Chủ đề nóng

Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 15/01/2021 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình Nhưỡng vừa tổ chức một cuộc duyệt binh kỷ niệm Đại hội 8 của Đảng Lao động với sự chứng kiến của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un. Động thái này được giới quan sát cho là nhằm phô trương sức mạnh quân sự của Triều Tiên khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sắp tuyên thệ nhậm chức.
Bình luận 0
Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden - Ảnh 1.

Những hình ảnh về cuộc duyệt binh với sự tham gia của hàng loạt khí tài quân sự như xe tăng và bệ phóng tên lửa do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố hôm nay

Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden - Ảnh 2.

Ông Kim Jong-un mặc áo khoác da và đội mũ lông, mỉm cười vẫy tay khi giám sát lễ duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng đêm 14/1.

Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden - Ảnh 3.

"Vũ khí mạnh nhất thế giới, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, lần lượt tiến vào quảng trường, thể hiện sức mạnh của các lực lượng vũ trang cách mạng", KCNA tuyên bố và nhấn mạnh thêm rằng các tên lửa có "khả năng tấn công mạnh mẽ để tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù theo cách phủ đầu bên ngoài lãnh thổ".

Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden - Ảnh 4.

Một số nhà phân tích cho rằng dường như các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và SLBM cũng xuất hiện.

Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden - Ảnh 5.

Buổi duyệt binh cũng có sự xuất hiện của bộ binh, pháo binh

Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden - Ảnh 6.

xe tăng và các máy bay xếp thành số "8" để kỷ niệm đại hội.

Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden - Ảnh 7.

"Các đơn vị tinh nhuệ bất khả chiến bại của sẽ tự hào đi qua Quảng trường Kim Nhật Thành thể hiện sức mạnh tuyệt đối của chúng ta", Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Jong-gwan phát biểu trước cuộc duyệt binh.

Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden - Ảnh 8.

Triều Tiên dường như đang cẩn thận điều chỉnh thông điệp và mô tả của KCNA không đề cập đến bất kỳ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nào, cho thấy cuộc duyệt binh có quy mô nhỏ hơn so với hồi tháng 10. Bình Nhưỡng khi đó trưng bày ICBM mới trên xe bệ phóng 11 trục.

Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden - Ảnh 9.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết cuộc duyệt binh là một dấu hiệu đáng lo ngại về các ưu tiên của Bình Nhưỡng.

Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden - Ảnh 10.

"Nền kinh tế đang bị căng thẳng nghiêm trọng do đại dịch khiến biên giới phải phong tỏa, quản lý chính sách kém và các lệnh trừng phạt quốc tế. Bất chấp hoặc có lẽ vì điều này mà Kim Jong-un cảm thấy cần phải dành những nguồn lực khan hiếm cho một màn chính trị - quân sự khác", Easley nhận định.

Kim Jong-un có động thái mạnh nắn gân Biden - Ảnh 11.

Pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem