Chủ đề nóng

Kịch bản các địa phương đón người dân trở về từ TP HCM

Thế Anh Chủ nhật, ngày 18/07/2021 12:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu địa phương thực hiện cấp thẻ nhận diện cho phương tiện theo hướng dẫn ghi rõ "Thẻ nhận diện cho phương tiện vận chuyển người về từ vùng dịch".
Bình luận 0

Bên cạnh việc Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways,... và sân bay tạo điều kiện hỗ trợ người lao động, người dân từ TP Hồ Chí Minh (HCM về địa phương, các địa phương cũng đã chuẩn bị kịch bản đón người dân trở.

Để chủ động triển khai khi UBND tỉnh, thành phố và Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của địa phương có kế hoạch đưa người từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam về địa phương mình, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai khẩn trương triển khai các biện pháp đón người dân trở về.

Kịch bản các địa phương đón người dân trở về từ TP HCM - Ảnh 1.

Xe chở người dân từ TP HCM về địa phương sẽ được dán thẻ nhận diện "Phương tiện vận chuyển người về từ vùng dịch". (Ảnh: Diệu Bình)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch huy động phương tiện, lái xe đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng thực hiện vận chuyển khi được BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của địa phương yêu cầu.

Cùng với đó, báo cáo BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của địa phương khi xây dựng phương án vận chuyển phải có sự tham gia của cơ quan gồm: y tế, bộ đội, công an, giao thông vận tải và cơ quan khác có liên quan tại địa phương để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Phương án vận chuyển cụ thể sẽ do BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hai địa phương thống nhất, quyết định.

Ngoài ra, báo cáo BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 địa phương để hướng dẫn đơn vị vận tải tham gia vận chuyển phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện cấp Thẻ nhận diện cho phương tiện theo hướng dẫn của Tổng cục ĐBVN (trong đó ghi rõ "Thẻ nhận diện cho phương tiện vận chuyển người về từ vùng dịch").

Bên cạnh những nội dung nêu trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam lưu ý chỉ đạo đơn vị vận tải hướng dẫn lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách: thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K trong suốt hành trình, có giấy xét nghiệm Covid-19 (âm tính) còn hiệu lực; chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, nước uống và đồ dùng cá nhân, thuốc men để hạn chế dừng đỗ dọc đường; chỉ được dừng đỗ dọc đường để giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân hoặc trong một số trường hợp khẩn cấp.

Thực hiện khử khuẩn toàn bộ phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc hành trình; Yêu cầu lái xe phải tuân thủ nghiêm và điều khiển phương tiện theo đúng thời gian, hành trình vận chuyển, dừng đỗ đúng điểm đã thông báo.

Kịch bản các địa phương đón người dân trở về từ TP HCM - Ảnh 2.

Phương tiện tới sân bay đón người dân trở về phải đảm báo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Thế Anh)

Các đơn vị kinh doanh vận tải yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi xe từ vùng dịch phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ việc cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế và theo yêu cầu về phòng, chống dịch của địa phương nơi đi, nơi đến; trong quá trình vận chuyển phải có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ hành khách đi xe, không được thực hiện đón, trả khách dọc đường.

Đơn vị kinh doanh vận tải chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình; Yêu cầu đơn vị vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về bảo đảm phương tiện, lái xe hoạt động theo đúng hành trình và phương án vận chuyển.

Đặc biệt, các đơn vị kinh doanh vận tải thông báo cho các Sở GTVT trên hành trình của phương tiện đi qua để phối hợp kiểm tra, giám sát.  Thực hiện theo dõi, kiểm soát chặt chẽ hành trình của phương tiện tham gia vận chuyển trên hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam làm việc với các địa phương, các tổ chức được ủy quyền lập kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ TP HCM và các cảng hàng không khu vực phía Nam về các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trên cở sở trọn gói.

Báo cáo Cục Hàng không Việt Nam các chuyến bay trên các đường hay đang được yêu cầu dừng khai thác hoặc vượt quá lượng tải được tại công văn số 2973 ngày 8/7/2021 trước đó.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng yêu cầu phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận bao gồm số lượng, hành trình di chuyển từ cảng hàng không đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển...

Toàn bộ hành khách phải bảo đảm có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 theo phương pháp RT-PCR trong vòng 3 ngày hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với với SARS-CoV-2. Chi phí chuyến bay theo thống nhất giữa địa phương với hãng hàng không hoặc trực tiếp giữa hãng hàng không và người dân có nhu cầu trên cơ sở khung giá vận chuyển nội địa.

Ông Lê Quang Nam - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký văn bản gửi các địa phương, gồm Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam… tạo điều kiện cho các xe do TP.Đà Nẵng tổ chức đưa người dân từ TP HCM trở về đi qua địa phận được thuận lợi và đảm bảo an toàn.

UBND TP Đà Nẵng cũng chính thức đề nghị đề nghị UBND TP HCM cho phép Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP HCM được tổ chức đưa đón công dân Đà Nẵng trở về địa phương theo kế hoạch đã được UBND TPĐà Nẵng phê duyệt.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ"

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem