Chủ đề nóng

Không chỉ bao cao su, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng, được tái chế… mới tinh

Đông Anh Thứ ba, ngày 22/09/2020 18:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 19/9, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 – Cục QLTT tỉnh Bình Dương - đã kiểm tra đột xuất khu nhà trọ tại tổ 4, đường ĐX12, khu phố Hóa Nhựt, phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phát hiện vụ tái chế hàng trăm kg bao cao su đã qua sử dụng.
Bình luận 0

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, bắt quả tang bà Phạm Thị Thanh Ngọc (SN 1987, quê quán tỉnh Nghệ An) đang gia công, tái chế bao cao su đã qua sử dụng… Hàng tái chế không bao bì, không nhãn mác. Qua làm việc ban đầu, bà Ngọc không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng.

Không chỉ bao cao su, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng, được tái chế… mới tinh - Ảnh 1.

Bao cao su đã qua sử dụng đang được bà Ngọc tái chế. Ảnh: B.D

Bà Ngọc khai nhận, cứ khoảng 30 ngày/1 lần, bà Ngọc nhận hàng tá bao cao su đã qua sử dụng, từ 1 người không rõ địa chỉ, để súc rửa, phơi khô, phân loại…

Không chỉ bao cao su, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng, được tái chế… mới tinh - Ảnh 2.

Phương thức tái chế bao cao su của bà Ngọc. Ảnh: B.D

Sau đó, bà Ngọc dùng dương vật giả để vuốt lại, tạo hình như mới và giao hàng đã gia công cùng ngày với nhận hàng gia công. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ khoảng 324.000 đơn vị sản phẩm (360kg) tang vật, gồm bao cao su đã qua sử dụng chưa tái chế và đã tái chế, chuyển về Đội QLTT số 4 để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Không chỉ bao cao su, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng, được tái chế… mới tinh - Ảnh 3.

Bao cao su sau khi đã được tái chế. Ảnh: B.D

Trong khi đó, theo Cục QLTT tỉnh Bình Dương, không chỉ tái chế bao cao su, gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Dương còn xuất hiện tình trạng tái chế hàng tấn găng tay y tế đã qua sử dụng.

Không chỉ bao cao su, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng, được tái chế… mới tinh - Ảnh 4.

Găng tay y tế đã qua sử dụng đang được tàng trữ, chờ tái chế. Ảnh: B.D

Cụ thể, ngày 24/8 vừa qua, cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra 1 tụ điểm phân loại, sơ chế găng tay y tế tại khu dân cư vắng người - thuộc xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Tại đây, hơn 20 công nhân đang làm việc, chủ hàng là bà Bùi Thị Phượng (SN 1986, thường trú tại phường Phúc Thành,TP.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình).

Không chỉ bao cao su, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng, được tái chế… mới tinh - Ảnh 5.

Hàng trăm ngàn găng tay y tế đã được tái chế. Ảnh: B.D

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện tại đây có chứa trên 47 tấn găng tay y tế nguyên liệu, thành phẩm cùng nhiều hàng hóa khác. Hàng hóa được tàng trữ trong 4 dãy nhà trọ, với khoảng trên 20 phòng trọ và một số nhà dân nhận gia công phân loại.

Kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện: 36.564kg găng tay y tế phế phẩm, đã qua sử dụng, một số đã phân loại, đang đóng thùng quy cách 5kg/thùng và một số chưa phân loại có dấu hiệu đã qua sử dụng.

Không chỉ bao cao su, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng, được tái chế… mới tinh - Ảnh 6.

Găng tay sau tái chế chuẩn bị đóng hộp thành hàng mới. Ảnh: B.D

Có 156.000 chiếc găng tay y tế đã tái chế, đóng vào 156 thùng carton hoàn chỉnh, không ghi nhãn hàng hóa, chuẩn bị xuất bán. Khoảng 11.000kg găng tay y tế, quần áo bảo hộ phòng dịch đã qua sử dụng là rác thải y tế có chứa tác nhân lây nhiễm.

Không chỉ bao cao su, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng, được tái chế… mới tinh - Ảnh 7.

Bao bì đã được in sẵn. Ảnh: B.D

Ngoài ra còn có 127 túi xách không ghi nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhiều tang vật khác là nguyên liệu để tái chế găng tay y tế. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm để phối hợp điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Không chỉ bao cao su, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng, được tái chế… mới tinh - Ảnh 8.

Hàng chục bao găng tay cũ đang chờ tái chế. Ảnh: B.D

Riêng đối với 11 tấn rác thải y tế có chứa tác nhân lây nhiễm, Đoàn kiểm tra đã thuê xe chuyên dùng vận chuyển đến 1 công ty xử lý chất thải để bảo quản chờ xử lý. Ngoài ra, Cục QLTT đã đề nghị cơ quan y tế địa phương khử khuẩn khu nhà trọ nói trên để phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Không chỉ bao cao su, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng, được tái chế… mới tinh - Ảnh 9.

Sau tái chế, găng tay đã được đóng thùng và xuất ra thị trường. Ảnh: B.D

Trước đó, vào ngày 14/8, kiểm tra Công ty TNHH Aim Laxmi (tại số 54, đường Truông Bồng Bông, khu phố 8, phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một), cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã phát hiện tại hiện trường nơi sản xuất có 1.410kg găng tay y tế đã qua sử dụng, được phân loại chuẩn bị tái chế.

Không chỉ bao cao su, hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng, được tái chế… mới tinh - Ảnh 10.

Cơ quan chức năng bắt quả tang một vụ tái chế găng tay y tế đã qua sử dụng. Ảnh: B.D

Kề bên là 1.174kg găng tay y tế đã qua sử dụng đang chờ phân loại và hơn 2,1 triệu găng tay y tế đã tái chế như mới, chứa trong 2.105 kiện đã bao gói và ghi nhãn hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài, có dấu hiệu chuẩn bị xuất bán. Chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem