Chủ đề nóng

Kiev lập “quân đội mạng” để tiến hành chiến tranh thông tin

Phương Đăng (theo RT) Thứ tư, ngày 25/02/2015 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Chính sách Thông tin Ukraine vừa quyết định đẩy mạnh chiến tranh thông tin liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông nước này bằng cách tạo ra "quân đội mạng".  
Bình luận 0
Hãng tin RT đưa tin, các blogger đã được khuyến khích để tạo thêm các tài khoản trực tuyến nhằm truyền bá, tuyên truyền thông tin có lợi cho Kiev.

Theo kế hoạch, Bộ Chính sách Thông tin đã bắt đầu chấp nhận đơn đăng ký của những người muốn gia nhập "quân đội mạng". Sau khi được chấp thuận, những tân binh của đội quân này sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách thức hoạt động và phục vụ chính phủ Kiev.

 

Kiev đang nỗ lực đẩy mạnh chiến tranh thông tin bằng cách tạo ra một lực lượng "quân đội" trực tuyến.

Theo hãng tin RT, một trong các tân binh đã công khai đăng tải bản hướng dẫn đầu tiên mà anh ta nhận được từ "sở chỉ huy của quân đội mạng".

Theo đó, Bộ trên đề ra nhiệm vụ chính là phải tạo ra nhiều tài khoản trực tuyến giả mạo khó phát hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Thành viên của "quân đội mạng" được khuyến khích thành lập các tài khoản giả trên trang mạng xã hội lớn đang có lượng người dùng đông đảo nhất như Twitter, Facebook, và VKontakte (tương tự như Facebook của người Nga).

Bản hướng dẫn của Bộ trên cũng nhấn mạnh rằng, người dùng phải sử dụng tên thật, thận trọng trong việc kết bạn và phải chọn nơi sinh sống ở Đông Ukraine hoặc bán đảo Crimea.
 
Để tài khoản có vẻ xác thực hơn, "quân đội mạng" được khuyến khích viết một vài bài viết về cá nhân và bình luận về các vấn đề phi chính trị.

Một bản hướng dẫn khác được gửi cho các blogger trong cùng một ngày cũng vạch ra kế hoạch tương tự về việc tạo ra các tài khoản giả mạo ở khu vực Crimea hoặc Donbass.

Sau khi bị công bố, 2 bản hướng dẫn trên gây ra nhiều tranh cãi trên  Facebook. Hãng tin Ukraine Vesti dẫn lời blogger Aleksander Baraboshko - trợ lý Bộ trưởng Bộ Chính sách Thông tin cho biết, bản hướng dẫn thứ 2 gửi cho các blogger là bản chính xác.

Bộ Chính sách thông tin Ukraine được thành lập cuối năm 2014 với mục đích đảm bảo an ninh thông tin trong nước.

Đầu tháng này, Bộ này đã thông báo về việc sẽ thành lập một đội ngũ để tiến hành chiến tranh thông tin.
 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem