Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Người mà chúng tôi nhắc đến là ông Trương Văn Đẹp (70 tuổi, ngụ khu phố Vĩnh Phước, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang).
Ông Đẹp kể, năm 2013, nhận thấy cây rau má dễ trồng lại có đầu ra ổn định, ông mạnh dạn chuyển đổi 3.000m2 đất trồng lúa kém hiệu quả sang lập vùng chuyên canh rau má. "Cây rau má dễ trồng trên đất sét, ít sâu bệnh, lại đỡ tốn công chăm sóc nhưng cho thu hoạch quanh năm", ông Đẹp cho hay.
Ban đầu, để có giống rau má đồng, ông đi khắp các khu trong xóm tìm nhổ những bụi rau má mọc hoang trong vườn, sau đó đem về trồng trên bờ xáng. Là rau má đồng nên thân mềm, có mùi thơm đặc trưng, không to và nhám như một số loại rau má thường thấy ở chợ.
Theo ông Đẹp, rau má chịu khô nên không cần tưới nước mỗi ngày. Tuy nhiên, để nước tưới được phủ đều trên mặt lá giúp rau sạch, đẹp hơn, ông lắp hệ thống tưới nước phun sương tự động. Ông còn tận dụng hệ thống này để tưới phân tự động theo hướng tiết kiệm. Rau được cấp nước đều đặn kịp thời nên luôn xanh, sạch và được thương lái ưa chuộng.
Rau má tiêu thụ mạnh, ít bị dập khi di chuyển xa nên ông Đẹp nhận được nhiều đơn hàng từ các chợ và thương lái đến tận vườn thu gom. Mỗi ngày, gia đình ông cung ứng ra thị trường hơn từ 100-200kg rau má, có thời điểm hút hàng tiêu thụ hơn 500kg rau má/ngày.
"Trồng rau má làm không đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng khó nhất là làm sao đảm bảo chất lượng, nguồn rau sạch, an toàn. Tôi không bao giờ dùng hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất", ông Đẹp khẳng định.
Từ 3.000m2 rau má ban đầu, đến nay ông Đẹp mở rộng lên gần 10.000m2. Mùa nước nổi, trong khi nhiều nơi ngưng sản xuất rau màu thì ông vẫn có rau má bán đều đặn nhờ đầu tư bờ bao cao ráo, không sợ ảnh hưởng nước lũ.
Mỗi năm, cứ liên tục trong 6 tháng ông Đẹp thu hoạch 3 đợt rau má. Sau mỗi lứa cắt, ông tiếp tục tưới nước, bón phân hữu cơ vi sinh, 20 ngày sau ông thu hoạch đợt tiếp theo và cắt bán liên tục trong 20 ngày.
Để hạn chế sâu bệnh, bí quyết riêng của ông Tám Đẹp là sau mỗi vụ, ông đưa nước vào ruộng, đợi chắt nước khô mặt ruộng mới bắt đầu tiến hành xới đất và bắt đầu vụ rau má mới.
"Ngưng thu hoạch rau má là phải đưa nước vô ruộng ngâm liền để cắt mầm bệnh, sau đó tháo nước để mặt ruộng khô rồi mới xới lại, chứ gấp xới liền rau má cũng không trúng. Cách làm này nhằm diệt mầm bệnh lưu trong đất, rau má ít bị sâu bệnh hơn so với việc canh tác liên tục", ông Đẹp nói.
Theo ông Đẹp, chi phí cây giống rau má ông chỉ đầu tư lần đầu lúc bắt đầu trồng, từ đó về sau, hạt giống, rể rau má vẫn còn lưu trong đất nên chỉ cần đưa nước vô ngâm mặt ruộng, sau đó rút cạn và cày ải đất là rau lại bắt đầu sinh sôi cho vụ mới.
Theo tính toán của ông Đẹp, với năng suất rau má đạt từ 1,5-1,8 tấn/công/vụ, giá bán dao động từ 10.000-20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu lợi nhuận từ 1-1,5 tỷ đồng/năm.
Ngoài ra, mô hình trồng rau má của gia đình ông Đẹp còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với thu nhập từ 160.000-250.000 đồng/người/ngày.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.