Theo đánh giá của Bộ NNPTNT, nguy cơ nhiễm xạ cao nhất đối với thực phẩm nhập khẩu của Nhật hiện nay là: Cá, tôm, sữa và các sản phẩm sữa,trong đó nhiều nhất là thủy sản, cá và mực. Đối với thực vật là: Rau, củ, quả, táo, bí đỏ. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng này không đáng kể.
|
Nhân viên một cửa hàng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) kiểm tra táo nhập khẩu từ Nhật Bản. |
Sau cuộc họp hôm qua, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết: Trách nhiệm đầu mối trong việc kiểm tra thực phẩm nhiễm xạ là Bộ Y tế với việc trực tiếp kiểm tra với sản phẩm sữa, còn Bộ NNPTNT tham gia kiểm tra tại cửa khẩu.
Ông Phát cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải công bố quy định tạm thời về các mức nhiễm xạ cho phép với từng loại thực phẩm, đặc biệt công bố ngay danh mục tạm thời mức nhiễm xạ cho phép dựa trên quy định của Luật Thực phẩm Codex.
Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế có công hàm thông báo cho phía Nhật đề nghị phía Nhật cập nhật thông tin về tình hình nhiễm xạ cho VN, thông báo cho phía Nhật chủ trương kiểm soát thực phẩm nhập về VN.
Tuy nhiên, sau cuộc họp Bộ NNPTNT đã thống nhất là không cấm nhập khẩu đối với các thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, mà chỉ tăng cường các biện pháp kiểm tra an toàn trên.
* Những ngày qua thông tin thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản chứa chất phóng xạ có mặt tại VN đã làm không ít người tiêu dùng lo sợ. Tuy nhiên, ngày 25.3 ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định: “Người tiêu dùng không nên hoang mang, tới thời điểm này chưa phát hiện thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào VN có chất phóng xạ”.
Ngọc Lê - Minh Nguyệt
Vui lòng nhập nội dung bình luận.