Chủ đề nóng

Khánh thành trung tâm chế biến hạt giống và nông sản lớn nhất ĐBSCL

Trang Thảo - Quỳnh Nguyễn Thứ bảy, ngày 14/12/2019 17:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (ngày 14/12), tại Cụm Công nghiệp Trường Xuân (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản Đồng Tháp.
Bình luận 0

Góp phần nâng tầm nông nghiệp Việt 

Dự án trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản Đồng Tháp được xây dựng trên diện tích 5,2ha với hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, đồng bộ và tự động hóa bằng 100% công nghệ Nhật Bản. 

Giai đoạn 1, dự án có tổng vốn đầu tư gần 350 tỷ đồng, công suất chế biến bảo quản 100.000 tấn gạo/năm và 50.000 tấn giống/năm. Sản phẩm dây chuyền gạo giữ nguyên hương vị tự nhiên sau quá trình chế biến, đáp ứng các quy trình kiểm định khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế, an toàn với con người. Có thể nói đây là một trong các dự án tiêu biểu nhất đầu tư vào nông nghiệp tại ĐBSCL 2019.

Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản Đồng Tháp.

Với kinh nghiệm, sức mạnh công nghệ, đội ngũ, cách làm và quản trị của mình, Vinaseed mong muốn góp phần vào nâng tầm thương hiệu lúa gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế, đồng thời chủ động trong chuỗi giá trị lúa gạo từ nghiên cứu, chọn giống, chất lượng, hệ thống canh tác và công nghệ sau thu hoạch từ đó xây dựng mối liên kết 4 nhà (nhà khoa học, nhà nước, nông dân và doanh nghiệp) ngày càng chặt chẽ, gắn bó lợi ích giữa các bên.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Trần Kim Liên, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vinaseed chia sẻ: Để góp phần thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định 1898/QĐ-BNN của Bộ Nông nghiệp và PTNT, thực hiện sứ mệnh của Tập đoàn PAN “nâng tầm nông nghiệp Việt”, dự án trở thành trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản lớn tại vùng ĐBSCL.

Song song với việc đưa Trung tâm vào hoạt động, Vinaseed cũng đã chính thức thành lập Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Vinarice) để quản lý và vận hành trung tâm với mục tiêu nghiên cứu chọn tạo, sản xuất kinh doanh giống cây trồng phục vụ 13 tỉnh ĐBSCL - vùng lúa xuất khẩu lớn nhất của cả nước. 

Ra mắt ban lãnh đạo Công ty TNHH Lúa gạo Vinarice.

Công ty TNHH Lúa gạo Vinarice hoạt động với 3 mục tiêu chính: Nghiên cứu chọn tạo, sản xuất kinh doanh giống cây trồng phục vụ vùng xuất khẩu, tập trung vào các dòng sản phẩm có khả năng chống chịu tốt với biến đổi khí hậu và sâu bệnh, tiếp cận xu thế của thế giới về chuẩn sản phẩm an toàn và chất lượng. Góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam: 75% nông dân sử dụng giống lúa xác nhận và nâng cao thu nhập của bà con nông dân tăng 30%.

Dựa trên trên nền tảng vững chắc đó là Truyền thống - Công nghệ - Đội ngũ - và Mạng lưới kênh phân phối toàn quốc, Vinaseed tổ chức liên kết với các HTX kiểu mới xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo khép kín, người nông dân sẽ là chủ thể tạo ra sản phẩm sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Thông qua hình thức liên kết sản xuất, chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nghề miễn phí cho nông dân, ứng dụng các giải pháp canh tác bền vững: 3 giảm 3 tăng; quản lý dịch hại tổng hợp IPM; ứng dụng quản lý Farm Record để truy xuất nguồn gốc, sử dụng phân bón thông minh chậm phân hủy, thuốc bảo vệ thực vật gốc sinh học thế hệ mới góp phần giảm hiệu ứng nhà kính, giảm tồn dư thuốc BVTV và hàm lượng Nitorat trong sản phẩm, tiết kiệm công lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động và thu nhập cho bà con nông dân.

Đây chính là điểm khác biệt trong sản xuất lúa gạo của Vinaseed.

Xây dựng mô hình tiên tiến, thay đổi phương thức quản trị sản xuất nông nghiệp theo công nghệ 4.0, thực hiện cơ giới hóa và giảm tổn thất trong sản xuất lúa gạo. Hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các HTX, hộ nông dân tham gia chuỗi sản xuất lúa gạo của Vinaseed, góp phần đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân.

Công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay

Toàn bộ hệ thống sản xuất của trung tâm áp dụng dây chuyền công nghệ Nhật Bản. Hệ thống sấy lúa với công suất 200 tấn/mẻ được vận hành theo nguyên lý đảo tuần hoàn, sấy bằng khí nóng sạch gián tiếp, kiểm soán độ ẩm, nhiệt độ hoàn toàn tự động giúp hạt lúa đồng đều về độ ẩm, màu vàng đẹp và giữ được hương vị của hạt gạo, khác hẳn với hệ thống sấy thủ công truyền thống sử dụng trực tiếp khí nóng đốt từ nguyên liệu.

Các đại biểu tham quan dây chuyền chế biến hạt giống và gạo của Trung tâm.

Bên cạnh đó, hệ thống xay xát chế biến gạo công suất 30 tấn/giờ cũng được điều khiển hoàn toàn tự động từ khâu nhập nguyên liệu đến đóng gói thành phẩm.  

Dây chuyền xát trắng đánh bóng đặc biệt dành cho gạo Nhật – Japonica sẽ giúp cho hạt gạo giữ được hương vị cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất.

Gạo trước khi đưa ra đóng gói thành phẩm được đưa qua hệ thống máy tách màu công nghệ hiện đại nhất hiện nay, gồm hệ thống camera hồng ngoại (CCD camera, Camera NIR) giúp loại bỏ hạt hư, ẩm vàng, bạc bụng. Đặc biệt là với công nghệ này có thể hoàn toàn tách được thủy tinh trong suốt. Đây là một trong những yêu cầu khắt khe của các đối tác nước ngoài.

Giai đoạn 1, dự án này có tổng vốn đầu tư gần 350 tỷ đồng, công suất chế biến bảo quản 100.000 tấn gạo/năm và 50.000 tấn giống/năm.

Sau khi được tách màu, đánh bóng, gạo sẽ được đưa vào phòng đóng gói sạch theo tiêu chuẩn HACCP. Hệ thống đóng gói điều khiển hoàn toàn tự động, hút chân không các loại trọng lượng từ 1-25kg. Đặt biệt, trong toàn bộ hệ thống dây chuyền từ đầu nhập nguyên liệu đến xay xát, tách màu, đóng gói đều được lắp đặt hệ thống hút kim loại giúp loại bỏ hoàn toàn các kim loại lẫn trong gạo, đảm bảo chất lượng, an toàn cho hạt gạo khi đưa ra thị trường.

Các sản phẩm gạo của Vinaseed luôn giữ nguyên hương vị tự nhiên sau quá trình chế biến, đạt tiêu chuẩn quốc tế, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đánh giá về ý nghĩa của dự án khi đi vào hoạt động đối với nền nông nghiệp Việt Nam, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết: Trung tâm chế biến hạt giống và nông sản hiện đại đi vào hoạt động là cơ sở hình thành các vùng nguyên liệu sản xuất chuyên canh quy mô lớn gắn với chế biến, bảo quản giống và sản xuất, kinh doanh lúa gạo có thương hiệu phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất cả nước. Đặc biệt, góp phần thực hiện Chương trình tổng thể phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị lãnh đạo, các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng như các địa phương trong vùng tiếp tục quan tâm, hỗ trợ chiến lược phát triển bền vững của Vinaseed; nhất là tạo môi trường thuận lợi để xây dựng liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với bà con nông dân được gắn bó bền chặt, hiệu quả và lâu dài trên mảnh đất trù phú, giàu tiềm năng này.
 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem