Chủ đề nóng

Nga đưa lực lượng khổng lồ tới Syria, Trump không ngăn nổi đại chiến Idlib

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 16/06/2019 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai tàu chiến lớn mang theo vũ khí, thiết bị quân sự của Nga đã được phát hiện tới cảng Tartous trong khi những cuộc tấn công dữ dội và pháo kích vào khu vực xuống thang của Idlib ở tây bắc Syria vẫn tiếp diễn.
Bình luận 0

Thị trấn Kfar Ruma, Idlib, Syria

Nhà quan sát hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ Yoruk Isik mới đây cho biết, các tàu chiến Nga, lớp Ropucha LSTM Tsezar Kunikov và tàu đổ bộ lớp Ropucha Azov 151, hôm 14/6 đã đi qua eo biển Bosporus trên đường đến cảng Tartous, Syria.

Sự phát triển quân sự này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra những tuyên bố được coi là một dấu hiệu của việc đẩy mạnh các hoạt động quân sự. Ông Putin nói rằng, Moscow có ba ưu tiên ở Syria, bao gồm cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan ở Idlib.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Putin nói rằng một thỏa thuận chính trị đang đạt được tiến bộ và ủy ban hiến pháp đang được thành lập bên cạnh ưu tiên đảm bảo loại bỏ hoàn toàn khủng bố ở Syria, chủ yếu ở Idlib. 

Trong khi đó, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria cho biết đã có sự leo thang mới ở vùng nông thôn Hama và Idlib, giữa các báo cáo về hàng chục cuộc không kích và pháo kích của máy bay chiến đấu Syria vào các vị trí của phe đối lập.

Cơ quan này cáo buộc, các cuộc tấn công và pháo kích của Nga đã giết chết ít nhất 28 người trong đó có 7 thường dân ở tây bắc Syria. 21 chiến binh cũng đã bị giết trong cùng khu vực cùng ngày.

Sự leo thang quân sự diễn ra bất chấp thông báo của Moscow về lệnh ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực xuống thang Idlib vào nửa đêm ngày 12/6, sau nhiều tuần leo thang hỏa lực và không kích của chính quyền Syria và lực lượng Nga. 

Mặt khác, hãng thông tấn chính thức của Syria SANA cho biết hôm 14/6 rằng các phe phái đối lập đã vi phạm thỏa thuận đình chiến trong khu vực bằng cách bắn phá các khu vực an toàn ở vùng nông thôn của Hama và Idlib.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng, Nga và Syria đang ném bom xuống tỉnh Idlib ở Syria khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Sau đó, ông chủ Nhà Trắng yêu cầu Nga và Syria phải "dừng lại" đồng thời đe dọa ông có thể đáp trả các cuộc tấn công vào dân thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem