Chủ đề nóng

Dự án Ao Tiên Vân Đồn và những câu hỏi chưa có lời đáp

Nguyễn Đức- Nguyễn Chương Chủ nhật, ngày 21/08/2022 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù quy hoạch dự án Ao Tiên Vân Đồn (Quảng Ninh) được cơ quan chức năng địa phương khẳng định phù hợp với quy hoạch chung Khu Kinh tế Vân Đồn, nhưng việc tiếp cận thông tin về dự án lại không hề dễ dàng.
Bình luận 0

Từ bức ảnh một góc nhìn về dự án Khu đô thị mới Ao Tiên Vân Đồn, khu vực này được chú ý hơn trên mạng xã hội. 

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn cho rằng hình ảnh "chưa phản ánh đúng việc thực hiện dự án cũng như sự phát triển của Khu Kinh tế Vân Đồn trong giai đoạn vừa qua". 


Khó tiếp cận thông tin xoay quanh dự án Ao Tiên (Vân Đồn) - Ảnh 1.

Dự án Ao Tiên Vân Đồn đang trong quá trình triển khai. Ảnh Nguyễn Chương

Những câu hỏi về Dự án Ao Tiên Vân Đồn chưa được giải đáp

PV Dân Việt đã đến địa bàn đề nghị làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn để có thêm thông tin minh bạch, chính xác, tạo sự đồng thuận trong dư luận. 

Tuy nhiên phía Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn đã từ chối cung cấp thông tin.Cụ thể, ngày 18/8, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Hữu Phúc - Phó trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn để trao đổi thêm thông tin liên quan đến dự án Ao Tiên Vân Đồn.

Ông Phúc giao cho Trưởng Phòng Nghiệp vụ và Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư tiếp nhận thông tin từ phóng viên. Tuy nhiên, sau đó vị này lại đề nghị phóng viên liên hệ với UBND tỉnh Quảng Ninh để lấy thông tin?!

Cùng ngày 18/8, Phóng viên Dân Việt cũng liên hệ với UBND huyện Vân Đồn để tìm hiểu thông tin hiện trạng ban đầu khu dự án Ao Tiên.

Ông Lý Văn Khương, Chánh Văn phòng UBND huyện Vân Đồn yêu cầu phóng viên để lại giấy giới thiệu, nội dung làm việc, Huyện sẽ có thông tin tới phóng viên sau.

Chiều cùng ngày, ông Khương gửi cho phóng viên một file văn bản dài một trang tiêu đề Thông tin sơ bộ Khu vực Ao Tiên tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Đây là thông tin đã được Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Quảng Ninh đăng tải từ vài ngày trước và cũng đã được các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Điện tử Dân Việt thông tin.

Còn nhiều nội dung thông tin khác phóng viên đề nghị cung cấp, đến nay phóng viên chưa nhận được phản hồi.

Ngày 19/8, phóng viên Dân Việt đến UBND xã Hạ Long, ông Lê Văn Hoán - Phó Chủ tịch UBND xã từ chối trả lời và đề nghị phóng viên lên UBND huyện để tìm hiểu thông tin.

Cũng trong ngày 19/8, phóng viên Dân Việt tiếp tục liên hệ làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh. Ông Phạm Hồng Biên - Chánh Văn phòng UBND tỉnh tiếp nhận thông tin, nội dung làm việc của phóng viên.

Ông Biên giao cán bộ Văn phòng cung cấp cho PV một file PDF thông tin báo chí do Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn gửi UBND tỉnh, nội dung tương tự file UBND huyện Vân Đồn đã gửi PV và đã được đăng tải trước đó trên Cổng thông tin Điện tử tỉnh Quảng Ninh cũng như trên báo chí.

Về những nội dung phóng viên đề nghị thông tin, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ chuyển cho bộ phận chuyên môn và sẽ sớm trả lời phóng viên.

Trong các câu hỏi PV Dân Việt gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh về dự án Ao Tiên Vân Đồn, các đơn vị mới cung cấp thông tin chung về dự án, các vấn đề còn lại vẫn chưa được giải đáp để minh bạch thông tin, tạo sự đồng luận trong dư luận. Cụ thể:

1. Quyết định giao dự án Khu đô thị mới Ao Tiên của UBND tỉnh Quảng Ninh cho Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền; Quyết định phê duyệt dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn; Quyết định phê duyệt dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh Vân Đồn.

2. Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Khu đô thị mới Ao Tiên.

3. Hiện trạng khu vực Ao Tiên trước khi thực hiện các dự án.

4. Dự án Khu đô thị Ao Tiên có ảnh hưởng đến di sản thế giới Vịnh Hạ Long, có ảnh hưởng đến Vườn Quốc gia Bái Tử Long?

5. Việc đưa một hòn núi (núi Dê) vào quy hoạch khu đô thị, dựa trên quy định nào? 

Về phía chủ đầu tư dự án Ao Tiên, ngày 18/8 phóng viên đã ông Tạ Đức Quyết - Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền. Ông Quyết hẹn PV sáng ngày 19/8. Tuy nhiên, sáng hôm sau ông Quyết báo bận không thể gặp PV.

Chiều cùng ngày, khi PV đã rời khỏi huyện Vân Đồn, ông Quyết liên lạc lại, thông tin sẽ gặp phóng viên vào khoảng 15h00.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp khoảng 20 phút, ông Quyết chia sẻ một số thông tin về dự án nhưng yêu cầu không đăng báo, từ chối trả lời các câu hỏi của PV. Ông Tạ Đăng Quyết đề nghị nếu cần thêm thông tin, phóng viên liên hệ với UBND tỉnh Quảng Ninh!?

Đến nay, các thông tin về quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Ao Tiên nơi có "hòn non bộ" độc nhất Việt Nam vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng như chủ đầu tư thông tin đầy đủ.


Khó tiếp cận thông tin xoay quanh dự án Ao Tiên (Vân Đồn) - Ảnh 3.

"Hòn non bộ" là vị trí thu hút sự chú ý của dư luận tại dự án Ao Tiên Vân Đồn. Ảnh: Nguyễn Chương.

Dự án Ao Tiên nằm ở đâu trong quy hoạch Khu Kinh tế Vân Đồn?

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, khu vực xây dựng dự án Khu đô thị mới Ao Tiên Vân Đồn - nơi có "hòn non bộ" gây chú ý dư luận vừa qua thuộc Tổ 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Đây là khu vực được quy hoạch trong Khu Kinh tế Vân Đồn. Dự án Ao Tiên Vân Đồn nằm ở đâu trong quy hoạch Khu Kinh tế Vân Đồn?

Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên Vân Đồn được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho nhà đầu tư từ năm 2004, đến năm 2009 Thủ tướng mới phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn.

Theo Quyết định 1269/QĐ-TTg ngày 19/8/2009, Khu kinh tế Vân Đồn được phân khu chức năng, bao gồm: Khu du lịch; Khu trung tâm thương mại và tài chính quốc tế; Trung tâm đầu mối giao thương và hậu cần; Khu công nghiệp sạch; Các khu nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và các chức năng khác: khu đô thị sinh thái - dịch vụ biển nằm trên đảo Cái Bầu và một số đảo lớn khác có nhiều cư dân sinh sống.

Quyết định phê duyệt quy hoạch chung Khu Kinh tế Vân Đồn cũng nêu rõ nguyên tắc thiết kế đô thị.

Theo đó, quá trình phát triển đô thị của khu kinh tế phải tuân thủ quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết khu chức năng được duyệt, gìn giữ và phát huy không gian cảnh quan sinh thái, tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch xây dựng và đảm bảo chỉ giới đường đỏ, khoảng lùi xây dựng trên các trục giao thông - không gian chính khu kinh tế, tuyến đường cao tốc phía tây đảo Cái Bầu, khu vực sân bay Vân Đồn, khu vực cảng biển, các khu trung tâm thương mại - dịch vụ, du lịch- nghỉ dưỡng…

Đồng thời, bảo tồn các khu vực cảnh quan đẹp và các khu vực ảnh hưởng đến môi trường: các thung lũng, đồi núi, đầm lầy, lưu vực sông, hồ và các khu vực đá vôi, địa hình đặc trưng, sinh thái… phải được bảo tồn, duy trì môi trường tự nhiên trong quá trình phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn.

Sau đó 11 năm, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 tại Quyết định 266/QĐ-TTg năm 2020.

Định hướng phát triển không gian Khu Kinh tế Vân Đồn chia theo hai vùng gồm đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải.

Đối với đảo Cái Bầu, phát triển tập trung các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế. Định hướng phát triển không gian được chia thành 6 khu vực phát triển.

Xã Hạ Long nơi có dự án Ao Tiên Vân Đồn thuộc Khu vực Cái Rồng (địa giới hành chính thị trấn Cái Rồng, xã Đông Xá, xã Vạn Yên). Đây là khu vực được định hướng phát triển đô thị, trung tâm dịch vụ hỗn hợp và du lịch Khu kinh tế.

Định hướng phát triển cần kiểm soát công trình cao tầng, không gian cảnh quan ven biển, hạn chế xây dựng trên vùng đồi núi; phát triển các công trình cao tầng dọc trục đường 58 m và một số trục đường trung tâm hướng biển; tăng diện tích cây xanh, không gian công cộng.

Đối với khu vực đồi núi đảo Cái Bầu (có một phần thuộc địa giới hành chính xã Hạ Long), được quy hoạch là khu vực phát triển rừng, kết hợp phát triển dân cư dịch vụ du lịch, có vị trí an ninh quốc phòng.

Theo định hướng phát triển, kiểm soát các không gian dịch vụ du lịch, sân golf; hạn chế hoạt động xây dựng công trình, san gạt đồi núi, tác động đến cảnh quang tự nhiên tại khu vực …

Ban Quản lý Khu Kinh tế khẳng định trong văn bản thông tin báo chí, quy hoạch khu vực Ao Tiên phù hợp với quy hoạch chung vủa Khu Kinh tế Vân Đồn nhưng lại không cung cấp thông tin đầy đủ để tạo sự đồng luận trong dư luận. 

Đặc biệt là vấn đề dư luận quan tâm về việc "hạn chế hoạt động xây dựng công trình, san gạt đồi núi, tác động đến cảnh quang tự nhiên tại khu vực" và kiểm soát không gian ven biển.

Bên cạnh đó, những ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan tự nhiên khi thi công các dự án tại khu vực Ao Tiên Vân Đồn được đánh giá trong tác động môi trường thế nào, thực tế thực hiện ra sao cũng chưa được làm rõ.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin khi nhận được phản hồi từ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh.

Theo thông tin sơ bộ về khu vực Ao Tiên (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) đã được cung cấp cho báo chí, quy hoạch Khu vực Ao Tiên được UBND tỉnh phê duyệt phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/02/2020. Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên được UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại khu đô thị này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xúc tiến, kêu gọi đầu tư được 2 công trình tổ hợp khách sạn, du lịch thương mại đạt tiêu chuẩn 5 sao theo đúng quy hoạch được duyệt; bao gồm: Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với diện tích 2,6 ha; bao gồm 5 tòa có chiều cao từ 28 đến 33 tầng; tổng vốn đầu tư 3.612 tỷ đồng; Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn với diện tích 2,3 ha, bao gồm: 5 khối tháp có chiều cao từ 26 đến 34 tầng; tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng. Hiện nay, 2 dự án trên đang được các nhà đầu tư tích cực triển khai thi công, hứa hẹn sớm đem lại cho Khu kinh tế Vân Đồn diện mạo mới mẻ, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tại Khu vực Ao Tiên có dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2020 với quy mô diện tích 29,21 ha; công suất khi vận hành tối đa đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm; mục tiêu đón tàu chở khách du lịch lên tới 300 ghế. Hiện nay, dự án đang triển khai thi công cơ bản hoàn thành.

Sau khi khánh thành dự án (dự kiến trong quý III/2022), sẽ hoàn thành đồng bộ hệ thống giao thông trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn cả về đường bộ, đường hàng không và đường biển; đáp ứng kịp thời nhu cầu vận chuyển khách du lịch đi tham quan, nghỉ dưỡng ra các đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô và tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long; thay thế Cảng Cái Rồng hiện nay đã xuống cấp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem