Chủ đề nóng

Khó đưa sư tử đá ra khỏi di tích

Thanh Hà Thứ tư, ngày 27/08/2014 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 26.8, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm 2014 về văn hóa gia đình, thể dục, thể thao, du lịch, xây dựng văn bản quản lý nhà nước... 
Bình luận 0

Rất nhiều nhà báo đã đặt câu hỏi về việc sư tử đá không mang bản sắc văn hóa Việt Nam xuất hiện tại các di tích và các chùa cần được giải quyết như thế nào?

Tuy nhiên vị đại diện của Cục Di sản văn hóa trả lời chưa thỏa mãn khi chỉ nói chung chung về văn bản, Luật Di sản văn hóa. Với những con sử tử đá hiện có tại các di tích sẽ được Cục yêu cầu trả lại cho người cung tiến, và họ có trách nhiệm mang ra khỏi khu di tích đó. Còn họ mang đi đâu là quyền cá nhân của họ...

Phóng viên hỏi: Nếu như những người cung tiến các con sư tử đá đó không chịu đến nhận vật cung tiến và cũng không đến lấy thì phải giải quyết thế nào?

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn trả lời, đây là vấn đề nan giải không thể trả lời ngay tại cuộc họp, bởi theo Thứ trưởng, khi người dân cung tiến sư tử đá vào chùa hay di tích đều đã được làm lễ, có tâm linh trong đó, nếu như cá nhân hay tập thể không đến nhận lại vật cung tiến thì cũng không thể nói vứt bỏ là mang vứt bỏ được ngay.

Chính vì vậy, Thứ Trưởng Hồ Anh Tuấn đã yêu cầu, Cục Di sản cần phải lên kế hoạch, đặt ra mọi tình huống có thể xảy ra để có hướng giải quyết.

Có thể nói, như vậy Bộ vẫn đang loay hoay chưa thể tìm được giải pháp để đưa sư tử đá lạ ra khỏi các khu di tích, cũng như các nơi thờ tự như ở chùa, đền...

Cũng tại cuộc họp, vấn đề bộ phim “Căn hộ 69” đã có kết quả giải quyết, xử phạt đến đâu, lãnh đạo thanh tra Bộ VHTTDL cho biết, Bộ đã họp hội đồng thẩm định bao gồm các cơ quan tham gia như: Cục Điện ảnh, Cục Pháp chế, Thanh tra Bộ, Cục A83, Cục A87 của Bộ Công an và các chuyên gia về lĩnh vực điện ảnh.

Qua thẩm định và có kết luận về bộ phim, Thanh tra Bộ nhận thấy đã có đủ căn cứ về hành vi vi phạm của nhà sản xuất, đạo diễn. “Chúng tôi đã kết hợp với Cục A83, Công an TP.Hồ Chí Minh đã 2 lần gửi công văn yêu cầu nhà sản xuất, đạo diễn đến trụ sở công an làm việc, tuy nhiên nhà sản xuất phim đã trốn tránh không lên làm việc.

Và hiện tại Thanh tra Bộ đã chuyển hồ sơ sang Công an TP.Hồ Chí Minh để họ giải quyết, nếu họ tiếp tục trốn tránh, công an sẽ dùng biện pháp mạnh là áp giải họ đến trụ sở giải quyết” - ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem