Chủ đề nóng

Kiên Giang: Ngắm những giàn mướp, ruộng trồng củ cải trắng đẹp như phim của nông dân

Chúc Ly - An Lâm Thứ sáu, ngày 15/10/2021 19:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình dịch Covid-19 trong tỉnh còn phức tạp và có thể còn kéo dài, nhiều nông dân ở huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) đã sẵn sàng chuẩn bị nông sản bán trong những tháng cuối năm. Cùng ngắm những giàn mướp đầy trái, những ruộng trồng củ cải trắng đẹp như phim của nông dân...
Bình luận 0

Nhiều nông dân huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang) đã có phương án sản xuất chủ động thích ứng với tình hình mới, đặc biệt trong thời điểm từ nay đến cuối năm 2021.

Nông dân sản xuất thích ứng

Sản xuất ở thời điểm dịch bệnh phức tạp, thay vì chạy theo số lượng, nhiều nông dân huyện Giồng Riềng tập trung vào tính hiệu quả, biết nắm bắt thị trường, để chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp.

Ông Trương Văn Dũng, ngụ ấp Thạnh Vinh, xã Thạnh Lộc, đang thu hoạch 10 công đất trồng bí đao, bán giá từ 4.000-6.000 đồng/kg, cao hơn tháng trước từ 1.000-3.000 đồng/kg.

Với diện tích này, mỗi năm ông Dũng thu về sản lượng hơn 60 tấn. Cạnh ruộng bí đao là 7 công đất ông Dũng đã tỉa lại củ cải trắng được 20 ngày tuổi.  Ông Dũng cho biết, trước đây diện tích này trồng củ cải trắng, thời điểm dịch bệnh vận chuyển khó nên thu hoạch bán với giá 3.000 đồng/kg, may mắn thu hồi được vốn chứ không lỗ. Sau khi cải tạo lại đất, ông tiến hành xuống giống củ cải. Dự kiến vài ngày nữa, ông sẽ trồng thêm 5 công khổ qua nữa.

Kiên Giang: Nông dân thích ứng, khôi phục sản xuất trong điều kiện dịch bệnh - Ảnh 2.

Nông dân ấp Phạm Đình Nông, xã Thạnh Hưng (Giồng Riềng) thu hoạch mướp. Giàn mướp của gia đình chị Nông đầy trái trông thích mắt. Ảnh: An Lâm.

"Mùa dịch tôi chọn trồng bí đao, củ cải, khổ qua vì đây là những loại dễ trồng, dễ vận chuyển. So với các loại rau ăn lá thì mặt hàng này có thể thu hoạch muộn hơn vài ngày cũng không ảnh hưởng đến chất lượng. Trong khi rau ăn lá tới lứa phải thu hoạch liền để rau khỏi trổ bông mất ngon", ông Dũng cho biết.

Theo ông Nguyễn Thái Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng, với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện tại, huyện chỉ đạo Phòng NNPTNT chủ trì phối hợp các xã, thị trấn tiến hành rà soát, khuyến cáo nông dân duy trì diện tích sản xuất lúa và khoai lang là hai loại cây trồng chủ lực. 

Đồng thời, huyện tích cực hỗ trợ người dân liên kết doanh nghiệp, tìm kiếm thị trường đảm bảo tiêu thụ nông sản ổn định, tăng cường cập nhật thông tin, dự báo về tình hình phát triển sản xuất rau, củ, quả, giá cả thị trường.

Cùng với đó, vận động nông dân chuyển đổi từ rau ăn lá đang gặp khó trong tiêu thụ sang trồng các loại củ, quả có thời gian sinh trưởng ngắn, dễ chăm sóc, bảo quản được lâu và dễ vận chuyển. Đây là những giải pháp cấp thiết nhằm nhanh chóng khôi phục lợi nhuận sản xuất cho nông dân, góp phần cung ứng nguồn thực phẩm rau, củ, quả tươi cho thị trường trong điều kiện dịch Covid-19.

Kiên Giang: Nông dân thích ứng, khôi phục sản xuất trong điều kiện dịch bệnh - Ảnh 3.

Thay vì chọn rau ăn lá, nhiều nông dân ở Giồng Riềng chọn trồng củ, quả thực phẩm để dễ vận chuyển, kéo dài thời gian thu hoạch, thích ứng trong tình hình dịch bệnh. Ảnh: An Lâm. Trong hình là Phạm Đình Nông, xã Thạnh Hưng (Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) thu hoạch mướp.

"Huyện định hướng nông dân nên sản xuất các mặt hàng như bắp, bầu, bí, mướp, dưa leo… để dễ dàng kết nối tiêu thụ với các siêu thị, Trung tâm Hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp tỉnh. Đây là những mặt hàng chi phí canh tác thấp, dễ bảo quản và vận chuyển, dễ kết hợp theo hình thức combo nông sản phù hợp thị hiếu người dùng trong mùa dịch", ông Đông cho biết thêm.

Chuyển đổi cây trồng để thích ứng với tình hình dịch bệnh

Cùng với rau màu, ở những nơi trũng thấp không thích hợp gieo sạ lúa vụ 3, hiện nông dân trong huyện đã vào vụ nuôi cá trên ruộng mùa nước nổi với tổng diện tích 3.000ha. Các đối tượng cá nuôi vụ này chủ yếu là cá trê vàng, cá mè, cá chép, sặc rằn.

Nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo phát triển kinh tế, UBND huyện Giồng Riềng hỗ trợ 604,5 triệu đồng cho 200 hộ dân trong huyện nuôi 200ha cá trên ruộng. Bình quân mỗi hộ được hỗ trợ trợ 50% tiền cá giống tương đương 2,6 triệu đồng, thực hiện từ 0,5-1ha.

Chương trình hỗ trợ này, huyện hướng đến mục tiêu chuyển giao kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi cá trên ruộng lúa hiệu quả, hướng nông dân nuôi thủy sản theo hướng bền vững, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Kiên Giang: Nông dân thích ứng, khôi phục sản xuất trong điều kiện dịch bệnh - Ảnh 4.

Ông Trần Thanh Hải (bìa phải) – Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Lộc (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) thăm mô hình trồng củ cải trắng của nông dân ấp Thạnh Vinh. Ảnh: An Lâm.

Mùa nước nổi năm nay, ông Lâm Văn Thích, ngụ ấp Hòa Sơn, xã Hòa Thuận, thả nuôi 3 loại cá gồm chép, mè hoa và sặc rằn trên 1ha ruộng.

Ông Thích cho biết: Tôi được huyện hỗ trợ 29kg cá giống, lưới và tre rào quanh ruộng đều tận dụng từ những năm trước nên chi phí ban đầu chỉ 6 triệu đồng. Với 1ha này, những vụ trước tôi thu được hơn 1 tấn cá nuôi và hơn 50kg cá lóc, cá trê, cá sặc tự nhiên trên ruộng".

Theo kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi cá trên ruộng của ông Thích, để cá bán được giá cao, khi bơm nước sạ lúa đông xuân, ông cho toàn bộ cá trên ruộng xuống đìa trữ lại, chờ lúc tháng hạn giá cá tăng gấp 3-4 lần mới cất hầm bán. Nhờ vậy mà mỗi vụ cá ông Thích lãi hơn 20 triệu đồng/ha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem