã thấy sợ, ngửi mùi vị bị ám ảnh - Ảnh 2.

Món ăn có thể "gây nhung nhớ" khách du lịch đến Lào Cai (Ảnh: Foody)

Ấn tượng hơn cả là món thắng cố ngựa với nguyên liệu chính là phần thịt thăn bắp và nạc của con ngựa sau khi được mổ và lọc thịt. Phần xương xẩu được chặt nhỏ, phần gân cốt, mỡ cùng các loại thịt vụn được lọc ra cắt thành miếng nhỏ cùng tim gan phèo phổi. 

Đó là những nguyên liệu làm nên linh hồn của món ăn. Bàn tay chế biến của những người dân nơi đây chính là điểm mấu chốt làm nên hương vị khó quên của món thắng cổ. Phải thật khéo léo, điêu luyện trong thời gian ninh, nếm gia vị chuẩn xác để món ăn không mang hương vị quá mặn hoặc còn vương mùi hôi của nội tạng.

Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm mới mẻ và đáng nhớ với những du khách có dịp nếm thử món đặc sản mang đậm mùi khói Tây Bắc này. Một khi bạn đắm chìm vào hương vị này có thể mong muốn được nếm thử lần nữa song nếu bạn không thể "nuốt trôi" thì chắc hẳn đây sẽ là trải nghiệm ẩm thực kinh hoàng mà bạn sẽ không muốn thử lại.

Ẩm thực Việt Nam: Thịt thối nấu rau

Được mệnh danh là tứ đại "nhất thối, nhìn hôi, tam ghê, tứ gớm" của đặc sản Sơn La, món thịt thối nấu rau sẽ làm bất cứ du khách nào cũng phải choáng váng khi được tận mắt nhìn thấy và nếm thử hương vị "rùng mình" của món đặc sản  độc nhất vô nhị này.

Món đặc sản này vừa gây tò mò vừa gây hãi hùng với những khách du lịch đến Sơn La bởi một câu hỏi rằng liệu tại sao một món ăn làm từ những nguyên liệu gớm ghiếc này tại sao lại có một sức hút lớn như vậy?

Khách du lịch choáng với những món ăn nghe tên đã thấy sợ, ngửi mùi vị bị ám ảnh - Ảnh 3.

Món ăn kinh dị nhưng càng ăn càng gây nghiện (Ảnh: Timeout Vietnam)

Đối với những người dân Khơ Mú, miếng thịt càng thối thì càng đạt chuẩn bởi nó sẽ mang đến một hương vị đặc biệt, khó quên. Để tạo ra món ăn này, họ sẽ treo những phần thịt dễ bị thối nhất như nội tạng trên gác bếp hàng tuần rồi vẩy nước lên hàng ngày. Một thứ thịt đầy ruồi và giòi sau khi được phân hủy đến độ bốc mùi  chính là thành quả của quá trình này.

Đặc biệt, hương vị đậm đặc này còn được nhân đôi bởi món thịt thối sau quá trình phơi ngoài gác bếp sẽ được nấu với món rau thối đặc trưng mọc hoang trong các cánh rừng.

Ẩm thực Việt Nam: Nem thịt lợn sống

Làng Vị Thủy, Thái Bình gây choáng bởi tục lệ ăn cỗ thịt sống. Nem thịt lợn sống là món ăn truyền thống đại diện cho ngôi làng. Nem chạo được chế biến từ thịt sống và được ăn tươi, ăn sống. Vẫn là món nem chạo quen thuộc phổ biến, song với làng Vị Thủy, người dân ăn sống phần thịt lợn được tẩm ướp gia vị.

Khách du lịch choáng với những món ăn nghe tên đã thấy sợ, ngửi mùi vị bị ám ảnh - Ảnh 4.

Ngôi làng mà người dân có tục ăn thịt sống (Ảnh: B.T)

Những người lần đầu nghe tên món ăn này chắc hẳn sẽ thấy đôi phần kinh sợ khi thấy một đĩa thịt sống đỏ au xếp tròn trên mâm cỗ. Người dân nơi đây tự hào khi nhắc tới món ăn truyền thống lâu đời này không chỉ bởi sự độc đáo mà còn bởi cách thức chế biến khéo léo của những người dân làng Vị Thủy. Phải có kinh nghiệm lâu năm mới có thể căn giảm, cân xứng thời gian chế biến để người ăn không bị đau bụng và cần phải trải qua những giai đoạn chuẩn bị, chế biến khá cầu kỳ, mất thời gian. Vị ngọt, bùi của thịt sống, béo của mỡ và dai của bì hòa lẫn với những gia vị đặc biệt tạo nên hương vị khó quên cho món nem thịt sống này.

Ẩm thực Việt Nam: Khô nhái

Khô nhái, hay người ta ví von gọi là "Vũ nữ chân dài" là món ăn quen thuộc với người dân miền Tây và dân nhậu. Tên gọi hay ho của khô nhái được lý giải bởi hình dạng vui mắt của món ăn, được so sánh như những nàng nhái đang nằm dài. Trong những món đặc sản độc đáo của các địa phương, dường như khô nhái là một trong những món ăn dễ ăn, dễ nghiện hơn cả.

Khách du lịch choáng với những món ăn nghe tên đã thấy sợ, ngửi mùi vị bị ám ảnh - Ảnh 5.

"Vũ nữ chân dài" - Đặc sản ấn tượng ở Miền Tây (Ảnh: Đặc sản miền Tây)

Lai rai món ăn này cùng với chút bia chắc hẳn là trải nghiệm phải thử với các tín đồ ẩm thực. Món khô nhái được chiên giòn tan, chấm cùng chút mắm me đặc trưng

kích thích vị giác của khách du lịch. Vị cay, the, chua, ngọt, mặn hòa quyện làm nên hương vị đặc trưng ấn tượng của khô nhái.

Sơ chế, khử mùi hôi, nêm nếm gia vị và sấy khô chính là những công đoạn cơ bản để làm nên món đặc sản ngon tuyệt để nhâm nhi, lai rai rất vui miệng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem