Chủ đề nóng

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang

Cao Hùng - Đình Việt Thứ tư, ngày 25/11/2020 19:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Văn Cung - trước đây là Đại đức Thích Phước Ngọc, nguyên trụ trì chùa Phước Quang, đã hoàn tục - để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bình luận 0

Liên quan đến sự việc Phạm Văn Cung - nguyên trụ trì chùa Phước Quang, kiêm Giám đốc Cô nhi viện Suối nguồn tình thương (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) bị tố lừa đảo hàng chục tỷ đồng, hôm nay (25/11), một nguồn tin của Dân Việt cho biết, Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố, bắt tạm giam ông Cung để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố, bắt tạm giam Đại đức Thích Phước Ngọc – nguyên trụ trì chùa Phước Quang - Ảnh 1.

Phạm Văn Cung bị nhiều người tố lừa đảo số tiền lớn.

Công an tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Cung vào chiều cùng ngày tại nhà riêng.

Trước đó, nhiều nạn nhân gặp trực tiếp PV Dân Việt tố cáo hành vi của ông Cung. Ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn (thường trú quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, ông Phạm Văn Cung đã lừa đảo, dùng thủ đoạn nhờ ông Sơn vay nợ giùm gần 5 tỷ đồng, sau đó né tránh, không trả nợ.

Ngoài ông Sơn, còn có 4 nạn nhân khác cũng đứng đơn tố cáo hành vi lừa đảo của ông Cung, với tổng số tiền mà ông Cung lừa đảo chiếm đoạt là khoảng 34,5 tỷ đồng.

Bà B.T.N (thường trú Hà Nội) tố cáo với Công an tỉnh Vĩnh Long: "Ông Cung lợi dụng sự tội nghiệp của các em nhỏ để đánh vào lòng thương hại của chúng tôi để chiếm đoạt tài sản".

Theo bà N., chỉ quen biết ông Cung từ Lễ Phật đản năm 2017, nhưng bà N. đã bị ông Cung dụ dỗ lấy từ bà N. tổng cộng khoảng 30 tỷ đồng. Trong đó, có việc ông Cung nói đang nợ nần tiền xây dựng chùa Phước Quang, xây dựng Cô nhi viện Suối nguồn tình thương, nên vay bà N. hơn 22 tỷ đồng.

Bà T.T.A.H (Việt kiều Đức) đau khổ bộc bạch: "Tôi biết ông Cung từ năm 2015. Ông Cung mời tôi về thăm Cô nhi viện Suối nguồn tình thương, tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Tôi thấy những đứa trẻ mồ côi quá tội nghiệp. Thấy vậy, ông Cung nhiều lần điện thoại cho tôi than khóc, nói cần được giúp đỡ tiền bạc để lo cho mấy đứa trẻ".

Khởi tố, bắt tạm giam Đại đức Thích Phước Ngọc – nguyên trụ trì chùa Phước Quang - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn là một trong những người đứng ra tố cáo hành vi của ông Phạm Văn Cung. Ảnh: Đình Việt.

Bà H. đã vay mượn khoảng 7 tỷ đồng Việt Nam, gửi về cho ông Cung mượn. Trong đó, rất nhiều lần ông Cung điện thoại cho bà H. than khóc, cầu mong giúp cho vay tiền. Bà H. cầm lòng không đặng, cầm cố cả cửa hàng kinh doanh ở Đức gửi về cho ông Cung vay 50.000 euro. Có lần, bà H.bán cả nữ trang, rồi gửi tiền về cho ông Cung vay…

Vì chuyển tiền bất hợp pháp về cho ông Cung vay, mà em gái bà H. đã bị chính quyền Đức phạt hành chính gần 10.000 euro, không cho nhập quốc tịch… Đến nay, với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng, bà H. chấp nhận tặng 1 tỷ đồng cho Cô nhi viện, còn lại 6 tỷ đồng, bà H. yêu cầu ông Cung hoàn trả, nhưng ông Cung tránh né, không hoàn trả.

Ngày 23/9, Hội đồng Trị sự - Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có thông báo chính thức cho Đại đức Thích Phước Ngọc (tức Phạm Văn Cung) hoàn tục, về gia thất và xóa tên trong danh sách tăng ni ở tỉnh Vĩnh Long.

Ngay sau thông báo trên, vào sáng 24/9, Công an tỉnh Vĩnh Long đã chính thức vào cuộc điều tra, xác minh các đơn tố cáo của các nạn nhân bị ông Cung dụ dỗ lấy tiền…

Công an tỉnh Vĩnh Long đã có buổi làm việc với nạn nhân đầu tiên là ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn nhằm thu thập các chứng cứ, giấy tờ, hóa đơn, thủ tục chuyển tiền qua tài khoản cho ông Cung…

Hồi giữa tháng 7, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, để có thông tin khách quan, đa chiều, PV Dân Việt đã nhiều lần gọi điện cho ông Phạm Văn Cung nhưng ông này không nghe máy.

Tiếp tục nhắn tin thì PV bị ông này chặn số, chúng tôi lấy số khác để liên lạc với ông Cung nhưng dù điện thoại đổ chuông, PV vẫn không nhận được hồi âm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem