Chủ đề nóng

Kịch bản Venezuela: Mỹ phát động cuộc tấn công hệ thống lưới điện Nga

Chủ nhật, ngày 16/06/2019 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đầu năm nay, chính phủ Venezuela đã cáo buộc Mỹ thực hiện các cuộc tấn công mạng vào hệ thống lưới điện của nước này dẫn đến mất điện toàn quốc. Một kịch bản tương tự hiện đang diễn ra ở Nga.
Bình luận 0

Theo một báo cáo độc quyền được công bố bởi New York Times, chính phủ Mỹ đã cài phần mềm độc hại trong hệ thống lưới điện của Nga để trả đũa cho "sự can thiệp của Nga", theo các cựu quan chức và quan chức chính phủ hiện tại.

Có vẻ như Venezuela là nơi thử nghiệm cho chính quyền Trump trong việc triển khai các công cụ tích cực hơn để can thiệp vào cơ sở hạ tầng của các quốc gia đối thủ. Đầu năm nay, chính phủ Venezuela đã cáo buộc Mỹ thực hiện các cuộc tấn công mạng vào hệ thống lưới điện của nước này dẫn đến mất điện toàn quốc. Tiết lộ của New York Times khiến cho các cáo buộc của chính quyền Venezuela hợp lý hơn bao giờ hết.

Tuần qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton tuyên bố trong một cuộc họp trực tiếp với Tạp chí Phố Wall rằng Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực chống lại sự can thiệp của Nga và các nước khác trong các vấn đề nội bộ và họ sẽ "trả giá" khi làm như vậy.

FBI cũng đã công bố nhiều báo cáo khác nhau rằng Nga đã cài phần mềm độc hại vào cơ sở hạ tầng của Mỹ có thể làm tê liệt đất nước trong thời chiến. Tuy nhiên, những cảnh báo trên được cho là không có cơ sở. 

Chính quyền Mỹ cho đến nay đã từ chối những hành động cụ thể cần thực hiện trong nỗ lực mở rộng chiến tranh mạng chống lại các quốc gia khác. Nhưng Lầu Năm góc đã nhận được sự cho phép mở rộng hoạt động không gian mạng của quốc hội Mỹ và Nhà Trắng.

Những người chỉ trích cuộc tấn công của Mỹ chống lại Nga nói rằng chiến lược mới của Mỹ có thể dễ dàng leo thang thành một cuộc chiến tranh lạnh.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem