Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Kiệu Tết mất mùa, nông dân khóc ròng, đối mặt nợ nần

Công Tâm Thứ hai, ngày 21/01/2019 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bước vào vụ thu hoạch kiệu Tết năm nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa kém vui do kiệu mất mùa, thậm chí nhiều hộ còn đối diện với cảnh nợ nần.
Bình luận 0

Các hộ trồng kiệu tại địa phương cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết bất thường trong năm 2018 khiến nhiều vườn kiệu trên địa bàn huyện Cam Lâm và TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) bị hư hại. Bên cạnh đó, một số diện tích kiệu cho năng suất thấp, cộng với giá thu mua cũng khá thấp dẫn đến người trồng kiệu bị thua lỗ nặng.

Hiện đã đến mùa thu hoạch kiệu, nhưng bà con nông dân kém vui vì kiệu năm nay mất mùa, giá bán giảm.

Cũng theo người dân, mấy ngày nay nhà nào cũng tranh thủ thu hoạch kiệu để cung cấp vào dịp Tết. Các năm trước, năng suất kiệu đạt từ 1 – 1,2 tấn, giá bán dao động từ 35 – 40 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, năm nay năng suất  kiệu chỉ còn từ 600 – 800kg/sào, giá 15 – 20 triệu đồng/sào. Với giá bán hiện tại, không còn cách nào khác nhiều nông dân phải ngậm ngùi bán đổ, bán tháo cho thương lái.

Vụ này gia đình ông Lê Thái Long (xã Cam An Nam, Cam Lâm) thua lỗ hơn 30 triệu đồng.

Đang loay hoay rửa những củ kiệu vừa mới thu hoạch, ông Lê Thái Long (xã Cam An Nam, Cam Lâm) cho biết: “Năm nay gia đình tôi làm 6 sào kiệu, do mưa lũ đã bị mất trắng 2 sào kiệu, còn lại 4 sào. Gia đình tôi cố gắng chăm sóc diện tích này để mong vớt vát được vài đồng. Ngờ đâu, tới đợt thu hoạch năng suất kiệu chẳng đáng là bao, giá bán lại thấp, coi như làm không công". 

Ông Long buồn rầu nói, vụ này gia đình đầu tư cả trăm triệu đồng, giờ thu hoạch chỉ có 60 – 70 triệu đồng, thua lỗ hơn 30 triệu đồng.

Tương tự, anh Đặng Quốc Thông than vãn, năm nay gia đình đầu tư 1,5ha, toàn bộ vườn kiệu đã thu hoạch. Tuy nhiên năng suất năm nay không đạt, giá lại rớt thê thảm nên gia đình phải tự thu hoạch, không dám thuê công ngoài làm. Ước tính, vụ này gia đình anh Thông bị lỗ gần 100 triệu đồng.

"Vụ tới chắc gia đình không dám sờ tới cây kiệu nữa" – anh Thông cho biết thêm.

Giá kiệu năm nay rớt thê thảm, cộng với năng suất thấp khiến nhiều hộ nông dân trắng tay.

Cam Lâm và TP. Cam Ranh là hai địa phương trồng kiệu lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa, với tổng diện tích khoảng 120ha, mỗi năm duy nhất chỉ làm một vụ kiệu Tết. Những năm trước, cây kiệu giúp cho nông dân có thu nhập cao và trang trải vào dịp Tết. Riêng năm nay, các hộ trồng kiệu rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười và đón Tết trong niềm vui không trọn vẹn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem